Cút lộn xào me là món ăn quen thuộc với nhiều người, từ trẻ em đến người già. Mềm mềm của trứng, chua chua của me và chút cay cay của ớt chắc chắn đã làm mê lòng rất nhiều người.

Cút lộn xào me được xem là món ăn dân dã mà nhiều người đã biết đến. Đặc biệt, vào những ngày mát trời, thưởng thức cút lộn nóng hổi với vị sốt me chua, ngọt và cay hòa quyện, thật tuyệt vời phải không?

Hãy tham khảo cách làm cút lộn xào me dưới đây để có được món ăn thật thú vị cho cả gia đình nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trứng cút lộn: 30 quả.

Lạc: 100 gam.

Me dầm: 3 thìa.

Đường: 3 – 4 muỗng cà phê.

Ớt: 1 quả.

Lá răm, hành khô, tỏi, gừng.

Nước mắm, 2 muỗng canh bột bắp.

Cách làm cút lộn xào me

Bước 1: Luộc trứng cút lộn

Rửa sạch trứng rồi luộc chín trong nồi. Với trứng cút lộn, bạn chỉ mất từ 8 – 10 phút là chín.

Sau khi chín, bạn để nguội và bóc ra để vào bát. Bạn nên bóc một cách nhẹ nhàng để trứng không bị tách làm đôi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Trong khi chờ trứng cút lộn chín, bạn nên sơ chế nguyên liệu còn lại.

Bóc sạch vỏ hành củ, tỏi và giã nhỏ. Thái lát ớt và thái chỉ gừng.

Rửa sạch rau răm, chỉ nhặt lấy ngọn và lá non.

Rang lạc trong chảo lớn, sau đó xát bỏ vỏ, giã rối và để vào bát nhỏ.

Đổ một lượng nước vừa phải vào bát me, dầm nát rồi lọc lấy nước cốt. Cho đường vào. Tùy theo sở thích mà vị ngọt có thể khác nhau. Tuy nhiên, vẫn phải giữ lấy vị chua chua của me.

Rắc đều bột ngô lên trứng cút lộn đã luộc chín.

Bước 3: Làm nước sốt me

Phi hành và tỏi khô, cho thêm ớt, gừng đã thái nhỏ trong chảo dầu nóng. Đổ bát nước cốt me vào, cho thêm một lượng nước mắm vừa đủ. Đun sôi cho đến khi sền sền thì dừng lại.

Lúc này, cho trứng cút lộn vào nồi để xào. Lưu ý cho nhẹ nhàng để tránh bị vỡ trứng. Đun với ngọn lửa nhỏ. Thi thoảng lật đều để trứng cút lộn ngấm vào nước sốt me hơn.

Xào tầm 3 – 4 phút là được.

Hướng dẫn cách làm cút lộn xào me ngon khó cưỡng tại nhà
Cách làm cút lộn xào me đơn giản cho cả nhà

Bước 4: Trình bày

Dùng thìa múc trứng nhẹ nhàng ra đĩa, sau đó rưới nước sốt lên bề mặt.

Để món ăn trở nên đẹp mắt hơn, bạn có thể rắc thêm lạc rang và rau răm.

Như vậy là bạn đã có món cút lộn xào me tuyệt hảo rồi.

Yêu cầu món ăn

Cút lộn xào me chỉ ngon khi có đầy đủ của các loại gia vị chua, cay, mặn, ngọt. Nếu thiếu đi một trong những vị này, bạn sẽ không thể thưởng thức món cút lộn hoàn hảo.

Trứng cút lộn phải giữ nguyên vẹn trong quá trình chế biến, tuyệt đối không làm nát trứng, đặc biệt khi bóc.

Phần nước sốt me cần làm đặc sền sện, không nên để lỏng quá mà mất đi vị bùi của nước.

Rau răm luôn đi kèm với trứng cút lộn, kể cả luộc và xào, do đó, bạn nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi chế biến.

Trên đây là cách làm cút lộn xào me đơn giản. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

>>> 5 bước làm kim chi củ cải chống ngấy trong bữa ăn hàng ngày