Đối với người ốm dậy, đuôi bò hầm thuốc bắc là món ăn khá ngon và bổ dưỡng. Không cần phải đi mua, bạn cũng có thể tự mình chế biến món ăn này để bồi bổ cho người ốm dậy.

Đuôi bò hầm thuốc bắc được biết đến là món ăn ngon, và còn là bài thuốc dân gian rất tốt cho phụ nữ sau sinh và cho con bú. Bên cạnh đó, người mới ốm dậy cũng có thể hồi phục rất nhanh nếu được ăn món này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 cái đuôi bò (Tùy theo số lượng người ăn mà bạn có thể chọn cái to hoặc nhỏ khác nhau).

1 củ gừng.

50 gam hạt sen.

1 miếng trần bì.

Muối ăn, rượu trắng.

Cách làm món đuôi bò hầm thuốc bắc bồi bổ cho người mới ốm dậy
Cách làm đuôi bò hầm thuốc bắc đơn giản cho cả gia đình

Cách làm đuôi bò hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế đuôi bò

Rửa sạch đuôi bò. Bạn có thể dùng muối xát vào phần đuôi bò để thịt sạch và thơm hơn.

Tiếp tục dùng gừng xát vào đuôi bò để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch bằng nước.

Chần đuôi bò vào nồi nước sôi, vớt ra để ráo.

Chặt đuôi bò thành khúc nhỏ, vừa miệng ăn. Bạn nhớ bỏ phần mỡ ở gốc đuôi bò nhé.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Cạo vỏ gừng, rửa sạch và thái lát. Trần bì, rửa qua với nước cho sạch.

Lặt bỏ phần tâm sen rồi rửa sạch, để ráo.

Với món đuôi bò hầm thuốc bắc thì không có hạt sen, ta có thể thay bằng tiêu xanh, sả, khoai tây…

Tùy vào sở thích mà bạn có thể thay đổi nguyên liệu cho phù hợp.

Bước 3: Tiến hành hầm canh

Đổ nước vào nồi đất. Nếu không có nồi đất, có thể dùng nồi thường để đun sôi.

Cho đuôi bò vào nồi, kèm thêm một chút canh rượu trắng, vài lát gừng mỏng và trần bì vào nồi.

Ninh đuôi bò trong 15 phút rồi cần hớt bỏ váng trên mặt nước canh.

Cho hạt sen vào nồi hầm cùng, vặn nhỏ lửa, đun trong khoảng 1 – 3 tiếng (thời gian hầm phụ thuộc vào kích thước của đuôi bò).

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.

Lưu ý: Trong quá trình nấu, bạn cần coi chừng lượng nước trong nồi. Nếu cạn thì phải cho thêm nước ngay, tránh bị cháy nồi.

Muốn biết canh đuôi bò hầm thuốc bắc đã có thể dùng chưa, bạn dùng đũa chọc phần đuôi bò, nếu thấy mềm nhừ là được.

Bước 4: Hoàn thiện

Sau khi đã kiểm tra độ chín của đuôi bò, bạn cho đuôi bò hầm thuốc Bắc ra bát. Món này cần ăn nóng mới ngon và bỏ. Đuôi bò hầm thuốc bắc có vị bùi bùi của thịt bò, vị thơm ngậy của thuốc bắc.

Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể chế biến được món đuôi bò hầm thuốc bắc đúng chuẩn rồi. Hi vọng mọi người có thể học và làm theo đúng món ăn.

Tại Hà Nội, để thưởng thức món đuôi bò hầm thuốc bắc, bạn có thể đến nhà hàng Thành Nam, Hà Đông. Thực khách sẽ vô cùng ấn tượng với món ăn Âu – Á – Làng quê được chế biến vô cùng tinh tế, khéo léo. Nếu là người sành ăn, bạn không nên bỏ qua món ăn này. Chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng.

>>> Cuối tuần đổi món với ức gà áp chảo thơm ngon chiêu đãi gia đình