1 tháng có kinh 2 lần có phải hiện tượng bất thường không?

0
16
1 tháng có kinh 2 lần có phải hiện tượng bất thường không?
1 tháng có kinh 2 lần có nguy hiểm không?

1 tháng có kinh 2 lần là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp phải nguy cơ bất thường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi này, bạn nên hết sức lưu ý!

Một chu kỳ kinh nguyệt trung bình diễn ra sau khoảng 21 – 30 ngày, kéo dài trong vòng 1 tuần. Nếu thời gian giữa chu kỳ ngắn lại, nhiều chu kỳ sẽ diễn ra hơn. Hầu hết phụ nữ đều bị rối loạn kinh nguyệt ít nhất 1 lần trong đời.

Sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt cho biết bạn đang bị thay đổi do độ tuổi, tình trạng sức khỏe hoặc do bẩm sinh di truyền. Khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra quá nhiều, quá nhanh, bạn nên khám phụ khoa để được chẩn đoán tốt nhất.

Nhiều bạn nữ lo lắng về vấn đề 1 tháng có kinh 2 lần có phải hiện tượng bất thường không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên, bạn cần đến gặp bác sĩ sớm nhất để có kết quả chính xác.

1 tháng có kinh 2 lần có phải hiện tượng bất thường không?
1 tháng có kinh 2 lần có nguy hiểm không?

Nguyên nhân có kinh 1 tháng 2 lần

Quên dùng thuốc tránh thai

Việc ra máu liên tục có thể gây ra bởi việc quên uống và tiêm thuốc tránh thai. Nếu bạn thực hiện phòng tránh thai không đúng cách, lượng hormone bị rối loạn, máu sẽ chảy bất thường.

Hãy chắc chắn mình có phương án dự phòng để tránh thai hiệu quả nhất.

Chuẩn bị mang thai

Khi phụ nữ chuẩn bị mang thai, có thể sẽ lỡ một vài chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, một số trường hợp lại có kinh nhiều lần, đặc biệt diễn ra trong thời kỳ tam cá nguyệt. Hãy dùng que thử thai để kiểm tra xem đó có phải nguyên nhân có hiện tượng 1 tháng có kinh 2 lần.

Nguy cơ mắc bệnh u xơ hay polyp

Polyp hay u xơ đều xuất hiện liên quan đến hormone. Polyp tử cung sẽ dẫn đến xuất huyết giữa các chu kỳ, u xơ có thể gây đau lưng, chướng bụng, chảy máu bất thường.

Bạn nên đến phòng khám phụ khoa để siêu âm, chẩn đoán kết quả tốt nhất.

Viêm âm đạo hoặc cổ tử cung

Viêm âm đạo hoặc cổ tử cung sẽ gây khó chịu cho chị em phụ nữ. Nó có thể khiến bạn 1 tháng có kinh 2 lần.

Bạn nên chữa trị ngay lập tức để không mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố, xảy ra ở khoảng 10 – 20% phụ nữ hiện nay. Đó là kết quả của việc rụng trứng không đều, thay đổi lượng estrogen, progestrerone và testosterone.

Những triệu chứng khác bao gồm nổi mụn, tăng cân, mọc nhiều lông, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Có tế bào ung thư hoặc tiền ung thư

Nếu xuất hiện ở tử cung hay cổ tử cung, các tế bào này có thể khiến bạn 1 tháng có kinh 2 lần. Kinh nguyệt bất thường cũng có khả năng khiến người bệnh mắc ung thư buồng trứng.

Việc chẩn đoán nguyên nhân 1 tháng có kinh nguyệt 2 lần là vô cùng quan trọng, sẽ giúp bạn phòng tránh các bệnh phụ khoa sớm nhất.

Cần làm gì khi 1 tháng có kinh 2 lần?

Các chị em phụ nữ nên thăm khám tại các bệnh viện, cơ sở uy tín. Bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân của hiện tượng này.

Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc điều kinh khi không có chỉ định của bác sĩ.

Kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học. Ăn đầy đủ chất và uống 2 lít nước/ ngày.

Tuyệt đối không uống rượu bia, cà phê, chất kích thích có hại…

Hiện tượng 1 tháng có kinh 2 lần không phải quá bất thường. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên tiến hành khám, xét nghiệm tại bệnh viện để có kết quả tốt nhất.

>>> Những điều về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bạn cần biết