Những ngày thời tiết oi ả như thế này sẽ rất thích hợp để thưởng thức một tô bún riêu cua. Hôm nay, chúng tôi xin mách bạn công thức nấu bún riêu cua ngon “hết sảy” cho cả gia đình.

Bún riêu cua là một trong những món ăn thu hút được rất nhiều người, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Bởi, bún có vị đặc trưng đậm đà của cua đồng và sự béo ngậy của nước dùng, cùng vị thanh dịu chua nhẹ của giấm. Tất cả hòa quyện, tạo nên một hương vị ẩm thực khó quên cho những ai đã từng thưởng thức.

Nguyên liệu cho món nấu bún riêu cua

Để nấu món bún riêu cua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Bún tươi sợi nhỏ, cua đồng, thịt xay, tôm khô, trứng gà, đậu phụ, cà chua, hành lá, tỏi, hành khô, giấm bỗng, mắm tôm và các gia vị khác.

Những nguyên liệu này đều dễ kiếm. Bạn có thể mua tại các cửa hàng, chợ hay siêu thị.

Mách bạn công thức nấu bún riêu cua ngon và đơn giản nhất tại nhà
Cách nấu bún riêu cua “tuyệt đỉnh”

Cách nấu bún riêu cua ngon và đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cà chua và hành lá. Sau đó bổ cà chua theo kiểu bổ múi cau, còn hành lá thì thái nhỏ, càng nhỏ càng tốt.

Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ và rán vàng đều hai mặt.

Rửa sạch cua đồng, bóc bỏ mai cua rồi lọc lấy gạch để sang một bát nhỏ.

Xào cà chua cùng gia vị cho đến khi chín thì tắt bếp.

Giã hoặc xay nhuyễn thân cua cùng muối hạt. Nếu có thời gian hãy giã cua bằng cối thay vì xay bằng máy xay sinh tố. Bởi như vậy, cua sẽ ngon hơn và giữ lại nhiều gạch.

Sau khi chế biến xong phần cua, cho cua sang bát khác rồi hòa với nước để thịt cua tan ra. Gạn nhẹ nước và thịt cua vào nồi. Bạn cũng có thể sử dụng rây để lọc bỏ đi phần cặn.

Khuấy đều cùng một chút gia vị – hạt nêm, muối, mì chính. Đặt lên bếp đun với lửa không quá to. Bạn lưu ý là khuấy nhẹ tay để phần riêu cua kết lại, nổi lên mặt nước. Như vậy, nước dùng của bạn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Bước 2:

Khi nồi nước cua đã sôi, cho phần cà chua đã xào vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nếu có thể ăn mắm tôm, hãy cho một chút vào để nước dùng thêm tròn vị hơn.

Bước 3:

Ngâm tôm khô vào nước ấm. Sau khi đã mềm, đem xay nhuyễn rồi trộn lên cùng thịt, trứng gà, hành tỏi băm nhỏ. Cho thêm ít hạt nêm để hương vị đậm đà hơn.

Dùng thìa cho hỗn hợp tôm, thịt xay vào nồi nước cua đang sôi. Khi thấy chả đã chín nổi lên, bạn tiếp tục cho đậu phụ rán vàng vào.

Khi nào gần đến bữa ăn, cho thêm chút giấm bỗng, nêm nếm cẩn thận lại cho vừa khẩu vị của cả gia đình.

Bước 4:

Phi thêm hành khô trên một chiếc chảo sạch, rồi cho phần gạch cua vào đảo đều tay. Có thể cho gạch cua vào cùng nồi vừa xào hoặc để riêng ra bát khi ăn.

Bước 5:

Trần bún tươi qua nước sôi để đảm bảo sạch sẽ cũng như mềm sợi bún. Dùng thìa múc chả tôm thịt, đậu lên trên, rắc chút hành đã thái nhỏ. Cuối cùng chan nước dùng ngập bát bún.

Vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có một món bún riêu cua chiêu đãi cả gia đình rồi.

Xem thêm:>>> 3 loại bánh crepe từ hoa quả có cách chế biến đơn giản nhất