Dấu hiệu mang thai tuần đầu có thể bạn không nhận ra

0
15
Dấu hiệu mang thai tuần đầu có thể bạn không nhận ra
Một số dấu hiệu sớm của thai kỳ mà ít mẹ bầu phát hiện

Thời kỳ mang thai sẽ được tính từ ngày đàu tiên của kinh cuối, một số dấu hiệu mang thai sớm ít mẹ bầu để ý vì rất giống chuẩn bị đến ngày đèn đỏ

Với những chị em đã sinh con ít nhất 1 lần sẽ dễ dàng biết được mình đã có thai hay không bằng những dấu hiệu ban đầu. Tuy nhiên, với những chị em lần đầu làm mẹ thì việc nhận biết dấu hiệu mang thai tuần đầu không phải là điều dễ dàng. Vậy, để có thể nhận biết mình có thai hay không, chị em hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu điển hình của mang thai sớm.

Một số dấu hiệu mang thai tuần đầu

Dấu hiệu mang thai tuần đầu có thể bạn không nhận ra
Một số dấu hiệu có thai mẹ bầu thương hay bỏ qua trong tuần đầu của thai kỳ

Ra máu báo có thai: Thường ở tuần đầu tiên của thai kỳ sẽ có một số trường hợp các chị em sẽ ra máu báo lượng máu ít thường là một vài giọt có màu hồng, đỏ hoặc nâu, xuất hiện trong khoảng từ 1- 3 ngày.

Từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 4, mọi thứ vẫn chỉ đang diễn ra ở cấp độ tế bào. Trứng thụ tinh tạo ra một phôi nang (tế bào chứa đầy dịch) sẽ phát triển thành các cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể thai nhi. Máu báo có thai thường xuất hiện ở ngày thứ 10- 14 của thai kỳ sau khi trứng được thụ tinh, lúc này phôi nang (trứng được thụ tinh) sẽ di chuyển vào tử cung và bám vào lớp nội mạc tử cung (lớp lót bên trong của tử cung). Điều này khiến máu chảy ra ngoài âm đạo, gọi là hiện tượng xuất huyết do phôi làm tổ và rất hay bị nhầm lẫn với kinh nguyệt bình thường.

Đau bụng âm ỉ:  Một số chị em khi mang thai ở tuần đầu tiên có hiện tượng bị đau bụng âm ỉ do trứng đươc thụ tinh di chuyển vào tử cung làm tổ.

Chuột rút  sau khi trứng được thụ tinh thì di chuyển về phía tử cung để làm tổ tại thành tử cung. Đây là thời điểm mà có thể dẫn đến hiện tượng chị em bị chuột rút, hiện tượng này thường xảy ra giữa 6 − 12 ngày sau khi trứng thụ tinh. Dấu hiệu này rẽ bị chị em bỏ qua vì thường gần đến chu kỳ một số chị em cũng hay bị chuột rút do mệt mỏi.

Đau ngực: Ở tuần đầu tiên của thai kỳ chị em thường bị đau sung quanh núm vú, ngực căng tức cảm giác rất khó chịu. Hiện tượng này rất giống hiện tượng chuẩn bị có kinh nguyệt nên rất nhiều chị em bỏ qua, không để ý.

Sau khi thụ thai, các hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi nhanh chóng làm cho lượng máu đến bầu ngực tăng lên gây nên cảm giác đau ngực hoặc có cảm giác như sưng lên. Ngoài ra, một số người còn cảm thấy ngực nặng hơn và phần xung quanh núm vú trở nên sẫm màu.Nếu bầu ngực quá căng tức gây ra cảm giác khó chịu, bạn hãy mặc áo ngực rộng hơn một chút và massage ngực nhẹ nhàng.

Cảm giác mệt mỏi và trễ kinh : Một số chị em cảm thấy mệt mỏi kể ngay từ khi mang thai tuần đầu. Biểu hiện này liên quan tới mức độ tăng progesterone và những yếu tố khác bao gồm việc tăng sản xuất máu, giảm lượng đường trong máu và huyết áp thấp.

Trễ kinh đối với các chị em có chu kỳ đều đặn sẽ rễ ràng nhận biết dấu hiệu này, tuy nhiên đối với các chị em có chu kỳ không đều đặn thì nên sử dung que thử thai để biết chính xác nhất. Hầu hết các loại que thử thai tại nhà có thể phát hiện ra lượng hCG trong nước tiểu ngay sau 8 ngày trễ kinh. Nếu kết quả là dương tính, bạn hãy đi khám để bác sĩ tư vấn thêm. Trong trường hợp đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi bác sĩ xem liệu chúng có gây nguy hiểm cho thai nhi đang phát triển hay không.

Xem thêm:>>Mẹ bầu nên ăn gì để sinh con sạch sẽ, bụ bẫm và thông minh?

https://phunu.info.vn/mang-thai/me-bau-nen-an-gi-de-sinh-con-sach-se-bu-bam-va-thong-minh.html