Bật mí thời điểm phụ nữ dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt

0
15

Thiên chức làm mẹ là một điều vô cùng thiêng liêng và đẹp đẽ đối với mỗi người phụ nữ. Vì vậy việc nắm bắt giai đoạn dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt là điều vô cùng quan trọng, bởi từ đây ta có thể biết chính xác được thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là việc lặp đi lặp lại ngày kinh nguyệt từ tháng này sang tháng sau. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu ra máu của tháng này cho tới ngày đầu ra máu của tháng sau. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chị em phụ nữ có thể biết được thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt.

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28 – 30 ngày, hoặc dài hơn là 35 – 40 ngày tùy vào cơ địa của từng người mà số ngày này sẽ khác nhau. Vì vậy, để nắm bắt được chính xác số ngày trong một chu kỳ, chị em phụ nữ cần theo dõi chu kỳ của mình khoảng 3 – 4 tháng.

Thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ có quan hệ mật thiết với khả năng thụ thai vì từ đây sẽ cho ta biết được thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt nhất trong một chu kỳ kinh nguyệt. Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 giai đoạn khác nhau:

+Giai đoạn an toàn tương đối được tính từ ngày đầu tiên có kinh đến khi sạch kinh. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 3 – 7 ngày tùy theo từng người. Ở giai đoạn này chị em phụ nữ vẫn có thể đậu thai nhưng tỷ lệ đó không cao. Bởi tinh trùng chỉ sống được trong cơ thể phụ nữ từ 2- 3 ngày, nếu chị em phụ nữ rụng trứng sớm thì vẫn có khả năng thụ thai, nhưng tỷ lệ này không cao.

Bật mí thời điểm phụ nữ dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt
Thời điểm phụ nữ dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt

+Giai đoạn rụng trứng dễ thụ thai nhất thời điểm này là từ ngày thứ 8 của chu kỳ đến ngày thứ 19. Bạn có thể tính được khoảng thời gian này dựa vào công thức ngày rụng trứng cộng trừ 5 ngày. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14, giai đoạn rụng trứng dễ thụ thai nhất là vào ngày 9 ( 14 – 5) – 19 ( 14 + 5 ) của chu kỳ kinh nguyệt. Đây được coi là thời điểm phụ nữ dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì thời điểm này trứng với tinh trùng có thể dễ dàng kết hợp với nhau.

+Giai đoạn an toàn tuyệt đối được tính từ ngày 20 đến ngày thấy kinh lại. Thời điểm này do trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy chuẩn bị cho kỳ kinh tiếp theo nên khả năng thụ thai hầu như không xảy ra. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như trứng đôi rụng không cùng một thời điểm, nên quá trình thụ thai xảy ra những trường hợp này thường rất hiếm.

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng đối với chị em phụ nữ bởi từ đây có thể biết được tình hình sức khỏe bản thân. Đây cũng được coi như là một biện pháp tránh thai tự nhiên phổ biến dễ áp dụng không cần phương tiện, không tốn kém lại có thể áp dụng lâu dài và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Và đặc biệt với những chị em phụ nữ mong muốn có con, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em nắm bắt được thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt của mình – đây được xem như là bí quyết vàng đối với phụ nữ thông minh.