Các cách chăm sóc trẻ mọc răng bố mẹ cần phải biết?

0
16
cách chăm sóc trẻ mọc răng
cách chăm sóc trẻ mọc răng

Trẻ khi mọc răng thường rất khó chịu, có thể sẽ khiến cho việc chăm sóc con của bạn sẽ gặp khó khăn nhiều hơn. Tuy nhiên để có có được tinh thần thoải mái nhất, hãy hiểu rõ về quá trình mọc răng của con qua từng giai đoạn và sự thay đổi về sức khỏe mà ba mẹ cần lưu ý. Hãy cùng Bao Phu Nu tìm hiểu về các cách chăm sóc trẻ mọc răng nhé.

Quá trình mọc răng của bé

Mọc răng sẽ xuất hiện bằng cách trồi ra khỏi nướu răng và mọc theo cặp. Từ 6 – 8 tháng tuổi bé sẽ mọc răng, tuy nhiên ở những đứa trẻ mọc răng sớm sẽ tùy thuộc vào tháng thứ 3 và thứ 4 hoặc đến 12 tháng tuổi mới mọc răng. Có thể mất vài năm để răng mọc đủ cả hàm.

cách chăm sóc trẻ mọc răng
Quá trình mọc răng của trẻ

Quá trình mọc răng sẽ không cắt qua da thịt mà hormone sẽ tự phóng thích trong cơ thể làm cho một số những tế bào trong nướu răng chết và tách rời, từ đó răng sẽ được mọc lên. Quá trình tăng trưởng và phát triển tự nhiên của trẻ, chúng ta có thể tham khảo qua từng thời điểm để nhận biết được bs mọc răng gì và ở giai đoạn nào thay răng sữa.

Răng sẽ được hoàn thiện đến 3 tuổi hay đến 6 – 7 tuổi sẽ có những sự thay đổi đặc biệt như:

  • Sau 6 tháng mọc 4 chiếc răng, hàm dưới của trẻ thường mọc sớm hơn hàm trên.
  • Răng của bé gái mọc sớm hơn của bé trai.
  • Răng cả 2 hàm thường mọc theo cặp 1 bên phải 1 bên trái.
  • Răng sữa của trẻ thường có kích thước nhỏ hơn so với răng vĩnh viễn.

Triệu chứng của trẻ khi mọc răng

Thường trẻ sẽ quấy khóc và khó chịu khi bị sưng và đau ở chỗ mọc răng. Ngoài ra một số bé sẽ nặng hơn là sốt, biếng ăn, hay khóc,.. ba mẹ cần có những khác xử lý để cho con một tinh thần tốt nhất. Đây là dấu hiệu mọc răng phổ biến nên ba mẹ đừng quá lo lắng.

Trẻ sẽ xuất hiện những cơn sốt nhẹ ba mẹ cần theo dõi thân nhiệt cho con. Nếu đi kèm với những dấu hiệu khó chịu ở lợi và sốt trên 38 độ C, ba mẹ cần cho con đi khám để điều trị kịp thời. Chỗ mọc răng sẽ sưng và đau sẽ khiến cho trẻ khó chịu và có thói quen ngậm tay hoặc gặm đồ chơi.

cách chăm sóc trẻ mọc răng
Triệu chứng khi trẻ mọc răng

Các ông bố bà mẹ cần giúp con giảm đau bằng cách cho con gặp đồ chơi được thiết kế dành riêng cho trẻ khi mọc răng. Vệ sinh đồ chơi thật kỹ và thường xuyên tránh để con cho tay vào miệng bởi như vậy rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Ngoài ra những dấu hiệu biếng ăn quấy khóc, hay chảy nước dãi, ba mẹ cũng cần phải theo dõi để nịnh con giúp đỡ con trong những lúc con cảm thấy khó chịu nhất. Có thể cho con bú sữa mẹ để tránh việc con lười ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Lưu ý khi trẻ mọc răng

Trong quá trình mọc răng, việc đảm bảo được sức khỏe cho con sẽ phụ thuộc vào cha mẹ. Chính vì thế hãy tăng cường bổ sung cho con các loại thực phẩm giàu canxi và trong khẩu phần ăn hằng ngày, kể cả sữa mẹ hoặc cho con ăn dặm đúng cách.

Để có thể giảm đau hay khó chịu cho con, ba mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng ngón tay khi đã rửa tay thật sạch chà nhẹ lên vùng lợi mọc răng của con 1 phút để con bớt đi cảm giác đau và khó chịu.

Những lưu ý chăm sóc trẻ mọc răng
Những lưu ý chăm sóc trẻ mọc răng

Không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm nào như thuốc hay kem bôi cho con. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Tốt hơn hết hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm gì cho con trong thời gian này. Nên cho con ăn các loại đồ ăn lỏng để giảm tình trạng đau và khó chịu.

Trên đây là những chia sẻ của phunu giúp độc giả cách chăm sóc trẻ mọc răng đúng cách. Các ông bố bà mẹ hãy lưu ý để con cảm thấy thoải mái nhất trong khoảng thời gian này.