Chăm sóc bà bầu như nào cho tốt ở giai đoạn cuối của thai kỳ

0
14
Thức ăn tốt cho bà bầu giai đọn đầu mang thai

Cách chăm sóc bà bầu giai đoạn cuối của thai kỳ rất quan trọng vì giai đoạn này xem như rất quan trọng vì thế nên được các ông bố rất qua tâm.

Chăm sóc bà bầu cuối thai kì như thế nào?

Giai đoạn cuối của thai kỳ là giai đoạn chuẩn bị về đích vì vậy nên em bé bước vào giai đoạn lớn nhanh, tăng cân nhanh,và mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé yêu và để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp tới chính vì vậy mẹ bầu nên để ý đến chế độ dinh dưỡng:

Để cho bé yêu đầy đủ chất dinh dưỡng cho những sự phát triển vượt bậc trong những tháng cuối của thai kỳ mẹ bầu nên bổ sung, ngoài những nhóm chất cơ bản như chất xơ, tinh bột, mẹ bầu nên đặc biệt tăng cường các nhóm thực phẩm giàu đạm, can-xi, sắt và chất béo. Chất béo rất quan trọng, bởi đây là giai đoạn thai nhi phát triển não bộ mạnh mẽ và cần rất nhiều chất béo để hoàn tất quá trình phát triển này.

Cuộc vượt cạn sắp tới mẹ sẽ cần rất nhiều năng lượng để có thể vượt cạn thành công vì vậy mẹ bầu nên tăng cường vitamin C giúp hỗ trợ quá trình làm lành vết thương. Đồng thời, vitamin C cũng có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu sắt của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt – vấn đề các mẹ bầu 3 tháng cuối thường gặp.

Tuy nhiên để tránh tăng cân quá nhanh và bị dư cân mẹ bầu nên chon một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không nên ăn những đồ chiên dán, đồ ăn sẵn, nước uống có ga…

Ngoài vấn đề về dinh dưỡng mẹ bầu nên chú ý đến những lần khám thai, thường thì 3 tháng cuối của thai kỳ các lần khám thai sẽ gần nhau hơn, khoảng 1 tuần / lần hoặc hơn vào 2 tuần cuối cùng trước ngày dự sinh.

Mục đích của các lần khám này để đảm bảo các vấn đề và sự phát triển của thai nhi, vị trí ngôi, lượng nước ối, nhau thai. Nếu có gì khác thường bác sĩ có thể tư vấn mẹ bầu chọn cách ứng phó an toàn và phù hợp. Chẳng hạn nếu ngôi thai nghịch, bác sĩ có thể đề nghị mẹ nên sinh mổ, hoặc tiến hành đưa thai nhi ra ngoài sớm hơn trong trường hợp nhau thai quấn cổ làm bé yêu không thở được…

Chăm sóc bà bầu những tháng cuối thai bằng kỹ thuật thở và vài bài tập thể dục đơn giản giúp cuộc vượt cạn trở nên dễ dàng, và giúp khả năng hồi sữa sau khi sinh nhanh hơn.

Chăm sóc bà bầu như nào cho tốt ở giai đoạn cuối của thai kỳ
Mẹ bầu nên tập thể dục đều đặn cơ thể đỡ mệt mỏi do bị chèn ép bởi trọng lượng thai nhi

Tập thở: Kỹ thuật thở sao để giữ hơi trong lúc vượt cạn rất quan trọng Vì vậy, tốt hơn là mẹ nên học các kỹ thuật thở và cũng có thể tham gia các lớp học yoga trước khi sinh. Ngoài ra, khi mẹ bước vào chuyển dạ thực sự, các kỹ thuật thở này sẽ giúp mẹ rất nhiều.

Tập thể dục: Tập thể dục có thể giúp mẹ làm giảm đau nhức trong giai đoạn những tháng cuối thai kỳ, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp tâm trạng tốt hơn và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng như tiền sản giật hoặc tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoạc chuyên gia tư vấn để chọn các bài tập phù hợp.

Xem thêm:>>Ăn gì tốt cho bà bầu đang trong tình trạng nghén nặng