Có thể bạn chưa biết: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

0
15
Có thể bạn chưa biết: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?
U nang buồng trứng có nguy hiểm không? là vấn đề nhiều bạn nữ quan tâm

U nang buồng trứng là căn bệnh lành tính nhưng nếu để lâu thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khá nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn vấn đề u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng là thế nào?

U nang buồng trứng là tình trạng khối u cục chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển không bình thường ở trong hoặc trên buồng trứng. Khối u này có thể là mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành nang trên buồng trứng.

U nang buồng trứng có thể phát triển từ mô của buồng trứng. U nang buồng trứng chiếm khoảng 3,6% bệnh phụ khoa, là khối u khá phổ biến ở phụ nữ hiện nay.

Nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng là do vấn đề liên quan đến hormone hoặc bệnh lý như đa nang buồng trứng hay lạc nội mạc tử cung…

Một vài nguyên nhân thường gặp gây ra u nang buồng trứng:

Lạm dụng thuốc tránh thai.

Sử dụng thực phẩm chứa hormone như trứng, thịt, sữa có hormone tăng trưởng… quá nhiều.

Stress công việc.

Béo phì.

Chế độ ăn uống không khoa học, ăn ít rau xanh…

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có 2 dạng: U nang cơ năng hoặc u nang thực thể.

U nang cơ năng thường lành tính, vô hại, tự biến mất trong vòng vài tuần, không quá nguy hiểm đến cơ thể. Còn u nang thực thể thường phát triển chậm, trong vòng nhiều năm. Triệu chứng phát tác rõ rệt là khi u đã phát triển lớn, chèn vào tạng xung quanh, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xoắn u nang: Có thể xảy ra với bất kỳ các loại u, u nhỏ, cuống dài, không dính. U xoắn khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội. Hiện tượng xảy ra do bị ngưng trệ tuần hoàn máu. Khối u phình to khiến chướng bụng, ấn vào gây đau hạ vị và 2 hố chậu. Soi âm đạo sẽ thấy u căng, ít di chuyển, đau khi ấn vào.

Vỡ nang: Đây là biến chứng xảy ra khi khối u quá lớn, khiến bệnh nhân đau bụng liên tục, đột ngột. Một số trường hợp còn chảy máu trong, choáng váng đầu óc. Sau khi vỡ nang, bệnh nhân có hiện tượng chướng bụng, phản ứng phúc mạng. có u dính vùng âm đạo, ấn thấy đau. Nếu không kịp thời chữa trị sẽ rất nguy hiểm tính mạng.

Chèn ép tạng xung quanh: Biến chứng này diễn ra khá muộn, u phát triển đã lâu, và lớn dần. Nó khiến cơ thể buồn đi tiểu, tón báo, đôi khi chèn ép niệu quản khiến ứ nước bể thận, thậm chí chèn tĩnh mạch chủ gây phù nề, cổ trướng.

Ung thư hóa có thể xuất hiện ở nang nước.

Có thể bạn chưa biết: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?
U nang buồng trứng có nguy hiểm không? là vấn đề nhiều bạn nữ quan tâm

Có phòng tránh được u nang buồng trứng không?

Để giảm thiểu nguy cơ u nang buồng trứng, bạn nên:

Tăng cường giải độc gan.

Thường xuyên kiểm tra hoạt động tuyến giáp.

Làm việc điều độ, ăn uống khoa học.

Sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe, hạn chế ăn đồ mỡ, chấ béo bão hòa, protein, chất kích thích… Uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? U nang buồng trứng lành tính nhưng nếu để lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chị em phụ nữ nên chú ý để phòng tránh một cách an toàn, kịp thời.

>>> Những dấu hiệu u nang buồng trứng mà phụ nữ không thể bỏ qua