Giải mã lý do chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng

0
15

Dựa vào việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cũng như có hiểu biết rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về sức khỏe của cơ thể nói chung và về sức khỏe sinh sản nói riêng. 

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp đi lặp lại của kinh nguyệt tính từ tháng này sang tháng khác, thời gian của chu kỳ được tính từ ngày đầu ra máu của tháng này đến ngày đầu ra máu của tháng tiếp theo. Một chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài 28 đến 30 ngày hoặc kéo dài tới 40 đến 45 ngày tùy cơ địa từng người. Vì vậy bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng để nắm bắt được tình hình sức khỏe của bản thân.

Biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt

Vào những ngày kinh nguyệt đa phần chị em phụ nữ đều có những biểu hiện sau:

+Ra máu âm đạo kéo dài từ 3- 7 ngày tùy theo từng người.

+Tâm trạng thất thường rất dễ cáu gắt, hiện tượng này rất dễ hiểu vì nội tiết tố trong cơ thể lúc này đang thay đổi.

+Đau bụng: biểu hiện này có thể xảy ra trước khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc trong một vài ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt. Tùy vào cơ địa của từng người mà tình trạng đau cũng khác nhau, có người đau âm ỉ, có người đau dữ dội. Và cũng có nhiều người thường xuyên uống thuốc giảm đau bụng vào mỗi kỳ kinh nguyệt.

+Bên cạnh đó là biểu hiện mệt mỏi, chóng mắt.

Vì sao cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là cách giúp cho chị em phụ nữ nắm bắt được tình hình sức khỏe cũng như thời điểm sinh sản tốt nhất.

Giải mã lý do chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng
Có rất nhiều điều về chu kỳ kinh nguyệt mà phụ nữ chưa hiểu hết

Dựa vào việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể giúp cho  chị em phụ nữ nắm bắt được thời điểm tốt nhất để thụ thai cũng như thời điểm phòng tránh thai an toàn. Bởi chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 thời điểm tương ứng với 3 thời điểm khác nhau đó là thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối. Trong đó:

+Thời điểm an toàn tương đối là thời điểm được tính từ khi bắt đầu có kinh đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm này chị em phụ nữ cũng có thể có thai nếu như không dùng bất cứ biện pháp nào khi quan hệ. Bởi tinh trùng nam giới có thể sống được 2-3 ngày trong cơ thể phụ nữ, nếu rụng trứng sớm thì việc thụ thai có thể xảy ra.

+Thời điểm nguy hiểm là thời điểm thích hợp cho những ai muốn có con bởi đây là thời điểm dễ thụ thai nhất. Thông thường, ngày trứng rụng là ngày giữa chu kỳ cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau. Nếu các cặp đôi quan hệ những ngày này mà không dùng bất cứ biện pháp nào thì khả năng thụ thai có thể lên tới 90%. Đây cũng là thời điểm cần tránh hoặc bắt buộc phải dùng biện pháp trước khi quan hệ nếu như không muốn có con ngoài ý muốn.

+Thời điểm an toàn cao là thời điểm được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên tới ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Đây là thời điểm việc thụ thai hầu như không xảy ra, nên sẽ là thời điểm vàng cho những cặp chưa muốn có em bé.

Chu kỳ kinh nguyệt đều chứng tỏ người phụ nữ đang có sức khỏe tốt còn nếu như không đều hay lượng máu kinh quá nhiều, quá ít chứng tỏ cơ thể người phụ nữ đang gặp vấn đề gì đó về sức khỏe và cần đi khám sớm nhất có thể. Vì vậy việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi chị em phụ nữ. Nắm bắt chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bản thân được xem là một “ cách cư xử” tuyệt vời đối với chính sức khỏe của mình.