Dấu hiệu và cách khắc phục nhau tiền đạo trong thai kỳ

0
15
Nhau tiền đạo

Hiện tượng nhau tiền đạo trong 3 tháng cuối của thai kỳ rất nguy hiểm thậm chí có thể lấy đi tính mạng của mẹ và cả em bé trong bụng.

Một số dấu hiệu nhận biết nhau tiền đạo và các biện pháp xử lý tình trạng này

Dấu hiệu và cách khắc phục nhau tiền đạo trong thai kỳ
Hình ảnh nhau tiền đạo trong thời kỳ mang thai

Có thể nhận định rằng, nhau tiền đạọ khi mang thai chính là một biến chứng không thể lường trước được, đó là trường hợp bánh rau bám vào đoạn dưới của tử cung hoặc vào cổ tử cung gây chảy máu trong thời kỳ có thai, khi chuyển dạ và thậm chí sau sinh. Nhau tiền đạo có thể dẫn đến băng huyết khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé. Thế nên cần sớm có biện pháp phát hiện và xử lý kịp thời nhanh chóng để không làm ảnh hưởng về sau

Dấu hiệu nhận biết: Trong tam cá nguyệt cuối cùng của thai kỳ tức là từ tháng thứ 7 mẹ bầu đột nhiên ra máu màu đỏ tươi, không kèm theo đau bụng. Các lần ra máu có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, đặc biệt khi làm việc nặng, cơ thể mệt mỏi … hoặc quan hệ vợ chồng thì mức độ ra máu nhiều hơn.

Khi phát hiện bị nhau tiền đạo mẹ bầu nên xử lý như thế nào

Khi mẹ bầu thấy dấu hiệu ra máu bất thường nên đến thăm khám bác sĩ ngay để được xác định rõ nguyên nhân – Khi đã xác định bạn bị nhau tiền đạo thì tùy vào mức độ, tuối thai bác sỹ sẽ chỉ định kết thúc quá trính thai nghén hay tiếp tục dưỡng thai trong bụng mẹ.

Nếu được dưỡng thai thêm thì mẹ bầu nên tuân thủ chế độ nghỉ dưỡng nằm nghỉ dưỡng ngơi tuyệt đối trên giường và ăn uống bổ dưỡng.

Nếu không ra huyết âm đạo và thai nhi còn non tháng: nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, tránh đi chơi xa, không làm việc nặng, kiêng giao hợp.

Không ra huyết âm đạo và thai lớn hơn hoặc bằng 37 tuần: vào bệnh viện có khoa sản để được theo dõi và tư vấn của bác sĩ.

Một số biện pháp phát hiện sớm hiện tượng nhau tiền đạo ở mẹ bầu

Siêu âm là biện pháp an toàn và hiệu qảu đang được áp dụng để phát hiện nhau tiền đạo sớm nhất và cho kết quả chính xác nhất thậm chí có thế xác định được nhau tiền đạo từ khi thai nhi 20 tuần tuổi.

Qua siêu âm, ngoài việc khảo sát hình thái thai nhi, ước tính trọng lượng qua các số đo… bác sĩ có thể xác định vị trí bánh nhau bám vào tử cung: ở đáy, thân, mặt trước, mặt sau, bám thấp, tiền đạo trung tâm hay bán trung tâm.

Hầu hết các trường hợp nhau tiền đạo sẽ được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai, Còn những trường hợp nhau bám thấp hay bám mép có thể sanh ngã âm đạo được nếu không kèm một bất thường nào khác. Có những trường hợp ở tuần 27 của thai kỳ là nhau tiền đạo trung tâm nhưng đến khi thai đủ trưởng thành nhau lại chỉ bám thấp và vẫn có thể sanh ngã âm đạo được. Do đó, bác sĩ sẽ cho thai phụ siêu âm kiểm tra lại vị trí bánh nhau trước khi quyết định cách sinh.

Để tránh được tình trạng nhau tiền đạo chị em nên cân nhắc không nên sanh đẻ khi đã lớn tuổi (sau tuổi 35) và không nên sinh nhiều, không nạo phá thai nhiều lần, tránh môi trường ô nhiễm bởi khói thuốc.

Xem thêm :Giải đáp những thắc mắc của mẹ bầu” Ăn gì dễ sảy thai”?

https://phunu.info.vn/suc-khoe/mang-thai/giai-dap-thac-mac-cua-bau-gi-de-say-thai.html