Nem nắm Giao Thủy là món đặc sản được khá nhiều ưa thích. Để làm được nem nắm, không phải điều phức tạp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn cách làm món nem nắm Giao Thủy đúng chuẩn vị Nam Định.

Nem nắm Giao Thủy không giống như các loại nem Phùng hay nem chua Thanh Hóa, nó không cần lên men mà có thể ăn ngay sau khi chế biến.

Tuy nhiên, chế biến nem nắm Giao Thủy cũng khá phức tạp, cầu kỳ. Do đó, người làm nem nắm Giao Thủy giỏi cũng được xếp vào hạng “tay nem, tay chạo”.

Món nem ngon sẽ phải có phần thịt làm từ thịt mông của những con lợn sạch, khỏe. Miếng thịt phải còn tươi chứ không nên dùng thịt đông lạnh, vì như vậy sẽ làm mất đi độ dẻo ngon.

Thịt sau khi mua cần lọc bì và thịt nạc riêng ra. Thịt sau khi luộc chín sẽ thái miếng to còn phần bì cạo sạch lông, luộc qua nước sôi rồi thả nước lạnh.

Với nem nắm Giao Thủy, thính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thính làm nên nên làm từ gạo Hải Hậu ngâm qua nước 1 đêm, để ráo và rang đến khi có màu ngả vàng, sau đó nghiền thành bột mịn.

Bí quyết làm món nem nắm Giao Thủy nức tiếng Nam Định
Cách làm nem nắm Giao Thủy đúng chuẩn Nam Định cho cả gia đình

Nguyên liệu để làm nem nắm

250 gam thịt lợn mông.

200 gam da lợn.

1 củ tỏi.

Nước mắm. Một điều bật mí cho bạn là nên chọn nước mắm Sa Châu để chế biến, như vậy sẽ có mùi vị đúng điệu hơn.

1 thìa cà phê mì chính.

50 gam thính gạo.

Lá sung, lá đinh lăng, lá chanh.

Cách làm nem nắm Giao Thủy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn phải chọn loại thịt mông tươi ngon, rửa sạch với nước, lọc riêng phần bì và mỡ.

Dùng dao lam cạo sạch lông phần da lợn, bóp muối khử mùi hôi rồi rửa sạch với nước.

Rửa sạch lá sung, lá đinh lăng, lá chanh và vớt ra rổ, cho ráo nước.

Bóc tỏi, băm nhuyễn, lá chanh thì thái sợi chỉ và để ra bát.

Bước 2: Luộc thịt và da lợn

Sau khi sơ chế thịt và da lợn, bạn cho vào nồi để luộc chín. Riêng phần bì sau khi đun sôi nước khoảng 5 phút thì vớt ra và nhúng vào bát nước lạnh để giữ độ giòn và ngon, đồng thời dễ thái.

Chỉ nên luộc thịt chín tới, miếng thịt hồng lên là được, sau đó vớt ra để nguội.

Bước 3: Thái thịt và da lợn

Bạn nên dùng dao sắc để thái sao cho miếng thịt được cắt ra mỏng, to bản. Không được băm nát thịt.

Thái sợi mảnh phần da lợn, đều nhau thì nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

Thái mỏng, băm nhuyễn mỡ lợn để khi nóp nem cho dễ dính với nhau và nem không bị quá khô khi ăn.

Bước 4: Bóp nem

Chuẩn bị một tô lớn để trộn thịt và mỡ lợn. Nêm 3 thìa nước mắm, nửa thìa mì chính cùng tỏi đã dập nhuyễn vào bóp cùng trong tô.

Bóp càng đều tay càng tốt để gia vị ngấm vào thịt được ngon hơn.

Lưu ý nên dùng tay để bóp thay vì sử dụng đũa hay dụng cụ khác để trộn bóp, nem không được ngấm đều gia vị.

Sau đó, vo nem thành từng nắm và xếp lên đĩa có lá sung và đinh lăng ở dưới.

Thế là bạn đã có món nem mắm Giao Thủy bùi béo, không bị ngán rồi. Chúc bạn chế biến được món ăn thành công cho cả gia đình.

>>> Mách bạn cách làm cua hấp bia ngon hơn cả ngoài hàng