Kinh nghiệm phòng tránh bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

0
15

Trẻ sơ sinh là những trẻ có hệ tiêu chưa hoàn thiện vì vậy rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là bệnh tiêu chảy. Vì vậy các mẹ cần có biện pháp chăm sóc và điều trị kịp thời cũng như có cách phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh ngay từ đầu.

Biểu hiện và nguyên nhân của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện đầu tiên của trẻ đó là đi ngoài nhiều lần hơn bình thường. Vì bình thường trẻ sơ sinh đi khoảng 1 đến 2 lần/ ngày, khi bị tiêu chảy việc đi ngoài có thể lên tới hơn 4 lần/ ngày. Khi bị tiêu chảy phân của trẻ sơ sinh rất lỏng, lại có mùi tanh, có màu xanh vàng hay thậm chí là có máu. Trẻ chán ăn không chịu ti mẹ hay không chịu uống sữa ( đối với những đứa trẻ ăn sữa ngoài ). Buồn nôn và mất nước cũng là những triệu chứng của tiêu chảy.

Kinh nghiệm phòng tránh bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh
Biểu hiển của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có thể là do nhiễm virus, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, dị ứng thực phẩm (thông qua sữa mẹ) vì lúc này nguồn thức ăn duy nhất của trẻ chính là sữa mẹ, nếu mẹ ăn quá nhiều đồ tanh hay những thực phẩm không làm  hoặc dị ứng protein sữa trong sữa công thức, không dung nạp lactose…

Cách phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh này là do nhiễm một loại virus có tên là Rotavirus. Chính những virus này gây nên các triệu chứng đi ngoài nhiều lần và trầm trọng hơn là gây mất nước và phải nhập viện. Vì vậy cách phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh đơn giản là tiêm vắc xin có tên là Rotarix. Loại vắc xin này dưới dạng nước uống nên không khó khăn lắm khi cho trẻ uống. Bạn cần lưu ý là trẻ nên uống loại vắc xin này sớm trong 6 tháng đầu mới sinh. Trước khi tiêm bạn cũng cần nắm rõ về tác dụng cũng như những điều cần lưu ý đối với loại vắc xin này.

Kinh nghiệm phòng tránh bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh
Cách phòng tránh bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Các bà mẹ nên hạn chế cho con cho tay vào miệng mút và không đưa đồ chơi cho trẻ vì trẻ sẽ dễ dàng đưa vào miệng, điều này sẽ khiến cho bé dễ bị nhiễm vi trùng, vi khuẩn .Các bà mẹ cũng nên vệ sinh tay trước khi bế trẻ.

Cho trẻ uống men tiêu hóa

Vì hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện vì vậy để phòng tránh bệnh tiêu chảy ở trẻ là cho trẻ ăn, bổ sung các chế phẩm sinh học hay còn gọi là men tiêu hóa. Ăn thêm men tiêu hóa cũng có tác dụng là kích thích sự ngon miệng của trẻ để trẻ ăn nhiều hơn không còn biếng ăn. Các sản phẩm có chứa men tiêu hóa như sữa chua hay các dạng thuốc uống, nước. Khi mua bất cứ sản phẩm nào từ quầy thuốc, bạn cũng cần đọc kỹ nhãn sản phẩm để biết thành phần của chúng và phải được sự đồng ý của bác sĩ nhi khoa.

Tránh tiếp xúc với các vi khuẩn và ký sinh trùng

Tiêu chảy có thể là do vi khuẩn và ký sinh trùng ở trẻ em do thực phẩm ăn và nước nhiễm ký sinh trùng gây tiêu chảy. Vì vậy việc hạn chế cho con tiếp xúc với những thứ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy.

Với những cách phòng tránh tiêu chảy từ bài viết trên. Hy vọng phần nào sẽ giúp ích được các bà mẹ bỉm sữa trong việc chăm sóc trẻ. Chúc cho con bạn luôn khỏe mạnh.