Có nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ không?

0
17
Có nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ không?
Tác hại của việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp rất lớn

Thuốc tránh thai khẩn cấp không còn xa lạ với các chị em phụ nữ, tuy nhiên, rất nhiều hệ quả đằng sau mà nhiều người lại chưa biết được. Vậy có nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những cách chữa cháy sau mỗi lần quan hệ tình dục không an toàn của các chị em. Đây được xem như cách phòng bị “an toàn” nếu bao cao su bị thủng hoặc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nó giúp tránh thụ thai khẩn cấp bằng cách trì hoãn sự rụng trứng, hay nói cách khác, ngăn ngừa trứng thụ tinh. Thuốc có hiệu qua ngay sau khi uống và không quá 72 tiếng sau khi quan hệ tình dục. Nhưng nhiều người lại quá lạm dụng vào nó mà gây ra hậu quả đáng tiếc.

Có nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ không?

Dưới đây là một số tác hại của việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ.

Có nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ không?
Tác hại của việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp rất lớn

Tác dụng không được 100% như mong muốn

Theo số liệu thống kê, cứ 100 chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thì có khoảng 10 chị em thụ thai ngay sau khi sử dụng. Điều này đồng nghĩa với sự thất bại của thuốc tránh thai khẩn cấp, không phải lúc nào nó cũng phát huy 100% tác dụng.

Thậm chí, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không thể giúp các chị em tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm các bệnh thông qua đường tình dục.

Nếu bao cao su có thể giúp chị em tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, sùi mào gà hay HIV thì thuốc tránh thai khẩn cấp lại không làm được điều này.

Bởi vậy, nếu không chắc chắn về tình trạng sức khỏe của đối phương, không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Làm âm đạo xuất huyết

Tình trạng xuất hiện âm đạo là một trong những tình trạng do dùng thuốc tránh thai gây ra. Tình trạng này có thể diễn ra từ 2 – 3 ngày sau khi dùng thuốc. Nếu kéo dài hơn 3 ngày thì các chị em phụ nữ nên đi khám ngay lập tức, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Đau đầu, buồn nôn liên tục

Một số chị em phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn liên tục. Thậm chí, có trường hợp còn nôn mửa, mất nước. Mặc dù biết đây là tác dụng phụ không đáng lo ngại nhưng nếu xảy ra liên tục, kéo dài trong một thời gian thì có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của mình.

Nếu kéo dài từ 2 ngày trở lên, các chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách điều trị đúng đắn, hợp lý.

Mệt mỏi, đau bụng

Hiện tượng phổ biến đó là đau bụng, mệt mỏi trong người. Thậm chí, nó có thể khiến mất nước, gây táo bón, làm cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Nên gặp ngay bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, phụ nữ dùng thuốc có thể bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Có thể sẽ chậm kinh hoặc có trước từ 3 – 4 ngày, không đúng như theo lịch trình bình thường. Có khoảng 13 – 14% chị em phụ nữ có hiện tượng đau bụng dữ dội hơn khi đến ngày kinh nguyệt.

Hi vọng, mỗi bạn nữ sẽ biết tự bảo vệ mình khỏi trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Xem thêm: >>> Giải đáp câu hỏi: uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?