5 dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ không thể bỏ qua

0
15
5 dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ không thể bỏ qua
Dấu hiệu ung thư vú được thể hiện qua những triệu chứng phổ biến dưới đây

Ung thư vú là căn bệnh khá nguy hiểm ở các chị em phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 5 dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ không thể bỏ qua.

Ung thư vú là một trong 10 căn bệnh ung thư thường xảy ra với người phụ nữ Việt nhất, đang có xu hướng gia tăng trong nhiều năm nay. Ước tính, Việt Nam có khoảng hơn 45.000 phụ nữ đang sống chung với căn bệnh này.

Phương pháp điều trị ung thư vú đang ngày càng có bước tiến đột phá. Tuy nhiên, nếu phát hiện giai đoạn đầu, căn bệnh dễ dàng chữa trị hơn.

Do đó bạn nên nhận biết được dấu hiệu ung thư vú để có bước trị liệu tốt nhất.

Dấu hiệu ung thư vú – đau tức vùng ngực

Trong những ngày kinh nguyệt hoặc thai kỳ, đau tức vùng ngực, cương tức tuyến vú là hiện tượng khá bình thường.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra ngay cả những ngày bình thường, kéo dài và tăng dần thì bạn nên đến gặp bác sĩ, siêu âm và chụp chiếu kỹ lưỡng.

Kiểm tra tuyến vú thường xuyên sẽ giúp bạn đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư vú.

5 dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ không thể bỏ qua
Dấu hiệu ung thư vú được thể hiện qua những triệu chứng phổ biến dưới đây

Sự phát triển vùng ngực một cách bất thường

Nếu vùng ngực của bạn trở nên phình to bất thường, hai bên vú không tương xứng hoặc thường xuyên có tình trạng cương tức, cứng lên thì nên cẩn thận. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư vú cần phòng tránh.

Tuyến vú nổi u cục

U cục ở vú có thể phát hiện tình cờ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, bạn nên đi khám vú thường xuyên sau khi hết kỳ kinh nguyệt. Bằng cách này, bạn có thể sờ được “khối cục lạ” ở vùng ngực của mình.

U này có thể là u lành tính hoặc u ác tính. Bằng cách này bạn sẽ phát hiện bệnh ung thư vú nhanh chóng. Nên thường xuyên khám hàng tháng, chụp và siêu âm khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Nếu chưa muốn đi khám, bạn có thể đứng trước gương để kiểm tra hình dạng vú ở tư thể bình thường. Sau đó, chuyển đổi tư thế giơ cao hai tay và chống vào hông, khi thay đổi tư thế nằm cũng nên kiểm tra.

Nổi hạch ở nách

Bạn cũng cần kiểm tra vùng hố nách nếu có khối cục bất thường. Hạch nách nổi lên do nhiều nguyên nhân nhưng cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư vú.

Biến đổi da vùng vú và tụt núm vú

Các dấu hiệu như đỏ, sưng như vỏ cam… ở vùng da gần vú xuất hiện thì bạn nên đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu ung thư vú giai đoạn giữa.

Tụt núm vú có thể xảy ra ở một số người phụ nữ do bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu thay đổi đột ngột, tụt hẳn vào trong, cùng hiện tượng cương cứng. Vùng da xung quanh nhăn lại, xuất hiện hạt nhỏ ở quầng vú, chảy dịch nơi núm… Thì bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán kịp thời.

Khi xuất hiện những biểu hiện như trên, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để tư vấn kịp thời. Phụ nữ chưa sinh con, phụ nữ trên 35 tuổi, phụ nữ có dấu hiệu bất thường ở vùng ngực… nên đi khám định kỳ và siêu âm vú 6 tháng/ lần để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

>>> Những nguyên nhân không ngờ của bệnh ung thư vú ở phụ nữ