Bí quyết chăm sóc con của người Nhật Bản

0
9
Cách chăm sóc con của người Nhật
Cách chăm sóc con của người Nhật

Có lẽ có các gia đình trên các quốc gia đều biết rằng cách dạy trẻ của người Nhật luôn là một trong những cách chăm sóc con cái có tính kỷ luật cao, lễ phép và ngoan ngoãn. Được biết đến như là một phương pháp cho các gia đình để có một định hướng đúng đắn và phù hợp cho trẻ nhỏ. Chính vì thế hôm nay phụ nữ sẽ chia sẻ những cách chăm sóc con của người Nhật và có thể đây sẽ là một bí quyết để các ông bố bà mẹ có thể áp dụng dạy con để con được phát triển toàn diện.

Những cách chăm sóc con của người Nhật tăng tính tự lập và giúp con phát triển toàn diện

Có lẽ như chúng ta đã biết, ở Việt Nam khi thấy con mình ngã hay đau thì các ông bố bà mẹ đều rất “xót con” và có thể sẽ có những lời nói bênh vực trẻ nhỏ và điều này có lẽ sẽ không hoàn toàn hợp lý. Để con được tự lập ngay từ nhỏ và biết phân biệt phải trái là điều rất cần thiết khi chúng ta dạy con. Nằm lòng các cách chăm sóc con của người Nhật dưới đây:

Giúp con có tính tự lập và giải quyết các vấn đề của mình ngay từ nhỏ

Người Nhật luôn mong muốn trẻ nhỏ khi xảy ra các vấn đề cá nhân đều muốn chúng sẽ tự giải quyết và không cần sự trợ giúp của người lớn. Điều này sẽ tăng khả năng cho con trẻ có tính tự lập và xử lý việc riêng cá nhân theo cách của mình. Ví dụ như những đứa trẻ đều xảy ra xung đột hoặc cãi vã như giành đồ chơi thì người Việt Nam có xu hướng thường can thiệp vào và điều này có thể sẽ khiến cho trẻ nhỏ cảm giác “được bao bọc” quá nhiều và khi khó khăn chúng sẽ cần sự trợ giúp của người lớn. Đối với phụ huynh người Nhật họ sẽ để hai đứa trẻ chơi cùng và tự làm hòa bố mẹ sẽ can thiệp nếu như chuyện cãi vã đi quá xa giới hạn.

Giúp con cân bằng những yếu tố cá nhân và cộng đồng với mọi người xung quanh

Như chúng ta đã biết, phần tích cách của con cái cũng sẽ ảnh hưởng 50 – 70% là ở người lớn và những người thân xung quanh. Tuy nhiên các ông bố bà mẹ người Nhật đã hướng cho con cái về cách ứng xử với mọi người xung quanh nhẹ nhàng, thân thiện và hòa nhã. Dù có xung đột hay bất kỳ những mâu thuẫn cũng nên biết cách kiềm chế bản thân.

cham soc con cua nguoi Nhat
Cân bằng được những hành vi với mọi người xung quanh cũng như kỹ năng sống

Nhưng có lẽ điều này cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến những yếu tố cá nhân và trẻ em Nhật Bản vẫn cần phải coi trọng điều đó. Chính vì thế, mỗi ngày phụ huynh Nhật Bản đều muốn đạt một mục tiêu nhất định và lành mạnh với con cái của họ.

Luôn khen ngợi trẻ nhỏ có những hành vi tốt

Có lẽ trong cách chăm sóc con của người Nhật chắc chắn họ sẽ không bao giờ “tiết kiệm lời nói” và luôn khen ngợi con nếu như chúng có những hành động hay những sự cố gắng trong cuộc sống. Tuy nhiên có lẽ nhiều người sẽ lầm tưởng giữa khen ngợi và nịnh nọt, nhưng khi nịnh nọt chúng ta sẽ cần trả lại những gì mà chúng đã thực hiện ví dụ như “con mẹ giỏi quá lát nữa mẹ sẽ mua bánh cho con nhé”.

Nhưng đối với lời khen ngợi ví dụ với những câu nói “con mẹ thật giỏi hãy cố gắng lên nhé”, “Con đã cất đồ chơi gọn gàng rồi đó”,… thì trẻ nhỏ sẽ có xu hướng muốn được bố mẹ khen ngợi và hành động đó sẽ tiếp tục và lặp đi lặp lại. Đối với trẻ nhỏ hãy luôn thật lòng với chúng để chúng cảm nhận được tình yêu và sự tôn trọng từ người lớn.

Không nên chỉ trích lỗi sai của trẻ nhỏ

Ở Việt Nam khi con bị điểm kém sẽ luôn mắng mỏ và chỉ trích con mức độ xa hơn là mắng mỏ và có thể sẽ dạy con bằng roi. Nhưng phụ huynh Nhật Bản cũng như các ông bố bà mẹ Châu Á nói chung và có kỳ vọng lớn ở con cái, nhưng họ luôn quan niệm với những sai lầm trong cuộc sống thì chính bản thân người lớn hay trẻ nhỏ cũng không thể tránh được. Vì thế có thể những lỗi sai sẽ giúp con trưởng thành và tốt lên. Chính vì thế họ luôn hạn chế những việc chỉ trích con cái và thường dạy bảo con cái để chúng nhận biết được đó là lỗi sai và tìm cách khắc phục cho những lần sau đó.

Giúp con kỹ năng sống và luôn có tính kỷ luật cao

Như chúng ta đã biết, trẻ em Nhật Bản thường sẽ rất ngăn nắp và có thể tự làm như vệ sinh cá nhân, mặc quần áo từ rất sớm. Bởi giáo dục của người Nhật Bản có một tính kỷ luật rất cao và luôn giáo dục cho trẻ nhỏ để chúng nhận thức được điều đó. Tuy nhiên các ông bố bà mẹ người Nhật rất ít khi áp dụng các hình phạt hay nặng lời mắng mỏ trẻ nhỏ.

cách chăm sóc con của người nhật
Tính kỷ luật cao cho trẻ nhỏ

Thay vào những điều đó, chính họ cũng sẽ là người làm gương để con bắt chước theo những hành vi của bố mẹ trong gia đình. Trẻ nhỏ khi tới 3 – 5 tuổi thường sẽ có những hành vi giống với gia đình đặc biệt những người chăm sóc và nuôi nấng chúng. Chính vì thế đây là điều rất cần thiết nếu như các ông bố bà mẹ Việt muốn con tôn trọng và tuân thủ các kỷ luật bởi chính chúng ta sẽ là những người để con noi theo.

cham soc con cua nguoi Nhat Ban
 Bố mẹ là tấm gương để con noi theo và học tập

Với những bí quyết chia sẻ ở trên có lẽ cách chăm sóc con của người Nhật cũng không hề dễ dàng, sẽ phụ thuộc rất nhiều và cảm xúc của bố mẹ và đặc biệt là khủng hoảng tuổi lên 3 lên 4 của trẻ nhỏ. Tuy nhiên để con có những kỹ năng sống từ nhỏ thì điều này là rất cần thiết cho các ông bố bà mẹ trẻ. Luôn bên cạnh con và chia sẻ với chúng cũng như nói chuyện với con nhiều hơn để tăng sự kết nối giữa con với bố mẹ và hiểu con nhiều hơn nhé.