Biểu hiện và cách khắc phục chu kỳ kinh nguyệt không đều

0
14

Chúng ta hiểu chu kỳ kinh nguyệt không đều là một bệnh phổ biến xảy ra hầu hết ở nữ giới là những thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh, số ngày kinh và lượng máu kinh.

Nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt không đều

Có thể do các yếu tố ảnh hưởng đến việc chu kỳ kinh nguyệt không đều dẫn đến rắc rối trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày,mà ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản sau nảy của nữ giới.

Do lối sống sinh hoạt học tập không điều độ  như: căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu, đau lưng, stress, thức khuya kéo dài,hoặc do thay đổi nơi ở điện kiện sinh sống, …

Việc dùng lạm dụng các loại thuốc (thuốc chống đông máu, thuốc trầm cảm, thuốc tuyến giáp..), dùng các chất gây kích thích như rượu, bia,luyện tập thể dục thể thao quá sức….

Ngoài ra còn do việc kinh nguyệt không đều còn do mắc các bệnh phụ khoa như: viêm tử cung, u xơ cổ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung tử cung, ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng.. ..

Biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt không đều

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt luôn dao động trong khoảng thời gian từ 21-35 ngày, thời gian hành kinh có thể từ 3-7 ngày tùy thuộc vào cơ thể của từng người, lượng máu kinh vào khoảng 60-80ml mất đi máu kinh trong giai đoạn này. Do đó để nhận biết tình trạng kinh nguyệt không đều chúng ta có thể dựa vào những biểu hiện sau.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có rất nhiều nguyên nhân
Chu kỳ kinh nguyệt không đều có rất nhiều nguyên nhân

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn ít hơn 21 hoặc dài hơn đến 35 ngày.

Lượng máu kinh có thể quá ít hoặc quá nhiều.Thời gian hành kinh thay đổi bất thường ngắn hơn 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày sao với chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Máu kinh có màu đen sẫm, lẫn các cục máu đông. Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể gây chảy máu giữa hai kỳ kinh.Ngoài ra không loại trường hợp sẩy thai hoặc ung thư.

Âm đạo có mùi khó chịu: Do vi khuẩn gây bệnh trong âm đạo có mùi giống mùi cá liên quan đến vấn đề nhiễm trùng. Nhiễm trùng gây nên chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Có nhiều cách để khắc phục chu kỳ kinh nguyệt không đều
Có nhiều cách để khắc phục chu kỳ kinh nguyệt không đi

Cách khắc phục chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Để có một cơ thể khỏe mạnh thì việc đầu tiên chúng ta phải thay đổi điều chỉnh lại lối sống sinh hoạt lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lí.

– Thực hiện chế độ ăn rau xanh chất xơ, để cung cấp vitamin A, B,thịt, cá, trứng sữa và ăn hoa quả tươi cùng với việc tập thể dục thể thao đều đặn dành ít nhất 30 phút mỗi ngày tập luyện.

–  Không dùng các chất kích thích như rượu, bia,rèn luyện thói quen ngủ sớm để tránh tình trạng căng thẳng mất ngủ dẫn đến kinh nguyệt không đều.

– Tránh tình trạng căng thẳng mệt mỏi quá sức.Có thể bổ sung thực phẩm chức năng giúp cân bằng nội tiết tố của nữ giới…..

– Vệ sinh thân thể sạch sẽ và thực hiện vệ sinh vùng kín đúng cáchđểtránh tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở đường sinh dục dẫn đến nguyên nhân gây chu kỳ kinh nguyệt không đều ở hầu hết chị em.

-Có thể sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt, để giảm bớt tình trạng mệt mỏi kéo dài.hoặc sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày để giúp chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn.

Để có thể chữa hiệu quả khi chu kỳ kinh nguyệt không đều thì cần có các biện pháp khắc phục đảm bảo để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản nâng cao chất lượng cuộc sống.