Có thể bạn chưa biết: Tóc rụng nhiều là bệnh gì?

0
14
Có thể bạn chưa biết: Tóc rụng nhiều là bệnh gì?
Tóc rụng nhiều là bệnh gì? là băn khoăn của nhiều người

Rụng tóc nhiều không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình, sự tự tin của mỗi người mà còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy tóc rụng nhiều là bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tóc rụng nhiều là bệnh gì?

Bệnh tim

Một bài báo khoa học đã chứng minh bệnh hói đầu ở nam giới cũng như tóc bạc sớm đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim trước độ tuổi 40. Đặc biệt đối với người bị rụng tóc đỉnh đầu có nguy cơ mắc bệnh tim cao.

Có tóc bạc và tóc rụng nhiều do di truyền liên quan đến nội tiết tố nam testosterol, gây hói đầu. Rất có thể đây là nguyên nhân của bệnh động mạch vành. Mạch máu nhỏ ở da đầu bị hẹp, gây trở ngại cho tuần hoàn máu, làm tóc rụng nhiều.

Suy giáp

Tóc xơ, khô, rụng nhiều là kết quả của sự hoạt động yếu kém của tuyến giáp, suy giáp. Hormone tuyến giáp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy các nang tóc phát triển, điều hòa sự tăng trưởng của tóc, kích thích mọc tóc.

Điều này đồng nghĩa, nếu hormone tuyến giám giảm, suy yếu, rất có thể gây rụng tóc.

Vảy nến

Bệnh vảy nến được biểu hiện dưới dạng mảng dày, đóng vảy. Nó có thể gây rụng tóc, ngứa và hói đầu.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Khi người bệnh mắc hội chứng này, sẽ bị giảm nồng độ nội tiết tố androgen, dẫn đến ngăn cản quá trình mọc tóc, gây rụng tóc.

Dấu hiệu điển hình của bệnh hội chứng đa nang cũng là hiện tượng tóc rụng nhiều.

Có thể bạn chưa biết: Tóc rụng nhiều là bệnh gì?
Tóc rụng nhiều là bệnh gì? là băn khoăn của nhiều người

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường cũng có triệu chứng của việc rụng tóc, tóc mọc thưa. Đó là bởi những chất dinh dưỡng mà thực phẩm bạn ăn hàng ngày không được hấp thụ.

Bệnh nhân bị tiểu đường thường bị rụng tóc thành từng mảng. Khi tóc rụng, hệ thống miễn dịch sẽ tác động lên nang tóc, dẫn đến mảng tóc rụng từng đợt.

Thiếu đạm

Khi bị rụng tóc, nhiều chuyên gia thường khuyên bạn nên bổ sung thực phẩm giàu đạm. Đó là bởi đạm là một trong những thành phần cơ bản tạo nên tóc. Do đó, thiếu đạm cũng gây tóc rụng.

Thiếu vitamin D

Nguyên nhân gây rụng tóc là sự thiếu hụt vitamin D. Đồng nghĩa, kiểm tra tóc cũng là cách để xem mức độ vitamin D trong bạn như thế nào?

Thuốc nào bổ cho tóc của bạn?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc rụng tóc. Bạn cần xác định rõ nguyên nhân để tìm ra phương pháp điều trị đúng đắn, thích hợp.

Nếu tóc rụng vì một số nguyên nhân thông thường thì có thể điều trị bằng cách cung cấp các vi chất dinh dưỡng cũng như thay đổi thói quen có hại cho tóc (hạn chế uốn, nhuộm, ép tóc…).

Một số nguyên nhân gây rụng tóc có thể điều trị bằng việc sử dụng thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật.

Bạn có thể bổ sung cho tóc những dưỡng chất như biotin, vitamin nhóm B, vitamin H, nhóm E, nhóm D, sắt, kém, lưu huỳnh…

Bạn chỉ có thể ăn, uống hoặc dùng thuốc bổ sung thì dưỡng chất mới có thể hấp thụ. Chứ không thể trực tiếp cho chất dưỡng lên tóc bởi tóc là protein bị sừng hóa, không thể tiếp nhận theo cách này.

Tóc rụng nhiều là bệnh gì? Là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ. Trên đây là những giải đáp thắc mắc cho các bạn. Hãy chú ý chăm sóc mái tóc cho mình để phòng tránh các bệnh đáng tiếc mắc phải nhé.

>>> Rụng tóc: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả