Hiện tượng rong kinh và những bệnh phụ khoa thường gặp do rong kinh

0
16
Hiện tượng rong kinh là những rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ, hiện tượng rong kinh có hai dạng, rong kinh bệnh lý và rong kinh sinh lý.
Hiện tương rong kinh, nỗi lo của các chị em

Hiện tượng rong kinh là những rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ, hiện tượng này có hai dạng, rong kinh bệnh lý và rong kinh sinh lý.

Rong kinh sinh lý: Thường gặp ở giai đoạn dậy thì, giai đoạn cho con bú và giai đoạn tiền nãn kinh.

Giai đoạn dậy thì do cơ quan sinh sản chưa phát triển hoàn thiện chính vì vậy nên các chị em thường rong kinh ở giai đoạn này, lượng kinh nguyệt có thể không đều theo từng chu kỳ, tuy nhiên hiện tượng này sẽ sớm được khắc phục khi các cơ quan sinh sản phát triển hoàn thiện.

Giai đoạn cho con bú có rất nhiều chị em bị mắc chứng rong kinh thay vì vô kinh như đa số các chị em khác, trong giai đoạn nuôi con nhỏ do ảnh hưởng tâm lý, áp lực, stress, ảnh hưởng của prolactin – hormone nên quá trình rụng trứng bị rối loạn và đó cũng là nguyên nhân dẫn đên bị rong kinh.

Giai đoạn tiền mãn kinh các chị em ở giai đoạn này nội tiết tố nữ thay đổi có thể tăng hoặc giảm chính vì vậy ngoài việc bị rong kinh chị em còn thường xuyên cáu bẳn, bốc hỏa …

Rong kinh bệnh lý: thường xuất hiện ở các chị em bị mắc chứng rối loạn đông máu rối loạn nội tiết tố hoặc do tâm lý không ổn định, căng thẳng, stress kéo dài, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học …

Ngoài các nguyên nhân về đối loạn đông máu các chị em bị bênh phụ khoa như viêm phần phụ, viêm nhiễm tử cung, buồng trứng, cổ tử cung cũng có thể bị rong kinh.

Tổn thương cơ quan sinh sản như tổn thương buồng trứng, cổ tử cung, tử cung vòi trứng….là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rong kinh và những hệ lụy của nó cũng rất nghiêm trọng.

Hiện tượng rong kinh, và những bệnh phụ khoa thường gặp do rong kinh
Hiện tượng rong kinh vấn đề không hề nhỏ

Hiện tượng rong kinh và những hệ lụy

Khi mắc chứng rong kinh chị em sẽ bị thiếu máu thậm chí thiếu máu cấp dẫn đến cơ thể suy nhược, gầy gò xanh xao.

Khi bị rong kinh ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ thai và sinh sản, những chị em bị chứng rong kinh sẽ có nguy cơ vô sinh rất cao do tỉ lệ thụ thai rất kém, khi có thai nhưng không giữ được do bề mặt niêm mạc tử cung mỏng.

Các chị em bị rong kinh lâu ngày sẽ rễ bị mắc các bệnh phụ khoa như viêm phần phụ viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng thậm chí ung thư tử cung …

Khi nhận thấy hiện tượng này kéo dài chị em nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn tránh các tác hại không đáng có.