TOP 5 món ngon cuối tuần dễ làm tại nhà

Sau những ngày học tập, làm việc vất vả ngoài kia những bữa cơm cuối tuần luôn là dịp để các thành viên gia đình sum họp, quây quần kể những câu chuyện diễn ra của tuần qua. Do vậy, chị em hãy nhanh chóng cập nhật top 5 món ngon cuối tuần, dễ làm để tiếp đãi mọi người trong gia đình nhé!

I. Sườn xào chua ngọt

Sườn xào chua ngọt là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Rảnh sườn được tẩm ướp đậm đà gia vị: chua, cay, mặn, ngọt… khiến những thành viên trong gia đình rất thích thú khi thưởng thức đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Nguyên liệu để nấu món sườn xào chua ngọt rất đơn giản và dễ kiếm. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu: khoảng 0.5 đến 0.7 kg sườn cho gia đình 3-4 người. 

Bên cạnh đó cần có các gia vị như: dầu ăn, đường, dấm, tương cà, tiêu, muối, bột nêm, nước… Một số cây gia vị như: tỏi, hành lá, hành khô, ớt chuông.

Sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt

Sau khi chặt nhỏ sườn, sơ chế các nguyên liệu khác chúng ta tiến hành ướp sườn 30 phút với các gia vị: muối, hạt nêm, nước tương… sau đó mang đi chiên đều hai mặt. 

Trong khi đó, chúng ta sẽ pha nước sốt với công thức:  4 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh giấm, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào. 

Làm nóng nồi, cho dầu ăn và phi thơm hành, tỏi, ớt chuông và trộn sốt cùng sườn đun lên cho ngấm đều gia vị. Khi sườn đã đậm vị, cho thêm hành lá đảo đều tắt bếp là chúng ta đã có món sườn xào chua ngọt đãi gia đình rồi.

II. Cà phê Dalgona

Cà phê Dalgona hay còn gọi là Cà phê bọt biển là một thức uống được cư dân mạng hưởng ứng rất nhiều. 

Với công thức đơn giản, quá trình làm không mấy phức tạp nhưng thành phẩm cũng khiến ai ngỡ ngàng. Lớp cà phê bông, xốp, mềm, mịn, thơm lừng lơ lửng bên sẽ khiến gia đình bạn thích thú.

Chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 2 thìa cà phê đen hòa tan (nhất định là cà phê đen, không sử dụng cà phê 3 trong 1).
  • 2 thìa đường.
  • 2 thìa nước sôi.
  • Sữa tươi không đường.
  • Đá viên.
  • Rây hoặc máy đánh trứng.
Cà phê Dalgona
Cà phê Dalgona

Đầu tiên, chúng ta cần đong đúng tỷ lệ 1:1:1 cho các nguyên liệu. Ở đây mình dùng 2 thìa cà phê đen + 2 thìa đường + 2 thìa nước sôi.

Sử dụng rây hoặc máy đánh trứng đánh đều tay cho đến khi tạo thành lớp kem màu nâu nhạt, mềm mại. Dốc ngược tô hỗn hợp này không đổ là được.

Tiếp đó, cho đá viên vào cốc và đổ sữa tươi. Cho lớp cà phê bọt biển lên trên cùng và trang trí vậy là xong.

III. Gà rán chiên

Thịt gà thơm ngon với lớp bột giòn rụm bên ngoài, cắn sao thật đã tai. Tưởng chỉ có thể nếm thử ở các chuỗi cửa hàng mà nay bạn có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà. Món ăn này sẽ rất lôi cuốn những bạn nhỏ ở trong nhà đấy!

Gà rán chiên
Gà rán chiên

Thịt gà bạn chọn phần cánh hoặc đùi, cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch và luộc qua nước sôi khoảng 10 phút, bắc ra rửa sạch để ráo. 

Sau đó, tẩm ướp với 3 muỗng mắm, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng tỏi băm, 1 muỗng mật ong, một chút tiêu. Ướp trong vòng 30 phút. 

Trong lúc ướp thịt, ta tiến hành pha bột chiên với nước đồng thời đập và khuấy tan trứng vào 1 tô khác.

Nhúng gà lần lượt từ bột chiên -> bột chiên xù -> trứng -> bột chiên xù rồi cho vào chiên trong chảo dầu đun sôi. Cho đến khi gà chín vàng hai mặt chúng ta bắc ra, để ráo dầu. Khi ăn chấm kèm tương ớt, tương cà và sốt Mayonnaise là cực kỳ hợp lý.

IV. Bánh Flan

Bánh Flan hay còn được gọi là bánh Lăng là một món ngon cuối tuần mà chị em khó thể bỏ lỡ. 

Món rất thích hợp để làm món tráng miệng, món xế, hợp khẩu vị với rất nhiều người. Nguyên liệu làm bánh cũng rất dễ kiếm cùng cách làm vô cùng đơn giản.

Trước tiên, chúng ta cần làm phần caramen của bánh. Bắc nồi lên bếp, đun lửa nhỏ cho nóng nồi thì bỏ một lượng đường thích hợp vào vặn lửa nhỏ lại. Vừa đun, vừa đảo đều cho đến khi đường ngả sang màu cánh gián hấp dẫn thì vắt thêm vài giọt chanh. Nhanh chóng cho phần caramen này vào trong khuôn làm bánh.

Bánh Flan
Bánh Flan

Làm phần cốt bánh bạn lấy 3 lòng đỏ trứng gà cho vào tô đánh tan. Sau đó, cho thêm 200ml sữa tươi, 60g sữa đặc và 50g đường vào bếp khuấy tan và đun với lửa nhỏ cho tan hoàn toàn. 

Sau đó, đổ từ từ trứng vào sữa và khuấy nhẹ nhàng để cho một hỗn hợp đồng nhất. Bắc bếp, sử dụng rây để hỗn hợp thêm sáng mịn, không có lợn cợn. Chờ cho caramen đông lại đong đầy khuôn làm bánh.

Cho những khuôn bánh Flan vào nồi hấp cách thủy. Hấp trong khoảng 30 – 40 phút là bánh chín, bắc ra để nguội và bảo quản tủ lạnh. Sau từ 4 đến 5 giờ bánh sẵn sàng đưa lên bàn ăn.

V. Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng là một món ăn vỉa hè vô cùng đặc sắc tại Việt Nam. Bạn có thể làm món ăn đó ngay tại nhà mà không cần sử dụng bếp than. Thay vào đó, một chiếc chảo chống dính và vài mẹo nhỏ bạn sẽ hoàn toàn thành công chế biến món ăn này cho gia đình.

Đầu tiên, bạn đun nóng chảo sau đó vặn nhỏ lửa, đặt bánh tráng lên chảo cùng ít mỡ hành, mắm ruốc… đều mặt bánh. 

Khi rìa bánh hơi cong lên, nhanh chóng cho 1 quả trứng gà đánh tan và dàn đều trứng. Khi trứng hơi khô lại, cho những thành phần đã chuẩn bị từ trước như: tép khô, hành khô, xúc xích, bò khô,… tùy vào khẩu vị mỗi người.

Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng

Tiếp tục nướng cho đến khi nguyên liệu chín hoàn toàn thì phết thêm tương ớt, sốt mayonnaise lên mặt bánh. Gấp bánh lại thành đôi hoặc bày ra đĩa, cắt thành những miếng nhỏ ăn kèm với rau góp sẽ gây thích thú với mọi thành viên trong gia đình.

Trên đây là tổng hợp 5 món ngon cuối tuần mà bạn có thể xem xét để khiến cho thực đơn gia đình thêm phong phú. Chúc những bữa cơm gia đình của bạn sẽ luôn ấm cúng và đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà!

Thông tin được biên tập bởi: phunu.info.vn