Lòng xào nghệ là món ăn quá quen thuộc với mọi nhà, đặc biệt người miền Trung. Dưới đây là cách làm lòng xào nghệ đúng chuẩn vị Trung bộ.

Lòng xào nghệ là món ăn được nhiều người miền Trung ưa chuộng bởi vị cay cay của gừng, ớt, vị nồng của hành lá, vị nóng của nghệ… Nếu gia đình bạn chưa được thử món ăn này thì có thể tham khảo công thức dưới đây để làm cho gia đình.

Món ăn này là một vị thuốc để chữa đau bao tử, tăng sức đề kháng cho cơ thể, ho hen khi thay đổi thời tiết…

Nguyên liệu và công thức nấu lòng xào nghệ không quá phức tạp, chỉ cần chịu khó bỏ ra ít thời gian là bạn đã có món ăn lạ miệng rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ruột già: 300 gam.

Nghệ: 1- 2 củ.

Gừng: 1 củ.

Chanh: 2 quả.

Bó hẹ, tỏi, hành tím.

Hạt tiêu xay, ớt tươi.

Cách làm lòng xào nghệ đúng chuẩn vị Trung Bộ
Lòng xào nghệ ngon đúng chuẩn vị Trung Bộ

Cách làm lòng xào nghệ đơn giản

Cách chế biến món ăn khá đơn giản, nhưng đòi hỏi việc sơ chế phải thật cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu không chu đáo, có thể lòng sẽ chát, mùi không thơm, nên bạn cần lưu ý khi sơ chế,

Bước 1: Sơ chế lòng

Khi mua lòng, bạn nên chọn khúc tươi, tốt nhất nên chọn lòng của con lợn mới mổ ra lò.

Khi sơ chế, tốt nhất bạn nên bỏ bớt lớp đóng quanh lòng, cho trụng qua nước sôi để bớt chất nhầy. Dùng thêm gừng, chanh, muối chà xát thật kỹ lòng để khử mùi hôi.

Thả lòng vào nồi nước, cắt thêm vài lát gừng vào nồi. Đun khoảng 5 – 8 phút. Vớt ra, cắt thành 2 – 3 khúc. Luộc lại lần nữa với 2 – 3 muỗng nước mắm. Sau 8 phút thì vớt ra, rửa sạch và để ráo nước. Cắt nhỏ cho vừa miệng ăn.

Sơ chế xong bước này là bạn có thể an tâm lòng sạch và vệ sinh.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Cạo sạch vỏ nghệ, cắt lát và giã nhuyễn với nửa muỗng muối tinh. Nếu gia đình bạn có người bị rối loạn tiêu hóa, ho hoặc bao tử… thì cho thêm nhiều nghệ hơn nhé.

Rửa sạch lá hẹ, cắt nhỏ. Băm nhuyễn hành, tỏi. Ớt có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ.

Bước 3: Xào lòng

Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì phi hành, tỏi, tiêu, nghệ cho dậy mùi. Khi bắt đầu chuyển màu, bạn cho lòng vào xào.

Xào khoảng 2 phút thì cho muối, bột ngọt, đường, ớt, tiêu cho vừa miệng. Xào tiếp 5 phút để gia vị ngấm hơn.

Khi lòng đã chín thì cho hẹ vào chảo, xào xơ khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Gắp lòng đã chín ra đĩa rồi trang trí cho đẹp mắt.

Tham khảo cách làm bún lòng xào nghệ

Sơ chế lòng thật sạch như bên trên, có thêm sơ chế qua rượu trắng.

Bóc vỏ hành tây, thái lát mỏng.

Rửa sạch rau răm, băm nhỏ.

Rửa sạch hẹ, thái chừng 5 cm.

Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, giã nhuyễn thành 3 phần.

Bún tươi cắt thành đoạn nhỏ.

Chuẩn bị chảo lớn, đợi dầu nóng và phi thơm hành khô.

Cho lòng vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa. Đảo nhẹ vừa tay cho lòng săn lại.

Trút nước nghệ vào chảo, đảo đều.

Cho rau răm, hẹ, hành tây vào. Xào bún sơ qua, nêm nếm lại gia vị.

Hạ nhỏ lửa, cho thêm 1 ít ớt tươi vào.

Đợi khoảng 2 – 3 phút là bạn đã có món bún lòng xào nghệ ngon tuyệt rồi.

Chỉ qua vài bước đơn giản là bạn đã có món lòng xào nghệ thật ngon rồi. Món này bạn có thể ăn với cơm hoặc với bánh tráng nướng là tuyệt nhất rồi.

>>> 2 cách nấu cháo nghêu thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày đông lạnh