Pate là món ăn thường được sử dụng kèm bữa sáng như bánh mì hoặc xôi. Do không tin tưởng pate ngoài hàng vì độ vệ sinh an toàn, nhiều người đã học cách làm pate sạch ngay tại nhà.

Pate là món ăn truyền thống của Pháp, có nghĩa là sự kết hợp giữa thịt xay nhuyễn và mỡ động vật. Tại Việt Nam, pate làm bằng các loại gan lơn, gà hoặc bò.

Theo các nhà ẩm thực học hàng đầu, pate được bảo quản trong tủ lạnh, trong khoảng 1 – 2 ngày. Khi đó, pate sẽ mềm mịn, ngậy nhất.

Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm pate đơn giản nhất.

Nguyên liệu làm pate

Thịt ba chỉ hoặc nạc vai: 400 gam.

Gan lợn: 600 gam.

Mỡ lợn: 100 gam.

Hành tây, tỏi, hành khô.

Sữa tươi không đường: 200 ml.

Bánh mì, phô mai, bơ thực vật.

Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu…

Dụng cụ: Xửng hấp, khay đựng, máy xay sinh tố.

Hướng dẫn cách làm pate ngon và sạch tại nhà
Cách làm pate đơn giản cho bạn

Cách làm pate ngon, sạch

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch gan, thái nhỏ và ngâm với sữa tươi không đường khoảng 20 phút. Ngâm với sữa tươi sẽ giúp khử được mùi hôi cũng như loại bỏ độc tố còn sót trong gan. Như vậy, bạn sẽ có món pate sạch và đảm bảo an toàn hơn.

Rửa sạch thịt nạc vai và cắt miếng rồi xay nhuyễn. Sau đó, ướp thịt với muỗng nước mắm, hạt nêm, đường, tỏi băm trong 15 phút.

Rửa sạch mỡ và cắt nhỏ hạt lưu.

Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và cắt nhỏ. Hành và tỏi cũng bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Xé nhỏ ổ bánh mì thành vụn nhỏ rồi ngâm với sữa. Tuy nhiên, không nên ngâm quá nhiều sữa, pate sẽ bị nhão.

Bước 2: Ướp gan lợn

Gan sau khi ngâm với sữa tươi phải rửa lại thật sạch và để ráo. Ướp gan với nước mắm, muối, đường và tỏi đã đập nhuyễn. Ướp để khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Chế biến

Cho dầu trong chảo nóng lên rồi phi hành tỏi. Sau đó lần lượt cho hành tây, thịt nạc xay, mỡ và gan đã ướp sẵn. Đảo đều tay.

Phải để hỗn hợp thật khô, nếu vẫn còn nước thì phải vặn lửa lớn để khô pate. Đải thêm lần nữa rồi tắt bếp, bắc chảo xuống.

Bước 4: Xay nhuyễn

Chờ hỗn hợp trên nguội sau đó cho vào máy xay cùng phô mai. Bạn có thể chia thành nhiều lần để xay. Tuy nhiên, không nên xay quá nhuyễn, làm mất đi độ ngậy của pate.

Bước 5: Cho vào khuôn và hấp pate

Bạn nên quét một lớp bơ thực vật ở đáy khuôn để tránh pate bị dính vào khuôn. Nếu không có bơ, bạn có thể lót những miếng mỡ thái mỏng.

Đặt khuôn vào xửng hấp, hấp cách thủy trong khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, nếu pate mỏng có thể rút ngắn thời gian hấp và ngược lại.

Sau khi hấp chín thì cho pate ra đĩa.

Yêu cầu món ăn

Pate phải mềm, mịn, không được quá nhão, hoặc quá rắn, xốp.

Khi dùng dao cắt, đường cắt phải đẹp, không bị vỡ, sát.

Pate phải thơm, ngọt tự nhien và ngậy vừa phải, tránh để bị ngấy quá.

Pate có thể ăn kèm với bánh mì, xôi, hoặc có thể ăn với cơm nóng.

Trên đây là cách làm pate đơn giản. Hi vọng bạn sẽ có bữa ăn thật ngon miệng với món pate thơm ngon, béo ngậy.

>>> Cách làm bò bít tết đơn giản, ngon miệng chiêu đãi cả gia đình