Chè sâm có vị thanh mát, nhiều chất bổ, rất thích hợp ăn giải nhiệt vào mùa hè. Cách nấu chè sâm bổ lượng cũng khá đơn giản, chứ không hề cầu kỳ.

Nguyên liệu:

Táo đỏ: 50gr

Phổ tai (mua ở các chợ hoặc siêu thị): 150gr

Rong biển (rong biển sụn,tuyết…nếu không có có thể bỏ qua bước này) 50gr

Hạt bo bo (hạt ý dĩ,các cửa hàng thuốc bắc bán rất nhiều) 50gr

Hạt sen khô (nếu có hạt sen tươi dùng sen tươi) 100gr

Củ sen tươi: 1 củ

Củ mã thầy (củ năng): 100gr

Nhãn nhục (long nhãn khô) 50gr

Hạt chia: 20gr

Dầu chuối

Đường phèn (hoặc đường thốt nốt rất thơm)

Cách làm:

Phổ tai: ngâm nở (ngâm qua đêm) hôm sau rửa sạch qua vài lần nước,đun sôi nồi nước luộc qua phổ tai trong 3-4p, vớt ra để nguội thái sợi nhỏ (nếu phổ tai mua sẵn được loại dạng sợi thì không phải thái,tiện hơn)

Hạt ý dĩ (hạt bo bo) rửa vài vần với nước cho sạch, ngâm nước ấm cho nở ra, bỏ vào nồi luộc chín mềm, rửa lại nước lạnh, vớt ra để ráo.

Nhãn nhục ngâm nước nóng cho nở mềm,rửa bằng nước lạnh cho sạch bụi bẩn và nhãn có độ giòn.

Nấm tuyết hoặc rong sụn ngâm cho nở, rửa sạch.

Hạt chia: ngâm nở

Táo đỏ ngâm nước sôi ấm trong 30p vớt ra để ráo

Củ mã thầy (củ năng): mua loại người ta gọt sẵn,rửa sạch thái nhỏ hoặc để cả củ tuỳ sở thích.

Củ sen bỏ vỏ, thái lát mỏng vừa ăn (ngâm nước muối pha chút chanh tránh củ sen bị thâm)vớt ra rửa sạch,

Hạt sen khô ngâm nước ấm qua đêm cho mềm,còn dùng hạt sen tươi thì cho vào ninh luôn.Đổ 500ml nước vào nồi,cho hạt sen vào ninh cho mềm chín tới đừng ninh nhừ quá,hạt sen chín mềm thì đổ luôn củ sen thái mỏng rửa sạch và củ mã thầy vào cùng,thêm 200gr đường phèn, ninh thêm 10p để hạt sen, củ sen, củ mã thầy ngấm đường thì tắt bếp.

Sau khi đã sơ chế xong từng loại chúng ta bắc một nồi nước lên bếp (1l nước),nước sôi đổ tất cả hạt sen đã ninh cùng nước và hỗn hợp củ sen đã ninh vào (nhớ là đổ hết cả nước và cái nhé), sau đó là hạt bo bo, phổ tai, nấm tuyết hoặc rong sụn,táo đỏ đợi sôi lại nêm nếm cho vừa miệng (độ ngọt nhạt có thể điều chỉnh theo ý thích nên bước này mình không cho lượng đường cụ thể), rồi mới cho nhãn nhục vào sau cùng, sau khi cho nhãn nhục vào thì tắt luôn bếp để giữ độ giòn cho nhãn nhục.

Để chè nguội thì đổ hạt chia vào khuấy đều cất vào tủ lạnh dùng được 2-3 ngày. Khi ăn múc chè ra bát, có thể cho thêm đá bào và dầu chuối.

Theo Tô Hưng Giang