Hết sức cẩn trọng với những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Hết sức cẩn trọng với những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

0
15
Hết sức cẩn trọng với những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là không hề nhỏ

Đối tượng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngày càng mở rộng, trong đó có cả các chị em phụ nữ đã có gia đình và thiếu nữ trẻ tuổi, mới lớn. Điều này chứng tỏ họ vẫn chưa hề biết về những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thật đáng tiếc khi nhiều người sử dụng mà không hề biết đến những tác dụng phụ của thuốc gây ra. Dưới đây là một số thông tin hữu ích dành cho bạn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc chứa progestine với liều lượng cực cao. Với mục đích ngăn ngừa, thuốc làm chậm quá trình rụng trứng, chống lại quá trình làm tổ của trứng, biến đổi lớp nội mạc tử cung. Điều này làm khả năng ngăn chặn thai được thụ là rất lớn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng làm cho vùng dịch nhầy ở cổ tử cung đặc lại, tạo thành lớp dày để ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Đặc biệt, cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc có tác dụng khi sử dụng không quá 72 giờ quan hệ tình dục. Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt sau khi có quan hệ tình dục không an toàn.

Đây được xem như phương án phòng bị cực tốt khi bao cao su có thể bị rách hoặc thủng, hoặc không uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên sử dụng như biện pháp tránh thai thông thường bởi liều lượng của nó cao gấp 4 lần, gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo chỉ định của bác sĩ, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dành cho người khỏe mạnh, không được phép dùng quá 2 lần/ tháng. Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sẽ diễn ra, gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Hết sức cẩn trọng với những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là không hề nhỏ

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp diễn ra ở nhiều hình thức, mức độ khác nhau. Đôi khi các chị em phụ nữ sau khi sử dụng có thể gặp phải tình trạng buồn nôn, đau đầu, nôn mửa. Một vài trường hợp chóng mặt, đau bụng, căng ngực, mệt mỏi, tâm trạng thường không ổn định, vui buồn thất thường…

Các tác dụng phụ này có thể diễn ra trong thời gian ngắn mà không phải uống thuốc gì.

Bên cạnh đó, tác dụng phụ còn ở hình thức chảy máu bất thường, rong kinh, rong huyết đến tận chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Hoặc làm chậm hoặc nhanh chu kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt…

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Làm mất hứng, lãnh cảm, không còn ham muốn tình dục…

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục sẽ làm giảm quá trình rụng trứng, teo niêm mạc tử cung, không xảy ra quá trình làm tổ của trứng, dẫn tới vô sinh…

Ngoài ra, các chị em còn có nguy cơ mắc bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản… Bác sĩ đặc biệt khuyến cáo chị em phụ nữ có tiền sử bệnh tim không được sử dụng thuốc tránh thai.

Nếu những tác dụng phụ trên kéo dài trong thời gian dài, bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm cách giải quyết tốt nhất.

>>> Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt để không bị “vỡ kế hoạch”