Chu kỳ kinh nguyệt – Những điều có thể bạn chưa biết

0
14
chu-ki-kinh-nguyet-1

Là hiện tượng hết sức tự nhiên, nhưng không phải ai cũng hiểu hết được mọi thứ về chu kỳ kinh nguyệt. Vậy để biết được bạn hiểu bao nhiêu về “người bạn” này?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh  nguyệt là hiện tượng tự nhiên diễn ra hàng tháng ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Dưới sự ảnh hưởng của estrogen cùng progesteron mang tính chu kỳ, kéo theo hiện tượng chảy máu ở tử cung.

Chu kỳ kinh nguyệt - Những điều có thể bạn chưa biết
Chu kỳ kinh nguyệt – Những điều có thể bạn chưa biết

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào và dài bao nhiêu ngày?

Thông thường thì nhiều chị em đang hiểu nhầm giữa các khái niệm chu kỳ kinh nguyệt và thời gian hành kinh, gây nên những sai lầm nghiêm trọng trong việc tính toán ngày rụng trứng, khá năng thụ thai và tránh thai.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường được tính từ ngày bắt đầu hành kinh của chu kỳ này này đến ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ tiếp theo. Mỗi chị em phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21 – 35 ngày và thời gian hành kinh kéo dài từ 2 – 6 ngày tùy từng cơ địa đó nhé!

Màu sắc kinh nguyệt nói lên điều gì?

– Đỏ sẫm: Bình thường

– Đỏ tươi: Cần xem lại việc vệ sinh hàng ngày

– Màu xám: Bạn đang bị stress hoặc mắc bệnh về gan, tiểu đường

– Đen sẫm: Có thể mắc các bệnh lây qua đường tình dục

Chu kỳ kinh nguyệt - Những điều có thể bạn chưa biết
Màu sắc của kinh nguyệt nói lên điều gì?

Những quan niệm sai lầm về chu kỳ kinh nguyệt cần tránh

Rất nhiều chị em do truyền miệng hoặc đọc từ những nguồn thông tin không chính thống, dẫn đến những quan niệm sai lầm về chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến những thỏi quen, ảnh hưởng không hay.

Hạn chế tắm trong kỳ kinh

Không ít chị em thủ thỉ với nhau rằng nên hạn chế tắm trong kỳ kinh, bởi việc ngâm nước nhiều sẽ gia tăng việc vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa lúc này. Bên cạnh đó, nướng ấm dùng để tắm trong kỳ kinh sẽ tác động không tốt đến vùng bụng dưới, nó cũng kích thích máu lưu thông khiến kinh ra nhiều hơn.

Hoàn toàn là những quan niệm sai lệch và thiếu khoa học. Theo tạp chí Sức Khỏe Thế Giới, dùng nước ấm tắm sẽ giúp massage tuần hoàn, làm giảm cảm giác đau lưng, bụng và căng ngực khó chịu cho chị em. Việc ngâm mình thư giãn trong nước ấm chẳng những giúp chu kỳ kinh diễn ra dễ chịu hơn, mà còn giúp chị em chúng mình có được cảm giác thư thái hơn.

Quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt không thể mang thai

Như đã biết, thời kỳ rụng trứng là lúc có cơ hội thụ thai cao nhất, nó kéo dài từ 10 đến 15 ngày trước khi bắt đầu kinh nguyệt của tháng tới. Chu kỳ kinh nguyệt của người bình thường kéo dài từ 21 – 35 ngày, và tinh trùng thì có khả năng sống “dai” trong cơ thể người phụ nữ từ 5 đến 7 ngày. Bởi vậy, nếu đạt điều kiện lý tưởng, khi tinh trùng sống lâu trùng với quá trình rụng trứng và thụ tinh với trứng, bạn vẫn có thể mang thai bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt - Những điều có thể bạn chưa biết
Dùng tampon có thể gây rách màng trinh

 

Tampon được xem là một giải pháp vô cùng “gọn gàng” cho mỗi chu kỳ kinh của chị em hiện đại. Loại băng vệ sinh này có khả năng thấm hút, vệ sinh và không gây nhiều phiền toái khi sử dụng.

Hơn nữa, nếu biết cách sử dụng thì băng vệ sinh tampon hoàn toàn không gây rách màng trinh, do thời kì kinh nguyệt diễn ra, máu giúp bôi trơn âm đạo khiến tampon dễ dàng lọt vào trong mà không gây đau rát hay trầy xước. Tampon cũng không thể đi sâu vào âm đạo đối với những người sử dụng lần đầu.

Nếu bạn đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt, đang quan tâm đến sức khỏe sinh sản của bản thân, những thông tin chia sẻ trên đây chắc chắn hữu ích. Và cũng đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào khó xác định về chu kỳ kinh của mình nhé!