Các tư thế giảm đau khi chuyển dạ mẹ bầu nên biết

0
17

Chuyển dạ là giai đoạn chuẩn bị đón bé yêu chào đời, một số mẹo giúp bạn có thể giảm đau trong lúc chuyển dạ các bạn nên tham khảo

Một số tư thế giảm đau khi chuyển dạ sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy nhẹ nhàng hơn

 

Ngồi trên ghế, lắc lư người: để giảm đau khi sinh, bạn có thể ngồi trên một chiếc ghế, mép giường hoặc quả bóng để cả bàn chân có thể chạm xuống đất. Sau đó, nhẹ nhàng lắc lư người ra phía trước, rồi phía sau. Việc cử động đều đặn như vậy tạo áp lực lên đầu gối, giúp giảm đau lưng tất nhiên mẹ bầu phải đủ kiên nhẫn để thực hiện các động tác này.

Gục đầu vào thành ghế: Nếu lưng bị đau khi chuyển dạ, mẹ bầu có thể ngồi ngược trên ghế. Đầu gục vào thành ghế, đồng thời nhờ người thân massage lưng.Với các bài tập massage nhẹ nhàng mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngồi tựa lưng: . Động tác này được xem như một bài vân động nhỏ tránh  nhưng lại giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu Bạn có thể kê thêm gối hoặc nhờ chồng/người thân ngồi phía sau để hỗ trợ. Trong mỗi cơn co, gập-duỗi đầu gối sao cho bạn cảm thấy dễ chịu nhất, tác dụng của việc co, gập duỗi đầu gối sẽ khiến điều hòa được hơi thở, sự quan tâm của người thân sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

Nằm nghiêng về một bên: Sau mỗi cơn co thắt, mẹ bầu nên nằm nghiêng về một bên để thư giãn, nghỉ ngơi giữa những cơn đau. Đặt gối vào hai chân để thoải mái. Nằm nghiêng bên trái giúp tối đa hóa lưu lượng máu đến tử cung và em bé, đồng thời hỗ trợ nâng đỡ bụng bầu, giảm bớt một số triệu chứng đau lưng.

Ngồi xổm: Ngồi xổm giúp mở khung xương chậu, tạo điều kiện cho bé tụt xuống. Sử dụng một chiếc ghế, ngồi xuống và vịn tay vào thành ghế, kiễng chân. Có thể nhờ chồng/người thân ngồi lên ghế, mẹ bầu vịn tay vào hai đầu gối của họ. Ngồi xổm được coi là tư thế khiến mẹ bầu dễ sinh nhất vì nó thuận với chiều ngôi của thai nhi tuy nhiên lúc này mẹ bầu sẽ hơi khó chịu vì áp xuất đồn nén lên của mình.

Quỳ gối, chống tay: Đừng e ngại tư thế này. Bạn có thể thực hiện nó ở trên giường hoặc trên tấm thảm sản nhà. Bạn sẽ bị căng tức ở cột sống, nhưng điều này giúp giảm đau lưng và giúp bé xoay về tư thế sinh chuẩn. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể quỳ bằng 1 chân và chân còn lại dựa vào 1 chiếc ghế tạo thế vuông góc. Bình thường khi mẹ bầu đứng áp xuât bụng bầu và các cơn co tử cung sẽ tác động trực tiếp lên cột sống và xương chậu, nhưng khi bạn quỳ gối và chống tay thì áp lực sẽ được giảm đi một phần điều này khiến mẹ bầu thoải mái hơn.

Trên đây là một vài tư thế khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong lúc cơn chuyển dạ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, tuy nhiên bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp can thiệp khi cơn chuyển dạ của mình diễn ra quá lâu tránh ảnh huởng đến bé yêu các mẹ nhé. Chúc các mẹ cócộc vượt cạn thành công!

Xem thêm: Nguyên nhân và cách trị ho cho bà bầu hiệu quả không cần dùng thuốc

https://phunu.info.vn/khong-phan-loai/cm.html