Bé 4 tuổi đi học 3 trường đều bị trả về vì bà nuông chiều đến nỗi không biết tự ăn và vệ sinh

0
15

Ở nhiều gia đình, do quá ít con, những đứa trẻ được ông bà cha mẹ chiều chuộng hết mực với ý nghĩ: “Mình chỉ có một đứa con chứ nào phải con đàn cháu đống”. Khi đứa trẻ đòi hỏi bất cứ điều gì, đều được người lớn đáp ứng yêu cần ngay lập tức. Thậm chí, trẻ còn được phục vụ tận răng, khiến chúng mãi mãi chẳng bao giờ có thể chăm sóc bản thân.

Như câu chuyện dưới đây về 1 cậu bé 4 tuổi. Vì được bà cưng chiều quá mức, cậu bé trở nên hư hỏng, không thể dạy bảo. Đến lúc bố mẹ cậu cho con đi học, mới ngậm ngùi khi bé bị đến 3 trường từ chối. Lý do, dù đã 4 tuổi và phát triển hơn bạn bè cùng lứa nhưng cậu bé hoàn toàn phụ thuộc vào người lớn. Bé không thể tự ăn, tự đi vệ sinh, thậm chí cậu còn sẵn sàng tè bậy ra tại bàn học. Cậu bé cũng luôn rỏ ra ương bướng, không hòa đồng với bạn bé và khi có điều gì không vừa ý, bé sẵn sàng cắn người khác ngay.

Ảnh minh họa

Bà Ma, bà nội cháu bé nói rằng bà rất hối tiếc vì đã quá nuông chiều cháu. Và bây giờ, khi đến tuổi đi học, bé gặp quá nhiều khó khăn. Trường mẫu giáo đầu tiên nhận bé được một học kỳ, trường thứ hai nhận bé vào học 1 tuần còn trường thứ 3 đã từ chối bé ngay lập tức khi phỏng vấn. Lo lắng cháu có vấn đề, bà Ma đã đem cậu bé tới bệnh viện kiểm tra và hoàn toàn suy sụp sau đó. Kết quả kết luận, sự giao tiếp của đứa bé đã trì hoãn rất nhiều. Năng lực vận động, ngôn ngữ, kỹ năng xã hội, nhận thức… đều đứa bé đều không đạt mức trung bình, thậm chí, đã 4 tuổi nhưng các kỹ năng này của bé chỉ bằng đứa bé 3 tuổi. Bác sĩ cho biết, sở dĩ đứa bé chậm phát triển toàn diện như thế là do gia đình bà Ma đã quá nuông chiều cháu.

Khi đứa bé thích bất cứ điều gì, liền được đáp ứng ngay lập tức. Gia đình bà Ma nghĩ như thế mới là thương con mà không hề biết rằng gia đình đã tước đi cơ hội suy nghĩ và vận động của đứa bé khiến mất đi khả năng thích ứng với môi trường xung quanh, dẫn đến cậu bé không thể hòa nhập được ở trường mẫu giáo.

Không chỉ gia đình bà Ma đến từ TQ, mà có rất nhiều gia đình Việt cũng nuông chiều con cái vô lôi, đến mức con đã lên 5, lên 6 vẫn chờ mẹ bón cho từng thìa cơm, chờ mẹ tắm rửa giúp. Bé cũng không ý thức tự chăm sóc mình mà luôn chờ mẹ nhắc nhở. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa quên gần đây có câu chuyện được lan truyền trên mạng, kể về đứa con có mẹ nằm viện. Khi vào viện gặp mẹ, con chỉ nói đúng một câu “Mẹ nằm đây rồi ai nấu cho con ăn” khiến nhiều người vừa thương, vừa giận người mẹ, khi sự vô tâm vô tình của con chính là hệ quả của những năm tháng thời thơ ấu con được nuông chiều quá mức, để rồi trẻ không chỉ thờ ơ với bố mẹ mà còn thiếu hẳn kỹ năng chăm sóc bản thân.

Ảnh minh họa

Để giúp con làm quen với môi trường lớp học, tránh trường hợp trẻ ngơ ngác và không biết cách chơi với bạn bè, không biết cách giao tiếp cũng như không cần phụ thuộc vào người lớn, bố mẹ cần làm cho con những điều dưới đây:

1/ Giúp con phát triển thói quen thường xuyên

Bố mẹ cần giúp trẻ có một lịch hoạt động ổn định, cho trẻ ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên cũng như có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Lịch trình hoạt động ổn định giúp trẻ biết con phải làm gì trong thời gian tiếp theo.

2/ Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân

Bố mẹ cần dạy trẻ cách chăm sóc bản thân ngay từ nhỏ và tạo cơ hội để con tự lập ngay từ nhỏ. Đảm bảo rằng trẻ có thể cầm thìa, đũa để tự ăn khi con lên 3, lên 4. Khi trẻ lên 5, lên 6 cần rèn cho trẻ sử dụng nhà vệ sinh, mặc quần áo và đi tất, sắp xếp đồ chơi gọn gàng.

3/ Để trẻ có cơ hội lớn lên

Bố mẹ đừng nên bao bọc trẻ quá kỹ vì như vậy sẽ khiến bé nhút nhát, rụt rè, tự tin, không biết cách giao tiếp với những người xung quanh, từ đó sinh ra cảm giác cô đơn. Bố mẹ cũng đừng can thiệp quá nhiều lúc con chơi với bạn hay lúc trẻ có mâu thuẫn với bạn mà hãy để con tự giải quyết vấn đề. Đừng xót xa khi con phải rời vòng tay bố mẹ ông bà để bước vào môi trường mẫu giáo. Tuy nhiên, cũng đừng bỏ mặc trẻ tự loay hoay với cảm xúc của mình mà hãy gần gũi con, lắng nghe con, vỗ về con vào những ngày đầu khi bé chưa kịp thích nghi với môi trường mới.

Để con không ỷ lại vào bố mẹ, bố mẹ tuyệt đối đừng bao giờ làm những việc dưới đây:

– Đánh thức con dậy vào mỗi buổi sáng

– Tắm rửa, vệ sinh cá nhân giúp con

– Đút cho con ăn, nhắc nhở con đã đến giờ cơm

– Thỏa hiệp với con khi bé đòi hỏi

– Nói với con rằng con không cần lo lắng, mọi việc đã có bố mẹ lo.

Theo WTT