Lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất

0
15
Lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất
Chọn mua bình sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách

Lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh là một trong những việc mà mẹ cần lưu ý. Một số tiêu chí có thể dựa vào để tham khảo như chất liệu, giá cả, độ tin cậy của thương hiệu, vệ sinh… Cụ thể thế nào, hãy cùng đọc thêm thông tin trong bài viết dưới đây.

Công dụng của bình sữa cho trẻ sơ sinh

Bình sữa là vật không thể thiếu đối với mỗi mẹ khi chăm sóc trẻ. Đó là công cụ để mẹ dùng cho bé uống sữa hoặc nước.

Bình sữa được dùng khi nào?

  • Khi mẹ sinh mổ, cơ thể còn khá yếu, cần nghỉ ngơi, không thể trực tiếp cho bé bú mà phải cần đến bình sữa.
  • Bé mới sinh, ăn ít sữa, trong khi sữa mẹ ra nhiều nên bé dễ bị sặc. Mẹ phải hút sữa ra bình để kiểm soát được lượng sữa mà bé ăn.
  • Khi sữa cần pha theo công thức thì bình này rất có tác dụng.
  • Mẹ đi làm xa, công tác, cần phải hút dự trữ cho bé ăn.
  • Mẹ phải làm nhiều việc khác trong nhà, nên những thành viên khác trong gia đình có thể cho bé ăn sữa qua bình sữa.

Nhiều gia đình thường cho bé uống sữa bằng thìa. Cách làm này thì rất khó kiểm soát lượng sữa bé uống, uống thụ động, dễ sặc, trớ, tràn mất vệ sinh. Nói tóm lại, sử dụng bình sữa vẫn là lựa chọn an toàn, tiện lợi và vệ sinh.

Lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất
Chọn mua bình sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách

Kinh nghiệm chọn mua bình

Hiện nay, có khá nhiều loại bình trên thị trường, khác nhau về thương hiệu, chất liệu, giá cả… Thông thường bình sữa được tạo nên từ 4 phần chính: thân – núm – nắp – phần nối thân với núm. Các bộ phận có thể tháo rời để vệ sinh thuận tiện, dễ dàng hơn.

Về chất liệu bình sữa

Bình sữa thường được làm từ nhựa, thủy tinh hoặc silicon cao cấp.  Với bình sữa bằng nhựa, thường làm bằng Polycarbonate, chứa BPA. Mẹ nên tránh xa những bình sữa xuất xứ từ Trung Quốc rẻ tiền, không đảm bảo. Bình sữa nhựa chất lượng sẽ có ký hiệu BPA Free đến từ thương hiệu chuẩn. Tuy nhiên, bình nhựa chịu nhiệt khá kém, nếu để trong nhiệt độ cao, có thể sinh ra chất không tốt cho sức khỏe.

Bình sữa thủy tinh có khả năng chịu nhiệt tốt hơn, khi để sữa ở nhiệt độ cao không bị biến dạng như một số bình nhựa. Chất liệu thủy tinh khá bền, không chứa BPA, ít gây độc hại cho người dùng. Giá bình này cao hơn bình nhựa. Tuy nhiên, bình khá nặng, dễ vỡ nên mẹ cho bé ăn cần cẩn thận.

Bình sữa silicon là chất liệu mới hiện nay. Không gây độc hại, chịu được nhiệt độ cao, không dễ vỡ, không bị biến dạng khi đựng sữa ở nhiệt độ cao. Bình này dễ dàng vệ sinh, khử trùng trong nước sôi. Hơn nữa, bình này khá nhẹ, bé có thể tự cầm.

Về kiểu dáng, kích thước

Bình được thiết kế với nhiều kiểu dáng như hình trụ, hình giống bầu ngực, hình cong ở cổ bình… Nếu bé còn ít tháng tuổi, chưa ăn nhiều, bạn chỉ cần mua bình có dung tích nhỏ.

Về núm vú

Núm vú là phần tiếp xúc trực tiếp với bé. Có 2 loại núm vú: cao su và silicon. Núm cao su mềm, giống ti mẹ. Nhưng thường có mùi cao su, nên bạn cần luộc qua nước sôi nhiều lần để loại bỏ mùi. Núm silicon cứng hơn núm cao su. Bền, dễ dàng vệ sinh, ít bị nứt rách.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng bình sữa cho trẻ sơ sinh. Bạn nên chú ý để mua bình chất lượng cho bé!

>>> Cách sử dụng quạt sưởi cho trẻ sơ sinh hiệu quả