Hậu quả của việc phá thai có thể bạn không ngờ đến

0
16
Hậu quả của việc phá thai có thể bạn không ngờ đến
Hậu quả của việc phá thai rất lớn, nguy hiểm đến người phụ nữ

Có con ngoài ý muốn thường khiến các cặp đôi tìm đến giải pháp phá thai. Tuy nhiên, phá thai có nguy cơ vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của người phụ nữ. Bài viết này sẽ cho bạn biết hậu quả của việc phá thai nguy hiểm như thế nào?

Phá thai là quá trình chấm dứt thai nghén bằng cách loại bỏ phôi hoặc thai nhi ra khỏi tử cung trước khi đến kỳ hạn sinh nở.

Hiện nay, y học có rất nhiều phương pháp phá thai như dùng thuốc, phẫu thuật nhưng biến chứng để lại không hề nhỏ. Theo các chuyên gia, bác sĩ, hậu quả của việc phá thai có thể là dính buồng tử cung, vô sinh, trầm cảm, rối loạn tâm lý…

Hậu quả của việc phá thai vô cùng nghiêm trọng

Mất khả năng sinh đẻ

Một trong những hậu quả cao nhất của nạo phá thai là mất khả năng sinh đẻ. Thông tin từ các bệnh viện, 20% trường hợp vô sinh đều xuất phát từ việc phá thai.

Phá thai dẫn đến vô sinh, mất khả năng sinh đẻ có thể là do phương pháp nạo phá thai không an toàn tại các cơ sở chui, không được cấp phép. Hoặc có thể tự ý phá thai theo thuốc Đông y hay thảo dược dân gian không được kiểm chứng.

Bộ phận sinh dục ở nữ giới rất nhạy cảm với các bệnh viêm nhiễm. Phá thai không an toàn sẽ khiến bộ phận sinh dục bị tổn thương nghiêm trọng. Nó có thể dẫn đến các bệnh về tử cung như dính buồng tử cung, thủng tử cung, tắc vòi trứng…

Nguy cơ mất khả năng sinh đẻ càng cao hơn khi bạn nạo phá thai tại các phòng khám chui, không được cấp phép, thủ thuật nạo phá không được vô trùng, bác sĩ kém chuyên môn, nạo phá khi thai đã to…

Ngoài ra, nạo phá thai còn khiến người phụ nữ bị rối loại nội tiết tố, những cơn đau bụng cấp tính liên tục diễn ra…

Hậu quả của việc phá thai có thể bạn không ngờ đến
Hậu quả của việc phá thai rất lớn, nguy hiểm đến người phụ nữ

Viêm nhiễm vùng chậu

Hậu quả của việc phá thai là viêm nhiễm vùng chậu. Đó là sự lây lan của các vi khuẩn nhiễm trùng như Escherichia coli, Staphylococcus aureus, vi khuẩn yếm khí, Chlamydia trachomatis, lậu cầu, virus herpes).

Triệu chứng gây ra là đau bụng, đau lưng, dịch âm đạo có mùi khó chịu… Nếu không điều trị triệt để, nguy cơ vô sinh rất cao.

Không còn khả năng kích thích ăn uống

Những phụ nữ phá thai được chứng minh là sẽ có thay đổi trong việc kích thích ăn uống ở não. Nó khiến phụ nữ thường xuyên chán ăn, mệt mỏi, giảm cân hoặc một số ngược lại, thèm ăn, tăng cân mất kiểm soát.

Rối loạn ăn uống là hậu quả của việc phá thai khá kinh khủng. Biến chứng này có thể điều trị bằng các liệu pháp tâm lý là tốt nhất.

Trầm cảm

Phá thai là chấm dứt sinh mạng của một cơ thể nhỏ bé. Do đó, một số phụ nữ luôn cảm thấy tội lỗi, buồn bã. Khoảng 10 – 20% phụ nữ có biểu hiện trầm cảm sau khi phá thai: luôn chán nản, tự buộc tội bản thân, thậm chí nhiều người còn suy nghĩ đến việc tự sát.

Rối loạn tâm lý

Nạo phá thai khiến người phụ nữ bị tổn thương tâm lý, hoang mang, hoảng loạn, day dứt. Một số trường hợp tránh né quan hệ tình dục do sự đấu tranh tư tưởng của bản thân. Điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Trước khi phá thai, bạn nên bàn bạc thật kỹ với bạn trai hoặc chồng mình để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

>>> Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung không phải ai cũng biết