Ốc móng tay là một trong những món ăn ngon từ biển và có giá trị dinh dưỡng rất cao đến với sức khỏe của con người. Có rất nhiều các món ăn từ ốc móng tay được rất nhiều người ưu thích từ các cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên một số món ăn từ ốc móng tay có công thức “đặc biệt” để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn không có gì là khó đối với chị em nội trợ. Để thực hiện các món ăn từ ốc móng tay tại nhà rất đơn giản và ngon chuẩn bị nhà hàng. Hôm nay vuahaisanhalong sẽ chia sẻ cho chị em 3 công thức chế biến ốc móng tay cực kỳ hấp dẫn tại nhà. 

Top 3 công thức chế biến ốc móng tay tại nhà ngon và hấp dẫn

Được biết rằng ốc móng tay là một loại hải sản sống tại các khu vực bùn và cát mềm ở bãi biển hoặc các khu vực gần cửa biển. Tuy nhiên thịt của ốc móng tay cực kỳ ngon và ngọt nên hầu như ai cũng muốn một lần được thưởng thức món ăn từ ốc móng tay. Đây là một trong những loại hải sản có thể chế biến rất nhiều món ăn và khiến cho người thưởng thức “đứng ngồi không yên” Hãy cùng khám phá 3 món được hấp dẫn nhất từ ốc móng tay dưới đây:

Ốc móng tay xào húng quế

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn ốc móng tay xào húng

  • Đầu tiên cần chuẩn bị ốc móng tay (tùy thuộc vào lượng ăn của gia đình bạn)
  • Gia vị cần thiết: Hạt nêm, nước mắm, Hạt tiêu, dầu ăn, đường, nước..
  • Cùng với các loại củ như: Sả, Ớt, Tỏi, Rau húng quế,…
Ốc móng tay xào húng quế
Ốc móng tay xào húng quế

Các bước thực hiện món ăn ốc móng tay xào húng quế

  • Để món ăn ốc móng tay xào húng thêm phần hấp dẫn chị em hãy nhớ chọn ốc móng tay còn tươi và không có mùi.
  • Có thể ngâm với nước vo gạo và cho thêm nước cốt chanh và ớt vào.
  • Khi mua về ốc móng tay sẽ có mùi từ biển và đất cát bên trong chính vì vậy hãy nhớ làm sạch thật kỹ.
  • Ngâm ốc móng tay vào 1 chậu nước muối cho thêm ít giấm và cho vào 1 – 2 quả ớt ngâm trong 30 phút để đất cát được ra hết khỏi ốc móng tay.
  • Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Chuẩn bị một nồi hấp và cho ốc móng tay vào hấp 5 phút và bỏ ra bát nhặt lấy phần thịt.
  • Bắc chảo lên cho dầu ăn và tỏi sả vào đảo đều để có mùi thơm.
  • Sau đó cho ốc vào đảo cùng và cho thêm gia vị như hạt nêm, nước mắm, đường đã pha loãng. Chúng ta có thể thử theo khẩu bị ăn của gia đình mình.
  • Khi ốc đã săn lại thì cho thêm lá húng, ớt vào đảo đều tay và nêm nếm thêm gia vị vừa đủ và tắt bếp.
  • Cho ra đĩa và sau đó trang trí để đẹp mắt hơn và cùng thưởng thức thôi nào.

Ốc móng tay xào mì

Chuẩn bị nguyên liệu ốc xào mì

  • Đầu tiên cần chuẩn bị ốc móng tay.
  • Rau muống, đậu phộng, hành khô, tỏi, ớt,..
  • Gia vị cần thiết: Hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.
  • Mì (mì tùy loại khẩu phần ăn của gia đình bạn)
Ốc móng tay xào rau muống với mì gói
Ốc móng tay xào rau muống với mì gói

Các bước chế biến món ốc móng tay xào mì

  • Đầu tiên chúng ta cần rửa sạch ốc mong tay và ngâm trong nước muối cùng với giấm, 2 quả ớt và ngâm trong 1 tiếng để các cặn bẩn trong ốc ra hết và sạch hơn. Điều này cũng có thể làm cho ốc móng tay bớt mùi.
  • Sau đó rửa sạch để ráo và luộc ốc và tách lấy phần thịt ốc.
  • Cho ốc móng tay vào tô bát to và ướp gia vị tỉ lệ 1:1:1:1 cùng với hạt nêm, nước mắm, đường, mì chính cho thêm 1/2 hạt tiêu vào ướp trong 30 phút để gia vị được ngấm đều.
  • Rau muống đem đi nhặt và rửa sạch ngâm với nước muối pha loãng và cắt thành từng khúc.
  • Mì gói chúng ta chần sơ qua với nước vào để ráo.
  • Hành khô cùng tỏi, ớt bóc vỏ và cắt nhỏ.
  • Đậu phộng rửa sạch và để ráo sau đó rang giòn lên và chà xát để cho sạch vỏ và giã nhỏ.
  • Sau đó bắc chảo lên cùng với dầu ăn và phi hành và tỏi cho vàng đều, Sau đó cho ốc móng tay vào và xào cùng và cho ra đĩa.
  • Rau muốn chúng ta vẫn xào như món ăn hằng ngày mà chúng ta đã làm với tỏi băm phi thơm và cho rau vào xào.
  • Cho thêm gia vị hạt nêm, nước mắm, mì chính mỗi loại với tỉ lệ 1:1:1. Đảo đều cho tới khi rau xào chín chúng ta có thể bấm vào ngọn để kiểm tra.
  • Tiếp theo đó là cho ốc móng tay vào xào cùng cho chín vừa đủ và tắt bếp.
  • Lúc này chúng ta có thể cho thêm phần mì đã chần qua cùng với dầu ăn để mì đỡ bị đóng cục sau đó cho thêm gia vị và xào cùng và thêm chút gia vị vừa đủ khẩu phần ăn.
  • Như vậy chúng ta đã có một món ăn ốc móng tay xào mì với rau muống, cùng thưởng thức món ăn và có thể cho thêm xì dầu, tương ớt để ăn kèm.

Ốc móng tay sốt me

Nguyên liệu chính cho món ăn

  • Ốc móng tay số lượng vừa đủ cho gia đình ăn.
  • Các gia vị: Me, Đường, Hạt nêm, Nước mắm, Bột sắn.
  • Cùng với các loại củ: sả, rau răm, gừng, tỏi, ớt,…
Ốc móng tay xào me
Ốc móng tay xào me

Cách thực hiện món ốc móng tay sốt me

Để làm món ốc móng tay sốt me ngon tại nhà, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây:

  • Ngâm ốc với nước vo gạo trong vòng 2 tiếng để cho các chất bẩn trong ốc được ra ngoài. Sau đó rửa sạch lại 2 – 3 lần nữa và để ráo nước.
  • Sau đó chúng ta đun ốc sơ qua trong vòng 3 phút và sau đó vớt ra và để nguội.
  • Bắc chảo vào lọc nước cốt me sau đó thêm tỉ lệ gia vị 1:2:4:1 với các gia vị hạt nêm, nước mắm, đường và ớt bột để khuấy đều với gia vị cho tan.
  • Sau đó bật bếp đun sôi cho thêm tỏi, sả, gừng vào ớt băm và phi thơm lên. 
  • Khi tất cả các hỗn hợp nước me đun sôi vừa đủ có thể cho ốc móng tay vào và đảo đều trong khoảng 5 phút nữa để các hỗn hợp được thấm đều vào ốc,
  • Sau đó bạn cho thêm bột sắn pha loãng cho vào chảo để các nước sốt được tạo thành hỗn hợp sệt sệt sau đó tắt bếp và cùng thưởng thức món ăn.
  • Chúng ta có thể trang trí món ăn sao cho đẹp mắt và cùng thưởng thức thôi nào.

Trên đây là một số những món ăn hấp dẫn từ ốc móng tay, để có được món ăn hấp dẫn thì chúng ta hãy chú ý vào phần chọn nguyên liệu cũng như các bước làm sạch để món ăn được sạch sẽ khi bạn ướp gia vị thì món ăn sẽ được thấm đều hơn. Còn chờ đợi gì mà không bắt tay vào bếp và cùng thực hiện món ăn cho gia đình mình thôi nào.