Điều trị rối loạn kinh nguyệt vấn đề không nhỏ của các chị em.

0
15

Điều trị rối loạn kinh nguyệt đang là vấn đề mà rất nhiều chị em quan tâm, rối loạn kinh nguyệt sảy ra ở nhiều độ tuổi và mức độ bệnh khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Mỗi chu kỳ bình thường của chị em thường kéo dài từ 26 -30 ngày, nhưng cũng có chu kỳ chỉ 12 ngày hoặc kéo dài 60 ngày trong quá trình chu kỳ diễn ra lượng máu nhiều hoặc ít hơn, đau bụng dữ dội khi hành kinh…đó là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt vậy nguyên nhân do đâu?

Nội tiết tố thay đổi

Cơ thể người phụ nữ sẽ trải qua các giai đoạn thay đổi nội tiết tố từ khi dậy thì, khi cho con bú và thời kỳ tiền mãn kinh.

Giai đoạn dậy thì các chức năng của cơ quan sinh sản chưa hoàn thiên chính vì vậy nên rối loạn kinh nguyệt có thể sảy ra ở giai đoạn này.

Giai đoạn cho con bú do chất prolactin – hormone sản xuất sữa mẹ lại là hormone ngăn chặn sự rụng trứng bởi vậy nên chu kỳ kinh nguyệt của các chị em có thể quay lại sớm hoặc muộn.

Giai đoạn tiền mãn kinh do nội tiết tố nữ estrogen thay đổi có thể nhiều hoặc ít nên các chị em ở giai đoạn này rất dễ bị rối loạn kinh nguyệt.

Thay đổi chế độ ăn uống

Có rất nhiều chị em do thay đổi chế độ ăn uống, ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng nuôi cơ thể dẫn đến việc rối loạn kinh nguyệt

Tác dụng phụ của thuốc

Sử dụng thuốc tránh thai và thuốc tránh thai là thuốc ngăn chặn sự thụ tinh và làm thay đổi nội tiết tố nữ

Sử dụng thuốc khánh sinh liều cao và dài ngày hoặc các thuốc có chứa hormone cũng dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Một số nguyên nhân lien quan đến bệnh lý

Rối loạn tuyến giáp

Buồng trứng đa nang

Nhiễm khuẩn sau sinh

Suy buồng trứng….

Điều trị rối loạn kinh nguyệt vấn đề không nhỏ với các chị em, Đâu là biện pháp nào tối ưu nhất?
Điều trị rối loạn kinh nguyệt vấn đề không nhỏ với các chị em, Đâu là biện pháp nào tối ưu nhất?

Giải pháp cho việc điều trị rối loạn kinh nguyệt

Chế độ dinh dưỡng và tập thể dục:

Hàng ngày các chị em nên uống đủ nước , ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng để đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày.

Tránh thức khuya, tránh sử dụng rượu bia chất kích thích không hút thuốc lá và nên tránh xa các khu vực có chứa khói thuốc.

Trước và trong chu kỳ kinh khoảng vài ngày nên ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng , bổ sung hoa quả và vitamin..

Trong chu kỳ kinh nguyệt chị em tránh các bài tập thể dục vận động mạnh

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nên thay bang vệ sinh ít nhất hai giờ 1 lần để bảo đảm vệ sinh

Quan hệ tình dục lành mạnh

Giữ tinh thần thoải mái lạc quan vui vẻ

Khi phát hiện rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý các chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và chữa trị.

Trong trường hơp các chị em đang muốn có em bé mà đang mắc chứng rối loạn kinh nguyệt thì việc cấp thiết là khám và điều trị dối loạn kinh nguyệt tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Sau khi được bác sĩ tư vấn và chữa trị chị em nên kiểm tra định kỳ vì rối loạn kinh nguyệt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh vô sinh và các bệnh lý khác lien quan đến bộ phận sinh sản như tử cung buồng trứng.