Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san cho người dùng lần đầu

0
16
Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san cho người dùng lần đầu
Cách sử dụng cốc nguyệt san khoa học cho người dùng lần đầu

Cốc nguyệt san là một thuật ngữ không còn mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, đa phần các bạn nữ mới chỉ biết dùng băng vệ sinh mà chưa hề nắm rõ về cách sử dụng cốc nguyệt san. Bài viết sẽ hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san cho người dùng lần đầu.

Sử dụng cốc nguyệt san cho người dùng lần đầu như thế nào?

Hầu hết, các bạn nữ đều khá lạ lẫm trong việc sử dụng cốc nguyệt san khi đến chu kỳ. Thậm chí, nhiều bạn nôn nóng mà sử dụng ngay khi chưa có tín hiệu của “đèn đỏ”. Các chuyên gia đã khuyên rằng, thời điểm thích hợp nhất để dùng cốc nguyệt san là 2 ngày cuối của chu kỳ.

Lý giải cho việc này, các chuyên gia cho rằng, lỗ âm đạo sẽ mở rộng hơn bình thường khi đến kỳ kinh nguyệt. Khi có máu kinh, các bạn nữ sẽ dễ dàng cho và lấy cốc nguyệt san hơn. Đặc biệt, vào 2 ngày cuối của chu kỳ, máu kinh có sự suy giảm, việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ thuận tiện và không gây rủi ro thất bại cao.

Bên cạnh đó, một cách dùng cốc nguyệt san đúng đắn và dễ dàng cho bạn gái nữa, đó là trang bị thêm chiếc gương. Chiếc gương này có tác dụng giúp bạn nhìn thấy mọi thao tác của mình, đút vào – lấy ra một cách trơn tru.

Lần đầu tiên, khi bạn rút cốc nguyệt san ra có thể hơi khó chịu, phần âm đạo hơi căng do miệng cốc mở. Tuy nhiên, nếu sử dụng sau vài lần thao tác, chắc chắn, bạn sẽ quen dần hơn và không còn cảm thấy ngượng nghịu, vụng về nữa.

Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san cho người dùng lần đầu
Cách sử dụng cốc nguyệt san khoa học cho người dùng lần đầu

Không kéo thẳng trực tiếp cốc nguyệt san xuống là một cách sử dụng cốc nguyệt san đúng. Bạn có thể xoay đáy cốc cho không khí lọt vào hoặc kéo theo đường dích dắc để dễ dàng lấy ra hơn. Điều quan trọng, bạn phải thoải mái, không được căng thẳng, bởi nếu không, âm đạo sẽ co lại, rất khó gỡ cốc nguyệt san ra.

Ngoài ra, việc chú ý thời gian cốc nguyệt san đầy cũng rất quan trọng. Nếu không quá nhanh đầy, bạn có thể thay cốc nguyệt san 2 lần: sáng và tối trước khi đi ngủ.

Có thể dùng thêm khăn ướt hoặc giấy vệ sinh để lau tay khi rút cốc ra. Bởi, lần đầu, bạn còn vụng về, dễ bị vấy bẩn.

Những lưu ý về cách sử dụng cốc nguyệt san

Một số lưu ý cho bạn gái khi sử dụng cốc nguyệt san lần đầu như sau:

Áng khoảng thời gian đưa cốc nguyệt san vào để ước lượng độ đầy của cốc. Nếu đã đầy, bạn có thể đổ máu đi và tráng bằng nước sạch, sau đó dùng tiếp. Còn nếu muốn lâu hơn mà không cần thay, có thể mua cốc với dung tích lớn hơn. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

Máu bị rò rỉ ra ngoài cho không mở hoàn toàn cổ cốc. Khi bạn đưa cốc vào âm đạo, sau khi nghe tiếng động nhỏ, tức là cốc đã mở miệng. Để chắc chắn hơn, bạn có thể xoay nhẹ cốc, dùng tay kiểm tra mép viền đã mở chưa.

Cần rửa sạch lỗ thông hơi để ngăn bị rò rỉ máu kinh ra ngoài. Bởi nếu tắc ở lỗ thông hơn, cốc sẽ bị giảm độ giáo hút, tác dụng không còn hiệu quả.

>>> Cách chữa rong kinh dứt điểm cho phụ nữ bằng bài thuốc Đông Tây Y