Có thể bạn chưa biết: Cách rã đông sữa mẹ đúng cách?

0
11
Có thể bạn chưa biết: Cách rã đông sữa mẹ đúng cách?
Có nhiều cách rã đông sữa mẹ cho bạn tham khảo

Trữ sữa mẹ là một trong những cách được mẹ sử dụng khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên, khi rã đông sữa, nhiều người lại gặp khó khăn. Vậy cách rã đông sữa mẹ như thế nào đúng?

Nhiệt độ để rã đông sữa mẹ

Do sữa mẹ tiết quá nhiều, bé bú không kịp, mẹ phải chiết ra ngoài để dùng dần. Hoặc mẹ hay phải đi ra ngoài, làm việc, không gần con thường xuyên. Đó là những lý do khiến các mẹ phải vắt sữa ra ngoài và trữ đông.

Trước khi lấy sữa mẹ đã trữ đông cho bé bú, bạn cần phải tiến hành rã đông. Việc làm này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi phải có kiến thức tốt về cách rã đông, nhiệt độ và thời gian thích hợp.

Nhiệt độ lý tưởng để rã đông sữa mẹ là 37 độ C vì nó tương đương với thân nhiệt của mẹ, giúp bé có cảm giác quen thuộc hơn. Có thể hâm sữa thông qua hơi nước trong vòng 6 – 10 phút sao cho giữ được tối đa lượng dinh dưỡng trong sữa.

Nếu không biết cách kiểm soát tốt nhiệt độ và thời gian, tỷ lệ dinh dưỡng trong sữa mẹ bị thay đổi, khiến tác dụng của kháng thể Lactoferrin và Lysozyme bị mất đi, khả năng chống viêm nhiễm và sưng tấy của bé không còn.

Có thể bạn chưa biết: Cách rã đông sữa mẹ đúng cách?
Có nhiều cách rã đông sữa mẹ cho bạn tham khảo

Cách rã đông sữa mẹ phổ biến hiện nay

Ủ nước ấm nóng

Biện pháp này có thể áp dụng nếu trữ sữa ở trong ngăn mát của tủ lạnh. Cách làm này sẽ bảo toàn được chất dinh dưỡng trong sữa.

Hấp cách thủy

Đây là gợi ý khá tốt cho mẹ. Tuy nhiên cần canh chỉnh thời gian và nhiệt độ cho chuẩn khi hấp.

Dùng lò vi sóng

Ưu điểm của cách rã đông sữa mẹ này là tiện lợi, nhanh cóng. Tuy nhiên nó có thể khiến bé bị bỏng vì tú hoặc chai đựng có độ nóng – lạnh không đồng đều. Sóng điện từ có thể khiến vitamin bị phá vỡ.

Máy âm sữa

Đây là phương pháp khá tốt vì bảo toàn được chất dinh dưỡng. Nó đảm bảo 3 tiêu chí trong rã đông sữa mẹ là nhiệt độ, thời gian và dinh dưỡng.

Thiết bị sẽ kiểm soát tự động nhiệt độ để rã đông. Mẹ không phải lo lắng về việc canh chỉnh nhiệt độ và chất lượng sữa sẽ được bảo toàn.

Lưu ý khi rã đông sữa

Nhiều người cho rằng nếu hâm sữa thì chất dinh dưỡng trong sữa sẽ mất đi, do đó họ chọn cách rã đông để đảm bảo chất dinh dưỡng được bảo toàn. Không phải phương pháp hâm sữa nào cũng làm bay đi chất dinh dưỡng. Vitamin và kháng thể sẽ mất đi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc lắc quá mạnh tay. Chuyên gia cho rằng không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì nó sẽ kéo dài thời gian rã đông, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công nhanh chóng.

Không ngâm sữa trong nước quá nóng hoặc quá sôi. Chỉ ngâm khoảng dưới 40 độ C để hạn chế thất thoát chất dinh dưỡng.

Không lắc mạnh tay làm phá vỡ cấu trúc phân tử trong dưỡng chất.

Không nên trữ lại sữa đã rã đông.

Không trộn sữa đông với sữa mới vắt.

Nên chia phần sữa trữ đông nhiều hơn cữ bú của con.

Trên đây là một số cách rã đông sữa mẹ và lưu ý khi rã đông. Bạn nên tham khảo để có kiến thức tốt nhất trong việc chăm sóc bé của mình.

>>> Giúp mẹ lựa chọn địu em bé loại nào tốt nhất hiện nay