Các nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt phụ nữ nên biết

0
14

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng rất hay gặp phải và khiến chị em vô cùng lo lắng. Vì hiện tượng này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy những nguyên nhân nào gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, hãy cùng phunu.info.vn tìm hiểu nhé.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là những hiện tượng bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, những hiện tượng đó có thể là sự dài ngày hay ngắn ngày hơn những chu kỳ thông thường trước đó. Hiện tượng này làm chị em phụ nữ vô cùng lo lắng. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt cho chị em là điều vô cùng cần thiết.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở các độ tuổi khác nhau, ngay cả những người mới có kinh, nuôi con nhỏ, trung niên hay tiền mãn kinh,…..mức độ và biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở mỗi người cũng như các độ tuổi là khác nhau. Hiện tượng này đều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, chức năng sinh lý cũng như khả năng sinh sản của chị em nếu không được chữa trị kịp thời.

Các nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt phụ nữ nên biết
Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp và khiến chị em phụ nữ lo lắng nhất.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Những dấu hiệu báo hiệu cho bạn biết mình đang bị rối loạn kinh nguyệt:

+Bất thường về chu kỳ kinh nguyệt là chu kỳ kinh của bạn có thể dài ngày trên 35 ngày hay ngắn ngày dưới 22 ngày, chu kỳ linh tinh không theo bất cứ ngày tháng nào, thậm chí không có kinh từ 6 tháng trở lên. Lượng máu của kỳ kinh cũng nhiều ít bất thường.

+Kinh nguyệt bị vón cục hay có màu đen khác thường.

+Đau bụng dữ dội phải dùng thuốc làm dịu cơn đau và điều này diễn ra thường xuyên vào mỗi ngày “ đèn đỏ”.

+Tính khí thay đổi bất thường trở lên cáu gắt, bực bội với mọi thứ xung quanh dù là nhỏ nhất.

+Đau đầu vú, tăng sản tuyến vú.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng chu kỳ kinh thất thường xảy ra ở rất nhiều chị em phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết được nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt, hay không phải lúc nào cũng do một nguyên nhân duy nhất. Một số nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt mà chị em thường gặp như:

Các nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt phụ nữ nên biết
Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

+Sự thay đổi của nội tiết tố diễn ra ở các thời kỳ khác nhau của chị em phụ nữ như thời kỳ dậy thì, thời kỳ mang thai. thời kỳ cho con bú, thời kỳ mãn kinh…là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt hay gặp nhất. Như ở thời kỳ dậy thì cơ thể trải qua sự thay đổi lớn giữa estrogen và progesterone gây ra sự bất cân bằng làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, phải mất vài năm chúng mới đạt được sự cân bằng.

+Một nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt mà chị em thường hay mắc đó là do một số loại thuốc chị em hay dùng như thuốc tránh thai, thuốc tiểu đường, hay do đặt vòng không hợp…

+Chế độ dinh dưỡng thất thường cũng gây rối loạn kinh nguyệt như chế độ ăn tăng cân, chế độ ăn giảm cân, chế độ ăn không tinh bột….

+Thay đổi môi trường sống, vận động quá mức cũng có thể là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt gây ra những tác hại rất lớn đối với phụ nữ, nó không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt cũng như cách phòng tránh rối loạn kinh nguyệt là điều vô cùng cần thiết. Hãy biết bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.