Thịt kho trứng là món ăn phổ biến trong mỗi gia đình Việt Nam. Với màu sắc đẹp mắt, vị ngon đậm đà, cách chế biến không hề phức tạp, bữa ăn gia đình bạn sẽ trở nên phong phú hơn. Dưới đây là cách làm thịt kho trứng thơm ngon mà đơn giản cho bạn.

Thịt kho trứng hay còn gọi là thịt kho tàu là món ăn phổ biến của người Việt Nam. Đối với người Nam Bộ, thịt kho tàu mà ăn với bánh tét, canh mướp đắng thì đã trở thành món ăn không thể thiếu vào dịp Tết.

Mỗi vùng miền lại có cách chế biến thịt kho trứng khác nhau như miền Bắc sẽ có vị ngòn ngọt, nước thịt sánh mịn hơn cách chế biến của miền Nam.

Với cách hướng dẫn chế biến dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nấu món thịt kho tàu chuẩn vị, hấp dẫn nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ba chỉ (hay còn gọi là thịt ba rọi): 1 kg. Nếu làm thịt kho trứng thì thịt ba chỉ là ngon nhất. Không nên mua thịt quá nhiều nạc hay quá mỡ sẽ làm mất đi độ ngon của món ăn.

Trứng vịt: 10 quả. Bạn cũng có thể mua trứng gà hoặc trứng cút để thay thế.

Nước dừa: 300 ml.

Hành tím, tỏi băm nhỏ.

Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu.

Thịt kho trứng được chế biến như thế nào để đạt sự thơm ngon nhất?
Món thịt kho trứng ngon đúng điệu

Cách chế biến thịt kho trứng

Bước 1: Sơ chế thịt

Bạn thái thịt ba chỉ thành những miếng to hình bao diêm. Sau đó, chần thịt qua nước sôi. Bước chần thịt này sẽ giúp khử mùi hôi của thịt.

Ướp thịt với 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 4 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê hạt tiêu, tỏi, hành tím.

Ướp thịt trong vòng khoảng 30 – 45 phút để thịt ngấm gia vị hơn. Nếu thịt để qua tủ lạnh thì bạn không nên ướp hành, tỏi. Như vậy sẽ làm thịt có mùi không thơm.

Trứng sau khi luộc chín thì bóc vỏ sạch, để riêng ra đĩa.

Bước 2: Xào thịt

Đây là bước quan trọng trong khâu chế biến thịt kho trứng. Bạn cho 3 thìa đường vào nồi đun sôi cho đến khi đường có khói và chuyển sang màu vàng đậm. Xào cho thịt săn lại. Bạn không nên đun đường quá lâu bởi sẽ có mùi khét. Cho thịt vào nồi sẽ làm hỏng hương vị của cả nồi thịt kho.

Còn nếu đường chưa đun chín tới mà đã cho thịt vào thì nước hàng chưa thơm, thịt không được săn, hương vị không đúng chuẩn.

Bước 3: Kho thịt

Sau khi thịt đã xào săn thì đổ nước dừa và nước dùng xăm xắp mặt thịt. Đun đến khi sôi thì hớt bọt, đậy vung khoảng 30 phút thì đảo đều.

Đun khoảng 1 tiếng thì thịt đã mềm, bạn cho trứng vào đun 5 phút nữa là được.

Nếu cho trứng vào kho từ đầu sẽ làm trứng bị cứng, không còn ngon. Sau cùng cho thêm gia vị, hạt tiêu rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Như vậy là bạn đã có món thịt kho trứng ngon rồi. Từng miếng thịt mềm, sánh vàng đâm của nước hàng và mùi thơm của hạt tiêu, nước dừa.

Vị ngon đậm đà của thịt kho trứng là sự kết hợp hài hòa giữa đường, nước dừa, muối, nước mắm. Ăn thịt kho trứng với cơm nóng thì còn gì bằng. Hi vọng bạn sẽ chế biến món ăn thành công cho gia đình.

>>> Hướng dẫn cách muối kim chi cà pháo giòn tan chuẩn vị Hàn Quốc