Cẩn thận viêm họng đờm có máu – cảnh báo bệnh ung thư vòm họng

0
16
viêm họng đờm có máu là biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng

Thời điểm giao mùa là lúc những bệnh lý về đường hô hấp, tai mũi họng đột biến tăng rất nhanh. Trong đó Viêm họng đờm có máu cũng là bệnh thường gặp vào thời gian này, tuy nhiên đây cũng chính là triệu chứng cảnh báo sớm bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm

viêm họng đờm có máu là biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng
viêm họng đờm có máu là biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng

Thực tế không phải bất cứ ai mắc viêm họng đờm có máu là mắc bệnh ung thư vòm họng mà cũng có thể là mắc các bệnh lý về khoang miệng, hô hấp bị viêm nhiễm.

Phân biệt triệu chứng viêm họng đờm có máu thông thường và biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng

Khi vòm họng xuất hiện các khối u, các khối u này phát triển và sẽ tấn công khu vực khoang miệng, khoang mũi dẫn đến tình trạng xuất huyết, thậm chí là tình huống bị hoại tử.

Tuy nhiên do khoang mũi và khoang miệng thông với nhau khiến cho máu chảy từ mũi xuống miệng và khạc ra cùng đờm khi cơ thể có phản ứng ho, điều này khiến cho bệnh nhân hiểu nhầm là đờm có máu là từ cổ họng đi lên.

Trong khi đó, một số bệnh nhân khác có biểu hiện ho ra đờm có máu nhưng với lượng nhỏ, có thể chỉ thành tia, nhiều khi họ vô tình nuốt vào khiến cho việc phát hiện ra bệnh chậm và đến khi phát hiện ra đã trở thành bệnh nặng, khó điều trị.

Chỉ khi lượng máu tăng lên chảy nhiều, người bệnh mới bắt đầu phát hiện ra nhiều khi cũng là dấu hiệu quá muộn và khi phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng đã là lúc bệnh chuyển biến xấu hơn, thậm chí vào giai đoạn phát triển, di căn.

đau họng đờm có máu

Bên cạnh biểu hiện viêm họng đờm có máu thì bệnh còn có những biểu hiện xấu như là:

– Ù tai, giảm thính lực. Do hệ thống tai – mũi – họng thường thông và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nên những người bệnh ung thư vòm họng sẽ có những biểu hiện lạ xuất hiện ở tai, như là suy giảm thính lực, ù tai, nhức đầu.
– Ngạt mũi. Triệu chứng rõ thấy nhất của ung thư vòm họng bên cạnh viêm họng đờm có máu là triệu chứng ngạt mũi xuất hiện thường xuyên, tắc mũi ở một hoặc cả hai bên.
Nổi hạch ở vùng đầu cổ. Hầu hết những bệnh ung thư đều phát sinh hạch. – vùng sau tai, khu vực xương đòn ở bệnh nhân bị ung thư vòm họng nhiều khi sẽ xuất hiện các hạch nổi chìm hoặc nổi rõ rệt.

Xem thêm: >> Phân biệt các loại ho để trị bệnh đúng cách và nhanh chóng (phần 1)

– Khàn tiếng trong một thời gian dài: Khàn tiếng là biểu hiện của các bệnh lý về đường hô hấp thông thường nhưng bệnh này thường khỏi trong thời gian ngắn khoảng từ 7 – 10 ngày, nếu bệnh có chuyển biến xấu sang tuần thứ 3 thì người bệnh cần chú ý đi kiểm tra ung thư vòm họng.
– Biểu hiện toàn thân: Người bệnh có thể có các biểu hiện như là mất ngủ, chán ăn, suy nhược cơ thể, mất tập chung, cơ thể mệt mỏi….