Hướng dẫn cách đan len chữ thập cho người mới bắt đầu đơn giản nhất

0
10
Hướng dẫn cách đan len chữ thập cho người mới bắt đầu đơn giản nhất
Hướng dẫn cách đan len chữ thập cho người mới bắt đầu đơn giản nhất

Nếu bạn mới bắt đầu học đan len, muốn có thành phẩm đầu tiên không quá khó mà vẫn có họa tiết ấn tượng, thì hãy tham khảo cách đan len chữ thập đơn giản dưới đây.

Hướng dẫn cách đan len chữ thập cho người mới “nhập môn”

Để họa tiết chữ thập lên rõ nét và nhận biết rõ nhất thì yêu cầu tiên quyết của kiểu đan này đó là phải đan kết hợp 2 màu len. Bạn nên chọn 2 màu len kết hợp ăn ý để tạo tính thẩm mỹ cao nhé. Lời khuyên tốt nhất là nên kết hợp một màu nóng/lạnh bất kỳ với màu trắng sẽ đem lại hiệu ứng thời trang cao, và hạn chế tối đa được sự “thảm họa” trong việc kết hợp màu khăn.

Hướng dẫn cách đan len chữ thập cho người mới bắt đầu đơn giản nhất
Hướng dẫn cách đan len chữ thập cho người mới “nhập môn”

Trước khi bắt đầu với cách đan len chữ thập, mình quy định 2 màu len là màu A và màu B.

 • Chọn màu A để bắt mũi bằng công thức: số mũi chia hết cho 4, sau đó cộng thêm 3
 • Hàng 1: Tiến hành đan 100% mũi xuống bằng màu A
 • Hàng 2: Dùng màu B đan 3 mũi xuống – 1 mũi dời xuống, lặp lại cho đến hết hàng
 • Hàng 3: Đan 3 mũi xuống – 1 mũi dời lên, vẫn dùng màu B
 • Hàng 4: Dùng màu A: Đan 1 mũi xuống – 1 mũi dời xuống – 3 mũi xuống đến khi còn lại 2 mũi cuối hàng 4, thì đan 1 mũi dời xuống, 1 mũi xuống
 • Hàng 5: Dùng màu A: Mũi đầu đan xuống – 1 mũi dời lên – 3 xuống cho đến 2 mũi cuối thì 1 dời lên – 1 xuống

Đan lặp lại chu kỳ từ hàng 2 đến hàng 5 cho đến khi sản phẩm đạt độ dài ưng ý thì chiết mũi.

Chú ý: Bắt đầu mũi đan màu B bằng cách thắt nối màu A với màu B và bắt mũi đan khéo léo để che đi mối thắt.

Người mới bắt đầu học đan cần trang bị những gì?

 • Học các ký hiệu cơ bản có trong chart đan: người mới làm quen với bộ môn đan móc chắc hẳn sẽ nhiều bỡ ngỡ với chart đan. Để không mất thời gian và thực hành chuẩn nhất, bạn nên bỏ chút thời gian để học một vài ký hiệu cơ bản để có thể hoàn thành sản phẩm đơn giản đầu tiên của mình nhé

+ K (Knit): Mũi xuống

+ P (Purl): Mũi lên

+ CO: Đan kết thúc sản phẩm

 • Nên đan gì đầu tiên?: Thứ dễ dàng nhất để người mới học có thể hoàn thành thành phẩm của mình chính là những chiếc khăn len, túi xinh đựng tiền, lót đế cốc,…. bởi họa tiết và cách đan thường đơn giản và dễ làm, nhưng vẫn có tính thẩm mỹ, độc đáo
 • Xác định kiểu đan: Xác định kiểu đan phù hợp với tay nghề còn “non” sẽ giúp bạn có một thành phẩm hoàn chỉnh, ít lỗi hơn. Nên chọn các kiểu đan đơn giản như đan hạt gạo, đan cốt, đan chữ thập,..
 • Kinh nghiệm chọn kim và len đan cho người mới bắt đầu: Kim và len đan là 2 dụng cụ chính và cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. Bởi vậy, bạn cần tham khảo chọn thật kỹ lưỡng để quá trình thực hành diễn ra thuận lợi hơn nhé:
 • Chọn kim: số của kim đan tương đương với độ dài đường kính kim, nên khi chọn bạn để ý nhé. Ví dụ kim đan số 3 thì đường kính là 3mm. Chọn que đan phù hợp với len và kiểu đan, với cách đan len chữ thập thì mình dùng kim số 4.
 • Chọn len: có 3 loại len cho bạn lựa chọn: len lông cừu, cotton, len sợi công nghiệp. Hãy nhờ sự tư vấn của người bán hoặc cảm nhận bằng tay để chọn loại len thích hợp nhất

Họa tiết chữ thập đem lại một sản phẩm thời trang làm từ len khá cá tính và thời trang. Với những chia sẻ về cách đan len chữ thập trên đây, Phunu.info.vn tin rằng bất kỳ bạn gái mới “nhập môn” đan len nào cũng có thể làm ra những sản phẩm thú vị cho mình hoặc tặng cho người thân, bạn bè.

Xem thêm >> Hướng dẫn cách đan cốt sai cá tính, độc và lạ cho sản phẩm khăn len mùa đông