Cách nhận biết da và cách chăm sóc da cơ bản cho mỗi loại da

0
14

Mỗi người sở hữu một làn da riêng, vậy bạn đã biết da bạn thuộc loại da gì? cũng như cách chăm sóc da cơ bản đối với mỗi loại da chưa?.

Nếu chưa biết hoặc đã biết thì cũng đừng bỏ qua bài viết này với rất nhiều kiến thức về da cũng như cách chăm sóc da nhé.

Cách nhận biết và cách chăm sóc các loại da cơ bản cho mỗi loại da 

Cách nhận biết da và cách chăm sóc da cơ bản cho mỗi loại da
Cách nhận biết da và cách chăm sóc da cơ bản cho mỗi loại da

Da được chia làm 5 loại cơ bản như: da thường, da dầu, da khô, da hỗn hợp, da nhạy cảm. Tùy vào từng loại da chúng ta sẽ có cách nhận biết cũng như cách chăm sóc da khác nhau.

Cách nhận biết và cách chăm sóc da thường:

  • Cách nhận biết: Lỗ chân lông nhỏ và kết cấu da mềm mịn. Da thường đều màu ít khuyết điểm và ít nổi mụn.
  • Cách chăm sóc da khô: Da tiết lượng dầu vừa phải ở những thời điểm khác nhau nhưng không đáng kể. Vì vậy không mất quá nhiều công chăm sóc chỉ cần chú trọng làm sạch và cấp ẩm cho da.

Cách nhận biết và cách chăm sóc da dầu:

Cách nhận biết da và cách chăm sóc da cơ bản cho mỗi loại da
Cách nhận biết và cách chăm sóc da dầu
  • Cách nhận biết: da thường bóng, lỗ chân lông to gây cảm giác dính nhờn. Da mặt rất nhiều dầu đặc biệt là vùng trán mũi cằm và cả 2 bên má cũng tiết nhiều chất nhờn. Da dầu rất dễ bị mụn và bị viêm nang lông.
  • Cách chăm sóc: Làm sạch cũng như cấp nước cho da là rất quan trọng, bởi bụi bẩn, tế bào chết và vi khuẩn là kẻ thù số 1 đối với da dầu. Các bạn có làn da này nên sử dụng các sản phẩm công thức dạng gel hoặc lỏng, tránh sản phẩm từ kem hay bơ cô đặc. 

Cách nhận biết và cách chăm sóc da khô:

  • Cách nhận biết: bề mặt da khô thường hơi căng, thiếu nước thậm chí một số vùng da còn có dấu hiệu bong tróc, sần sùi thậm chí còn bị ngứa. Nếu thấy da ngứa thường xuyên, nhạy cảm rồi mẩn đỏ chứng tỏ da khô ở mức rất nghiêm trọng.
  • Cách chăm sóc da khô: Vì làn da khô thường thiếu ẩm nên cách chăm sóc tốt nhất là phải cấp ẩm liên tục, thường xuyên uống nước và ăn nhiều rau xanh. Nên sử dụng các sản phẩm dạng lotion, kem. Đặc biệt nên sử dụng lớp dưỡng khóa ẩm dạng đặc ở bước dưỡng cuối. Không nên tắm hay rửa mặt bằng nước nóng, bạn cũng có thể xịt khoáng cấp ẩm cho da.

Cách nhận biết và cách chăm sóc da hỗn hợp:

Cách nhận biết da và cách chăm sóc da cơ bản cho mỗi loại da
Cách nhận biết và cách chăm sóc da hỗn hợp
  • Cách nhận biết: Vùng chữ T nhiều dầu, lỗ chân lông to. Với da hỗn hợp thiên dầu thì da thường rất nhiều dầu, xuất hiện ở trán mũi cằm riêng 2 bên má thì khô bong tróc. Còn với da hỗn hợp thiên khô, khi thời tiết lạnh 2 bên má và phần cánh mũi cằm sẽ bong tróc, khi trời nóng hai bên má vẫn khô nhưng vùng chữ T thì má nhiều dầu.
  • Cách chăm sóc da hỗn hợp:  nên chú trọng làm sạch vùng chữ T để giúp da không bóng dầu, đối với vùng bị khô phải cấp ẩm. Các sản phẩm ưu tiên là vùng có công thức cân bằng. Nên làm sạch vùng chữ T và chăm sóc 2 lần/ngày, còn vùng khô còn lại chỉ cần 1 lần/ngày và phải bổ sung dưỡng và cấp ẩm.

Cách nhận biết và cách chăm sóc da nhạy cảm:

  • Cách nhận biết: da dễ bong tróc, da mỏng và dễ thấy các đường mạch máu. Đây là loại da nhạy cảm với tác nhân từ bên ngoài hay thời tiết. Rất dễ mẩn đỏ, ngứa nếu như thay đổi thời tiết, thói quen sinh hoạt, hay nguồn nước…..Da rất dễ bị viêm da cơ địa hay viêm da tiết bã dị ứng.
  • Cách chăm sóc da nhạy cảm: Nên tránh các sản phẩm tẩy rửa, nên dùng các sản phẩm cho da nhạy cảm (an toàn, lành tính, tốt nhất là từ thiên nhiên..). Bạn cũng cần tối giản các bước dưỡng da và bắt buộc phải dùng kem chống nắng.

Tùy vào loại da mà có từng cách chăm sóc da riêng. Vì vậy các bạn cần xác định đúng loại da của mình để tìm được cách chăm sóc tốt nhất cho da.

Xem thêm:>> Cách làm và tác dụng của mặt nạ lòng đỏ trứng gà đối với làn da phụ nữ