Kinh nguyệt vón cục – dấu hiệu của những bệnh nghiêm trọng

0
16
Kinh nguyệt vón cục - dấu hiệu của những bệnh nghiêm trọng
Kinh nguyệt vón cục là hiện tượng xảy ra ở một số chị em phụ nữ

Kinh nguyệt vón cục là dấu hiệu của những bệnh phụ khoa nghiêm trọng, khiến chị em phụ nữ lo lắng, hoang mang. Cùng tìm hiểu về hiện tượng kinh nguyệt vón cục trong bài viết này nhé.

Kinh nguyệt vón cục là nguyên nhân của bệnh gì?

Kinh nguyệt vón cục là hiện tượng máu kinh có màu đen thẩm hoặc nâu cà phê, không được đỏ như bình thường, vón thành cục, tiết ra mùi tanh, khá khó chịu. Hiện tượng này là do máu kinh bị “ùn tắc” quá lâu trong tử cung trước khi thoát ra ngoài.

Kinh nguyệt có thể xảy ra do chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, thuốc an thần… ảnh hưởng đến sự lưu thông của kinh nguyệt.

Khoảng 30% phụ nữ có hiện tượng này. Lượng máu kinh tại một thời điểm nào đó trong vòng đời sẽ tăng cao, và máu kinh vón cục là hiện tượng phụ của nó.

Kinh nguyệt vón cục là dấu hiệu của một số bệnh như sau:

Rối loạn nội tiết tố

Tình trạng rối loạn nội tiết tố như tâm trạng không ổn định, chế độ ăn uống không cân bằng, nghỉ ngơi không hợp lý… làm lượng hormone estrogen giảm sút, ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng. Do đó, gây nên hiện tượng kinh nguyệt vón cục, kèm theo mùi hôi tanh.

Các bệnh phụ khoa

Kinh nguyệt vón cục là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa như viêm phần phụ, viêm tắc vòi trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo…

Kinh nguyệt lúc này bị ùn tắc, chảy chậm, vón thành cục khi tiết ra ngoài cơ thể.

Chị em phụ nữ có cổ tử cung hẹp, bé khiến máu khó lưu thông, thường xuyên xuất hiện hiện tượng rong kinh. Do đó máu kinh có màu đen, vón thành cục.

Nhiễm trùng đường sinh dục

Vệ sinh cơ quan sinh dục trước và sau khi quan hệ không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn… tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm lấn vào bộ phận sinh dục, làm nên hiện tượng kinh nguyệt vón cục.

Kinh nguyệt vón cục - dấu hiệu của những bệnh nghiêm trọng
Kinh nguyệt vón cục là hiện tượng xảy ra ở một số chị em phụ nữ

Làm gì khi có hiện tượng kinh nguyệt vón cục?

Kinh nguyệt vón cục, ra không đều bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau. Nếu muốn điều trị dứt điểm, hiệu quả, bạn cần xác định rõ nguyên do và mức độ “ăn sâu” của bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra một số liệu pháp điều trị phù hợp:

Nếu do rối loạn nội tiết tố thì cần thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt thường ngày khoa học, không nên ăn những chất béo, chất kích thích cũng như ngủ đủ giấc, đúng giờ.

Nếu do mắc bệnh phụ khoa: Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định cho phương pháp điều trị tốt nhất trong quá trình khám nghiệm.

Thông thường các bạn nữ luôn tỏ ra khá lo lắng khi có hiện tượng này. Nên có thể tự ý mua thuốc chống đông máu. Việc sử dụng thuốc tùy tiện sẽ khiến bệnh trở nên nguy hiểm hơn, chứ không thể cải thiện. Bạn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn từ bác sĩ chuyên môn tốt nhất.

Kinh nguyệt vón cục là hiện tượng báo hiệu cho một số bệnh phụ khoa. Các bạn nữ không nên quá chủ quan mà nên nhanh chóng đi đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị tốt nhất.

>>> 1 tháng có kinh 2 lần có phải hiện tượng bất thường không?