Cá là một trong những món ăn được rất nhiều chị em nội trợ lựa chọn thêm vào khẩu phần ăn cho gia đình hằng ngày. Như chúng ta đã biết, cá chứa rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất tốt cho cơ thể. Đặc biệt trong cá bổ  sung omega 3 tốt cho tim mạch và mắt khi ăn. Tuy nhiên để làm được món cá ngon thì nhất định chị em phải thử 1 lần làm các món cá liệt kê dưới đây để thưởng thức cùng với gia đình nhé. 

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng, mỗi tuần nên sử dụng cá 2 lần để có được sức khỏe tốt và ngăn ngừa được bệnh tật. Không chỉ có vậy, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi khẩu phần ăn để không bị nhàm chán thông thường như trứng, thịt,… Chúng ta có thể chế biến các món ăn cực kỳ hấp dẫn từ cá như cá kho tộ, cá tầm hấp xì dầu, cá rô kho thịt ba chỉ,… đây là một trong những món ăn mà chị em nội trợ cần note công thức để chế biến những món ăn hấp dẫn dưới đây:

Cá rô kho thịt ba chỉ

Đây chắc hẳn là một món ăn có lẽ sẽ còn mới với nhiều người vậy hãy cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện món ăn này thôi.

Nguyên liệu chính trong món cá rô kho thịt ba chỉ

  • Chúng ta sẽ cần cá rô, thịt ba chỉ.
  • Sa tế, hành lá,..
  • Các loại gia vị: đường, nước mắm, ớt tươi, hạt nêm,….
Cá rô kho thịt ba chỉ
Cá rô kho thịt ba chỉ

Cách chế biến món cá kho ba chỉ

Đầu tiên, khi chúng ta mua nguyên liệu về chúng ta cần làm sạch cá đánh vẩy và rửa sạch để ráo nước. Chúng ta có thể ước lượng món ăn với khẩu phần ăn của gia đình.

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với muối có thể cắt phần bì, hoặc chúng ta có thể để lại để món ăn được hấp dẫn bởi phần mỡ thịt.
  • Sau đó lấy cá ướp với gia vị như đường, nước mắm, ớt tươi, hạt nêm trong vòng 15 phút.
  • Sau đó khi ướp đủ thời gian chúng ta lấy ra và cho vào nồi kho cùng với thịt ba chỉ.
  • Cho thêm ít nước lọc để cá không bị bén nồi cháy. 
  • Sau đó bật bếp khi đợi nước sôi thì chúng ta cho thêm 2 thìa sa tế.
  • Chuyển thịt và cá sang nồi đất vào sau đó ninh để xương cá được mềm và khi nước cạn là chúng ta có thể thưởng thức được rồi.
  • Đây là một trong những món ăn “rất tốn” cơm nên chúng ta hãy “cân nhắc” trước khi thưởng thức nha. Có thể trong trí thêm một số loại rau trên đĩa để đẹp mắt hơn. 

Cá tầm hấp xì dầu

Có lẽ đây là món ăn không còn xa lạ với chúng ta trong các bữa tiệc đám cưới, tụ họp bạn bè rồi đúng không nào. Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ mách cho các bạn cách làm cá tầm hấp xì dầu ngay tại nhà đơn giản và chuẩn vị của nhà hàng.

Nguyên liệu chính có trong cá tầm hấp xì dầu

  • Chuẩn bị cá tầm (tùy thuộc vào khẩu phần ăn của gia đình).
  • Gia vị cần có: Xì dầu, dầu ăn, đường, hạt tiêu, muối, nước,…
  • Các loại rau: Gừng, Ớt tươi, Hành hoa, Mùi tàu, Cải chip,….
Cá tầm hấp xì dầu
Cá tầm hấp xì dầu

Các bước thực hiện món cá tầm hấp xì dầu

  • Cá sau khi mua về chúng ta rửa sạch với muối hoặc giấm để có thể sạch được nhớt, sau làm sạch và để ráo nước.
  • Cải chip nhặt sạch và rửa cắt dọc đuôi lá cải.
  • Gừng cạo vỏ và xắt thành từng sợi nhỏ.
  • Ớt sừng, hành củ, mùi tàu rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Sau đó chúng ta ướt cá với xì dầu và gừng tươi cùng với hạt nêm và đảo đều ướp trong 20 phút để cá ngấm.
  • Sau đó chúng ta sẽ làm xốt cùng với xì dầu, đường cát và nước lọc trộn đều để đường tan.
  • Đặt chảo lên bếp vào bỏ dầu vào sau đó phi tỏi thơm đổ nước xốt xì dầu và nấu sôi sau đó tắt bếp.
  • Chuẩn bị một nồi hấp và đặt cá vào đĩa có lòng sâu cùng với gừng,
  • Sau đó hấp cho khoảng 15 phút và xếp cải chip vào và hấp thêm 5 phút để cải chín đều sau đó tắt bếp.
  • Như vậy là chúng ta đã xong món cá tầm hấp xì dầu có thể trang trí thêm hàng hoa với mùi tàu lên đĩa để thêm phần đẹp mắt hơn.

Cá song hấp xì dầu

Vào thời tiết se lạnh của mùa thu thì chắc hẳn các gia đình không thể không bỏ qua món cá song hấp xì dầu vào cuối tuần. Đây là một món ăn ngon được ăn kèm với bún thì còn gì tuyệt hơn đúng không nào. Hãy bắt tay vào bếp và cùng chế biến món ăn này nhé.

Nguyên liệu chính trong món cá song hấp xì dầu

  • Cá song (to hoặc nhỏ để tùy thuộc vào số lượng ăn của gia đình)
  • Cùng với rau củ như: Nấm hương, Hành tây, Gừng, Hành khô, Hành hoa, Rau răm, Ớt, Cà chua.
  • Gia vị: Giấm, Đường, Dầu mè, Xì dầu, Hạt Tiêu, Hạt nêm,…
Cá song hấp xì dầu
Cá song hấp xì dầu

Các chế biến món cá song hấp xì dầu

  • Đầu tiên khi chúng ta mua cá về cần rửa sạch với muối hoặc giấm để ra hết các chất nhớt trên da của cá.
  • Sau đó rửa sạch các loại rau như nấm, hành tây, cà chua, ớt,… tất cả đều rửa sạch và thái nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ và rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Sau đó xếp cá vào đĩa có lòng sâu và xoa đều lên ít giấm và hạt nêm. 
  • Ướt cá trong 10 phút và xếp các loại rau củ nấm, hành tây, cà chua, gừng, hành, rau răm,… xung quanh cá.
  • Đặt cá vào nồi hấp và hấp trong vòng 15 phút cho tới khi chính vừa đủ.
  • Chúng ta chuẩn bị xốt xì dầu với tỉ lệ 3:3:2:3 gồm có xì dầu, nước lọc, giấm và đường.
  • Thêm vào xốt xì dầu với 1/2 thìa dầu mè và hạt tiêu đã xay. Phi thơm hành khô và đổ ra hỗn hợp xốt xì dầu sau đó đun sôi lên.
  • Khi cá hấp đã chín vừa đủ, chúng ta lấy xốt xì dầu và rưới lên cá sau đó thưởng thức ngay khi cá vừa hấp xong vẫn còn nóng thì sẽ ngon hơn.
  • Có thể trang trí với cà chua hay hành lá để thêm phần đẹp mắt.

Trên đây là một trong những món ăn từ cá nhất định chị em nội trợ phải thử ngay để cùng gia đình thưởng thức. Cá là một trong những nguyên liệu thực phẩm tốt cho sức khỏe và cung cấp cho sức khỏe rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất tốt. Không nên lạm dụng quá nhiều vào thuốc nên cung cấp cho cơ thể từ các món ăn hằng ngày và chế độ sinh hoạt hợp lý để có sức khỏe tốt nhất nhé.