Cách hạ sốt cho bé hiệu quả và an toàn nhất

0
14
Cách hạ sốt cho bé hiệu quả và an toàn nhất
Cách hạ sốt cho bé nhanh và hiệu quả

Bé sốt cao luôn làm mẹ lo lắng. Để giảm thiểu căng thẳng cho mẹ, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những cách hạ sốt cho bé hiệu quả và an toàn nhất.

Bé bị sốt có biểu hiện thế nào?

Sốt là tình trạng nhiệt độ cơ thể cao hơn so với bình thường. Ở người bình thường, thân nhiệt trung bình ở khoảng 36.5 độ đến 37.5 độ. Nó sẽ dao động thấp nhất lúc 4 giờ sáng và cao nhất lúc 6 giờ chiều.

Còn người bị sốt sẽ có nhiệt độ ở mức 38.5 độ, được đo ở hậu môn.

Sốt thường gây ra do bị ảnh hưởng của bệnh nhiễm trùng hoặc do các bệnh ác tính, thậm chí do dị ứng với thuốc. Khi tác nhân gây sốt vào trong cơ thể, cơ thể dễ bị tăng tạo nhiệt và giảm thải nhiệt do với người bình thường.

Khi nào được coi là sốt cao?

Tình trạng sốt thường chia thành nhiều mức, mỗi mức sẽ có liệu pháp điều trị riêng, trong trường hợp thân nhiệt cao đột xuất, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện theo dõi gấp.

Có thể chia trình trạng sốt thành 4 mức:

Mức độ nhẹ: khi nhiệt độ dao động từ 38 – 39 độ C.

Mức độ vừa: khi nhiệt độ dao động từ 39 – 40 độ C.

Mức độ cao: khi nhiệt độ dao động từ 40 – 41 độ C.

Mức độ kịch phát: khi nhiệt độ dao động từ 41 độ C trở lên.

Nhiệt độ được đo ở nách thường thấp hơn nhiệt độ đo ở hậu môn 0.5 độ C.

Cách hạ sốt cho bé hiệu quả và an toàn nhất
Cách hạ sốt cho bé nhanh và hiệu quả

Cách hạ sốt cho bé hiệu quả

Nhiều mẹ thấy bé sốt cao thường mua kháng sinh cho con uống mà không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, điều này khá nguy hiểm bởi rất có thể bạn mua phải thuốc cấm đối với trẻ bị sốt xuất huyết.

Theo các bác sĩ chuyên môn, để giảm sốt cho trẻ có 2 cách chủ yếu: làm mát trung tâm và làm mát bề mặt.

Cách hạ sốt cho bé bằng làm mát trung tâm:

Tức là bé sẽ được truyền dịch vào tĩnh mạch. Nó có thể hạ nhiệt nhanh nhưng lại khá phức tạp, chuẩn bị dịch truyền và thủ thuật xâm lấn rất phức tạp. Do đó, chỉ sử dụng phương pháp này với người sốt nguy kịch và đã áp dụng làm mát bề mặt nhưng không thuyên giảm.

Cách hạ sốt cho bé bằng làm mát bề mặt:

Làm mát bề mặt qua đường không khí: Đặt bé nằm trên giường thoáng mát, chỉ để mặc áo mỏng, rộng, không đóng bỉm.

Làm mát bề mặt qua dịch (trườm ấm): Dùng khăn thấm nước ấm lau người cho trẻ hoặc quấn quanh người trẻ.

Tuy nhiên không cần trườm ấm nếu nhiệt độ hạ dưới 38 độ C, cần thay khăn chườm từ 1 – 2 phút/ lần. Trong trường hợp trẻ đang còn bú sữa mẹ, mẹ cần cho bé bú nhiều hơn, nếu không bú thì cần cho trẻ uống nước.

Bên cạnh đó, nên sử dụng thuốc hạ sốt. Thuốc hạ sốt acetaminophen dùng với liều lượng 10 – 15 mg/ kg/ liều, lặp lại 4 – 6 giờ nếu sốt quá cao trên 39 độ C.

Thuốc hạ sốt ibuprophen cũng có tác dụng hạ sốt nhưng gây tổn thương đường tiêu hóa, không nên dùng cho người bệnh bị viêm, loét, chảy máu dạ dày ruột, bé bị hen, co thắt phế quản, sốt xuất huyết. Chỉ dùng cho trẻ từ 6 tháng trở lên, uống sau khi đã no.

Trên đây là một số cách hạ sốt cho bé hiệu quả mà an toàn. Bạn có thể áp dụng, nhưng để tốt nhất, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để chẩn đoán tốt nhất.

>>> Dấu hiệu bệnh sởi cần nhận biết trong mùa dịch