Cua hấp bia là món ăn khá hấp dẫn, có nhiều chất dinh dưỡng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn cách làm cua hấp bia ngon hơn cả đầu bếp ngoài hàng làm.

Cua hấp bia là món ăn có nhiều chất đạm, can – xi tốt cho sức khỏe mỗi người. Đặc biệt, bạn sẽ không bị ngán khi ăn món này. Dịp cuối tuần này, tại sao lại không thử làm cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúng tôi sẽ mách bạn công thức sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được cua hấp bia ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Cua biển to: 800 gam – 1 kg. Bạn nên chọn cua có vỏ ngoài màu xám đục, yếm to, chắc mình, ấn vào 2 bên mình cứng thì thịt sẽ nhiều và ngon.

Bia: 150 ml.

Hành tây nhỏ.

Nhánh gừng.

Sả: 2 cây.

Ớt: 1 quả.

Hành lá.

Rau mùi, cà chua.

Mách bạn cách làm cua hấp bia ngon hơn cả ngoài hàng
Cách làm cua hấp bia đơn giản cho cả gia đình

Cách làm cua hấp bia ngon

Bước 1: Sơ chế rau và các loại củ

Bóc vỏ hành tây, bổ thành múi nhỏ.

Gừng cạo vỏ, thái chỉ nhỏ.

Đập dập sả, ớt bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ.

Rửa sạch hành lá và cắt thành khúc nhỏ.

Để món ăn trở nên đẹp, bạn có thể cho thêm rau mùi và cà chua. Rau mùi rửa sạch, vẩy cho ráo nước. Cà chua tỉa hoa cho đẹp mắt hơn.

Bước 2: Sơ chế cua

Cua mua về cần phải rửa sạch vì vỏ ngoài của cua khá bẩn, nhiều rêu. Nhưng cần phải làm tê liệt nó trước khi sơ chế, nếu không bạn sẽ bị đau. Trước khi sơ chế, cho cua vào ngâm trong nước khoảng 5 – 10 phút.

Lật ngửa cua lên, bậy phần yếm cua bằng dao. Bạn sẽ thấy dưới yếm có một lỗ nhỏ, đó là phần ức cua. Dùng mũi nhọn của kéo hoặc dao, đâm thẳng vào lỗ nhỏ, đó là bạn đang đâm vào tim cua.

Lúc này cua sẽ co càng, giãy giụa, rồi tê liệt, lịm hẳn. Với cách làm này, bạn có thể hấp hay luộc mà không làm gẫy chân, càng cua. Khi đó, hãy dùng bàn chải cọ sạch chân, càng, mai cua dưới nước sạch.

Bước 3: Hấp cua

Chuẩn bị nồi to để hấp cua. Sau khi đã sơ chế cua một cách sạch sẽ, bạn cho cua vào nồi cùng hành tây, sả, hành, gừng, tỏi, ớt vào.

Đổ bia lên mình cua. Cho lên bếp đun sôi rồi hạ lửa về nhiệt độ trung bình. Phần trên của cua hấp chín bằng hơi bia đến khi mai và cả thân chuyển sang màu cam. Khoảng thời gian chuyển màu là từ 10 – 15 phút, tùy cua to hay nhỏ.

Xếp cua ra đĩa, đổ bia lên mình cua để không bị khô và trang trí rau mùi, cà chua cho bắt mắt.

Bước 4: Thưởng thức

Cua hấp bia ăn càng nóng càng ngon, không nên để nguội.

Lưu ý khi chọn cua biển

Đối với cua thịt: Bạn nên chọn con có lớp da giữa khuỷu và càng có màu hồng sậm, trơn bóng. Bạn nên dùng tay thử độ chắc của yếm. Yếm càng cứng thì cua càng ngon.

Đối với cua gạch: Bạn cũng dùng tay kiểm tra độ cứng của yếm. Con có màu vàng phèn thì thịt sẽ ngon và chắc.

Trên đây là cách chế biến cua hấp bia ngon và đơn giản. Đây là món ăn phù hợp cho những dịp cuối tuần, khi cả gia đình cùng nhau quây quần. Chúc bạn thực hiện thành công!

>>> 4 cách làm kimbap theo 4 mùa chuẩn công thức người Hàn Quốc