Nếu là người thích các món bánh được làm từ trứng, sữa thì đừng bỏ qua bánh flan. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh flan đơn giản chỉ bằng 5 bước.

Bánh flan là gì?

Bánh flan xuất xứ từ châu Âu, còn có tên gọi khác là caramen. Bánh có mùi thơm, béo ngậy, mềm xốp, thu hút được nhiều đối tượng, từ trẻ em đến người lớn.

Nguyên liệu chính để làm bánh flan bao gồm trứng và sữa cùng nước caramen.

Nhìn bề ngoài thì có vẻ bánh flan hơi giống với thạch rau câu, sữa chua, bánh kem nhưng thực chất nó lại khác hoàn toàn. Bánh flan mềm mịn, hơi hơi đặc, có mùi béo ngậy của sữa tươi và trứng gà.

Khi ăn bánh flan, bạn không nên kết hợp cùng thức uống như sữa hay ô mai. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy đầy bụng và ợ hơi.

Thưởng thức bánh flan tốt nhất là để tủ lạnh hoặc nguội, không nên ăn khi còn nóng.

Nguyên liệu làm bánh flan

Để làm bánh flan, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Sữa tươi không đường: 450 ml

Sữa đặc: 150 ml

Trứng gà: 5 quả

Đường trắng: 50 gam

Vani: 1 muỗng cà phê

Muối: 1/3 muỗng cà phê

Hướng dẫn làm bánh flan cho cả nhà chỉ với 5 bước đơn giản
Cách làm bánh flan cho cả gia đình

Cách làm bánh flan đơn giản nhất

Có tất cả 5 bước để làm nên món bánh flan thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà.

Bước 1:

Đổ 50 gam đường trắng vào nồi nước, đun đến khi đường tan chảy hết và tạo thành hình caramen. Lưu ý, khi đun, không được để lửa quá to, như vậy sẽ làm cho caramen có vị đắng, mùi khét.

Sau khi đã có caramen, đổ vào khuôn bánh, để riêng khoảng một nửa đến một muỗng canh mỗi khuôn.

Bước 2:

Sau khi đã đổ caramen vào khuôn, bạn cần tiến hành đun sữa tươi. Đung nóng  450 ml sữa tươi không đường đã chuẩn bị, hòa cùng 150 ml sữa đặc. Khuấy đều tay cho hỗ hợp sữa hòa quyện với nhau. Bạn không cần đun sôi, chỉ cần sữa nóng là được.

Bước 3:

Đánh tan 3 quả trứng gà vào tô lớn. Đánh đều tay. Rót hỗn hợp sữa đã được đun nóng vào bát trứng, vừa rót vừa khấy cho đến khi hỗn hợp này sánh quyện vào nhau.

Cho thêm chút muối và một muỗng cà phê nước vani để bánh có mùi thơm hấp dẫn.

Lưu ý, khuấy nhẹ tay để tránh tạo nhiều bọt khí gây rỗ trên bề mặt bánh, làm mất thẩm mỹ.

Bước 4:

Đổ hỗn hợp sữa và trứng gà vào khuôn đã rót caramen. Sử dụng tăm tre để chọc vỡ các bọt khí trên bề mặt bánh trước khi đưa vào lò hấp chín.

Dùng giấy bạc bọc bề mặt khuôn bánh flan lại, để hấp trong lò vi sóng khoảng 30 phút. Tác dụng của giấy bạc sẽ giúp cho bánh không bị bám hơi nước. Chỉ nên hấp 30 phút, nếu lâu quá, bánh sẽ có những nốt chấm rỗ, không đẹp mắt.

Bước 5:

Trang trí bánh flan. Bạn có thêm rưới thêm một chút caramen lên bề mặt bánh, trang trí thêm một vài loại hoa quả như nho, dâu tây, hay cherry để vừa đẹp mắt lại ngon miệng.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh flan cho cả nhà. Hi vọng bạn sẽ có một món ăn thưởng thức tuyệt hảo để khoe với cả gia đình.

Xem thêm: >>> 4 cách làm kimbap theo 4 mùa chuẩn công thức người Hàn Quốc