Cháo nghêu là món ăn phù hợp cho nhiều lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách nấu cháo nghêu thơm ngon lại đơn giản cho ngày đông lạnh. Cùng theo dõi nhé.

Cách nấu cháo nghêu truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 kg nghêu

200 gam gạo

1 củ hành tím

30 gam hành lá, rau răm, ớt

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm

Bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vo gạo thật sạch, ngâm nước trong vòng 30 phút để gạo nở mềm hơn.

Ngâm nghêu vào nước cùng vài lát ớt trước khi chế biến để hết cát trong nghêu. Ngâm trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Vớt nghêu ra để lấy phần thịt rồi cho vào tô lớn. Phần nước luộc nghêu lược một lần nữa cho sạch cát rồi cho vào nồi nấu.

Ướp phần thịt nghêu với một thìa dầu hành lá, ½ muỗng tiêu, muối và hạt nêm. Để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Rửa sạch hành lá và rau răm rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

Lấy nước luộc nghêu nấu với gạo đã ngâm mềm.

Nếu nước luộc nghêu quá ít, bạn cho thêm nước sạch vào nấu, gấp 3 lần mặt gạo là được.

Đun với lửa đến khi gạo bung nở, cho tiếp nghêu đã ướp gia vị vào đun 5 phút, nêm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã có nồi cháo chín. Múc ra bát rồi thêm hành lá, tiêu và thưởng thức khi cháo vẫn còn nóng.

2 cách nấu cháo nghêu thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày đông lạnh
Cháo nghêu thơm ngon, bổ dưỡng trong ngày đông lạnh

Cách nấu cháo đúng chuẩn vị xứ nghệ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 kg nghêu.

150 gam gạo nếp.

50 gam gạo tẻ.

1 củ hành tím.

30 gam hành phi.

Rau răm, rau mùi, hành lá.

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm…

Cách chế biến

Bước 1:

Vo sạch gạo nếp, cùng gạo tẻ, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.

Ngâm nghêu mới mua về trong nước cùng vài lát ớt để nghêu nhả sạch cát. Ngâm trong vòng 2 tiếng.

Cho nghêu vào nồi nấu chín. Sau đó, vớt ra lấy phần thịt. Ướp với 1 chút đầu trắng hành lá và nước mắm. Nước luộc nghêu gạn sạch cho hết cát.

Cắt nhỏ hành lá, rau răm, rau mùi.

Bước 2: Xào nghêu

Phi đầu trắng hành với dầu ăn, đảo qua thịt nghêu cho ngấm. Không nên đảo quá lâu, nghêu quắt lại, mất độ ngọt của thịt.

Nghêu đã chín, do đó bạn không nên xào quá kỹ.

Bước 3: Nấu cháo

Dùng nước luộc nghêu đun với gạo đã ngâm nở, cho thêm nước sao cho nước gấp 3 lần mặt gạo.

Đun 30 phút là cháo chín, hạt gạo nở. Nêm mắm muối cho vừa miệng.

Múc cháo ra bát, đặt nghêu lên trên, cho thêm hành lá, rau răm, và hạt tiêu.

Lưu ý khi nấu cháo nghêu

Khi đi mua nghêu, bạn nên dùng tay tách thử vỏ, nếu tách dễ thì nghêu đã chết, nếu há miệng thì dùng tay chạm vào mà còn di chuyển hoặc khép miệng lại thì nghêu còn sống.

Rang gạo hoặc ngâm gạo trước 30 phút khi nấu thì cháo sẽ nhanh chín hơn.

Như vậy là bạn đã có món cháo nghêu ngọt, sóng sánh rồi. Hi vọng món ăn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình của bạn.

>>> Bí quyết làm món nem nắm Giao Thủy nức tiếng Nam Định