Ghi nhớ ngay những biện pháp hỗ trợ đẩy lùi hội chứng ruột kích thích

0
14
Ghi nhớ ngay những biện pháp hỗ trợ đẩy lùi hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh gây khó khăn cho người mắc phải

Hội chứng ruột kích thích là hiện tượng chức năng đường ruột bị rối loạn. Chế độ ăn uống là liệu pháp tác động nhiều đến bệnh. Dưới đây là một số biện pháp hỗ trợ đẩy lùi hội chứng ruột kích thích.

Sự nguy hiểm của bệnh

Người mắc hội chứng ruột kích thích thường bị những cơn đau bụng làm cho khó chịu, thiếu tự tin, thoải mái. Các cơn đau rất đa dạng, từ âm ỉ nhẹ nhàng đến đau quặn thắt, như muốn ngất đi.

Các triệu chứng phổ biến như rối loạn tiêu hóa, đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, bụng luôn đau ấm ách, phân lỏng, táo bón… Khi có hiện tượng này, người bệnh thường sử dụng thuốc giảm đau, chống co thắt, nhuận tràng, thuốc cầm tiêu chảy… nhưng đó chỉ là hiệu pháp tạm thời.

Biến chứng của bệnh có thể là trĩ, viêm ruột, viêm đại tràng hoặc ung thư đại tràng…

Ghi nhớ ngay những biện pháp hỗ trợ đẩy lùi hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh gây khó khăn cho người mắc phải

Biện pháp hỗ trợ đẩy lùi hội chứng ruột kích thích

Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Nếu người bệnh có chế độ ăn uống kém khoa học, không hợp lý, thì chắc chắn bệnh sẽ trở nên nặng hơn. Do đó, người bệnh nên xây dựng chế độ ăn thật khoa học, hợp lý.

Không nên uống rượu bia, các chất kích thích như thuốc lá, cà phê hay nước chè. Hạn chế sử dụng đồ bảo quản, đồ tanh, sống, tái.

Hạn chế sử dụng các loại rau cải, bắp cải, khoai tây, dưa chuột, hành tây, đồ ngọt, xoài, mít, nhãn, vải… nếu bạn thường xuyên có hiện tượng bị trướng bụng, sình hơi.

Cung cấp lượng vừa đủ rau xơ trong mỗi bữa ăn, uống 1,5 – 5 lít nước/ ngày. Khi mắc hội chứng ruột kích thích, ruột đã bị giảm khả năng chịu áp lực nên người bệnh có thể chia nhỏ bữa thành 3 bữa, không nên ăn quá no.

Hạn chế stress, căng thẳng

Hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng thường bị nhầm lẫn với nhau do có chung triệu chứng: trướng bụng, khó tiêu, dễ đi ngoài, đau bụng ngoài…

Tuy nhiên, hội chứng ruột kích thích khác ở chỗ đường ruột rất nhạy cảm, dễ bị co thắt khi căng thẳng, áp lực.

Người bệnh khi này nên đi ngủ đúng giờ, không nên để công việc đè nặng lên bản thân quá nhiều.

Tập thể dục thường xuyên

Người bệnh có thể xoa bụng mỗi ngày đều đặn, xoa vào buổi sáng, với động tác xoa theo chiều kim đồng hồ khoảng 200 – 300 vòng quanh rốn.

Người bệnh có thể duy trì thói quen thể dục như đi bộ, tập yoga để hạn chế tái phát bệnh.

Bổ sung lợi khuẩn

Ruột và não được kết nối với nhau bởi các tế bào thần kinh. Khi não áp lực, nhu động ruột sẽ thay đổi, lợi khuẩn đường ruột sẽ sản sinh vitamin B theo nhu cầu của não.

Với người mắc hội chứng ruột kích thích, lợi khuẩn không đủ, thiếu đi vitamin, sẽ gây ra tình trạng đau thắt. Do đó cần bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) cho đường ruột. Đây là lợi khuẩn chủ yếu, chiếm chủ yếu lợi khuẩn của đường ruột.

Nó sẽ giúp thông hệ trục não ruột, đẩy lùi nỗi lo tái phát bệnh, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Trên đây là một số cách đẩy lùi hội chứng ruột kích thích. Bạn có thể tham khảo để giảm thiểu bệnh một cách tốt nhất.

>>> Cách chữa nhiệt miệng cho cả gia đình mẹ cần nhớ