Đau bụng dưới khi mang thai do đâu? Có nguy hiểm không?

0
3
Đau bụng dưới khi mang thai do đâu? Có nguy hiểm không?
Mẹ bầu nên chú ý hiện tương đau bụng dưới khi mang bầu

Tình trạng đau bụng dưới khi mang thai thường rơi vào tam cá nguyệt thứ 2, biểu hiện như đau bụng kinh nhưng mẹ bầu nên theo dõi cẩn thận.

Trong suốt thai kỳ 9 tháng 10 ngày bụng bầu của mẹ sẽ thay đổi liên tục để phù hợp với sự phát triển của bé yêu. Mỗi thai kỳ là một trải nghiệm khác biệt nên thỉnh thoảng lý do gây cảm giác nặng bụng thường cũng khác nhau. Thông thường, có một vài lý do khiến bạn cảm thấy đau bụng dưới khi mang thai ngoài việc co thắt cơ bụng.

Đau bụng dưới khi mang thai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này

Đau bụng dưới khi mang thai do đâu? Có nguy hiểm không?
Mẹ bầu nên theo dõi hiện tượng đau bụng dười khi mang thai, tránh các hệ lụy không cần thiết

Bong nhau non là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng dưới của mẹ bầu: Bánh nhau là một bộ phận bám vào thành tử cung có chức năng nhận dinh dưỡng,ôxi từ mẹ để nuôi bé và chỉ bong ra khi quá trình sinh em hoàn tất. Chính vì vậy khi nhau bị bong non sẽ rất nguy hiểm cho em bé có thể dẫn đến sảy thai.

Chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến tình trạng bị táo bón sình bụng: Khi mang thai hầu hết các mẹ bầu thường có tâm lý ăn cho hai người, quan điểm này là hoàn toàn sai, mẹ bầu nên ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đủ chất béo và chất khoáng cần thiết. Điều đó sẽ đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài yếu tố về dinh dưỡng sự đè ép liên tục của tử cung lên thành ruột của bạn.

Bên cạnh đó, nồng độ progesterone trong cơ thể bạn tăng lên làm giảm nhu động ruột, điều này vô tình khiến thức ăn đi qua đường tiêu hóa thường chậm hơn. Tất cả những yếu tố trên khiến bạn cảm thấy phần bụng dưới bị đau và khó chịu. Chính vì vậy mẹ bầu nê bổ sung nhiều hoa quả, chất xơ và thực đơn hàng ngày của mình để tránh tình trạng táo bón.

Em bé đạp nhiều cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mẹ bị đau bụng dưới: Thực tế cho thấy có nhiều em bé hiếu động, cử động suốt ngày trong bụng mẹ khiến mẹ bị đau tức phần bụng dưới.. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy bé yêu của bạn đang phát triển khỏe mạnh.

Bụng căng dãn qua mức trong thai kỳ  các tuần cuối của thai kỳ  mẹ bầu sẽ có cảm giác đau ở bụng và đùi cũng rất phổ biến vì các cơ vùng này liên kết với mô quanh bẹn và tử cung, có thể bị căng giãn quá mức để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Cách tốt nhất để giảm đau là nghỉ ngơi nhiều hơn khi cảm thấy mệt mỏi. Bạn cũng có thể chườm nóng hay massage cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ khi cảm thấy không khỏe nhé.

Viêm ruột thừa: Viêm ruột thừa rất khó chẩn đoán khi mang thai bởi vì khi tử cung to ra, ruột thừa kéo lên và có thể ở vị trí gần nút bụng hoặc gan. Do vậy, chẩn đoán bệnh có thể diễn ra chậm hơn so với thông thường, đó là một trong những lý do khiến phụ nữ có nguy cơ tử vong do viêm ruột thừa trong thai kỳ. Mặc dù dấu hiệu thông thường của viêm ruột thừa là đau ở góc phần tư dưới bên phải của bụng, khi bạn đang mang thai, bạn có thể cảm thấy nó ở vị trí cao hơn. Các triệu chứng đi kèm khác bao gồm chán ăn, buồn nôn và ói mửa.

Một số cách có thể giúp giảm đau bụng dưới khi mang thai tập các bài tập nhẹ nhàng, tắm bằng nước ấm, đi lại và vận động nhẹ. Khi thấy có hiện tượng đau bụng dữ dội hoặc dai dẳng, ra máu, sốt… mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ ngay để được khám và cấp cứu kịp thời.

Xem thêm:>>Dấu hiệu mang thai tuần đầu có thể bạn không nhận ra

https://phunu.info.vn/mang-thai/dau-hieu-mang-thai-tuan-dau-co-the-ban-khong-nhan-ra.html