Bật mí mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh ngủ ngon cực hay

0
15
be ngu ngon
be ngu ngon

Trẻ sơ sinh mất ngủ, quấy khóc về đêm luôn khiến các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng. Điều này cũng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Chính vì vậy, bài viết dưới đây của Bao Phu Nu  sẽ chia sẻ với các bạn mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh ngủ ngon được nhiều người áp dụng và đã thành công!

Cho bé ngủ đủ giấc vào ban ngày

Rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng nếu ban ngày trẻ ít ngủ, ban đêm sẽ ngủ ngon hơn nhưng thực tế cho thấy, trẻ sơ sinh cần được ngủ đủ giấc và thời gian giữa buổi sáng và xế trưa để cơ thể trẻ luôn khỏe khoắn và dễ ngủ ngon giấc khi đêm xuống. 

,eo cho tre ngu ngon
Trẻ ngủ ngon, sâu giấc

Nếu ban ngày trẻ không được ngủ đủ giấc sẽ cảm thấy mệt mỏi, ban đêm sẽ khóc và khó ngủ. Nếu ban ngày, trẻ có một giấc ngủ ngon, chắc chắn ban đêm trẻ cũng sẽ ngủ ngon và đây là một trong những mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh ngủ ngon đã được nhiều người áp dụng. 

Điều chỉnh cữ bú cho trẻ 

Trẻ sơ sinh sẽ sử dụng hoàn toàn sữa mẹ nên việc điều chỉnh cữ bú cho trẻ vào ban đêm cũng là một trong những mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh ngủ ngon. Bình thường, từ tuần thứ 6, nhiều bé đã có thể ngủ xuyên đêm mà không cần bú đêm. 

Hãy tập cho con yêu của bạn thói quen tốt đó là kéo dài giấc ngủ nhờ cắt giảm bú đêm. Hơn nữa,với trẻ em trên 6 tháng tuổi, bạn cần lưu ý không nên cho con bú đêm hoặc chỉ cho con bú khi trẻ bị cơn đói làm cho thức  giấc. Đặc biệt, nếu trẻ đang ngủ ngon, không cần đánh thức trẻ để cho bú giữa đêm vì sẽ tạo thói quen thức giấc giữa đêm, làm gián đoạn giấc ngủ.

Trẻ bú đêm sẽ khiến mẹ cũng thêm phần vất vả, đôi khi điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của con.

Cho bé vận động và hít thở bầu không khí trong lành

Không khí trong lành rất tốt đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Do đó, hãy tận dụng các khoảng thời gian có ảnh nắng tốt để cho con chơi đùa bằng cách đi dạo, tắm nắng hoặc trải thảm cho con nằm chơi nơi gần cửa sổ. Trẻ sẽ vận động cơ thể và ban đêm sẽ ngủ sâu giấc hơn. Mẹ nên kết hợp xoa bóp, vỗ về để trẻ nhanh chìm vào giấc ngủ. 

tre van dong de ngu ngon
Cho trẻ vận động và hít thở bầu không khí trong lành

Để bé tự ngủ là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Một mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh ngủ ngon không phải ai cũng biết đó chính là hãy để trẻ tự ngủ trong nôi hoặc góc riêng của bé. Điều này sẽ giúp trẻ không cần phụ thuộc vào vòng tay mẹ mọi lúc, mọi nơi. 

Đôi khi trẻ bị thức giấc đêm nếu mở mắt không thấy trên tay mẹ sẽ hoang mang và bật khóc. Vì vậy, cách tốt nhất là khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, hãy dỗ con và đặt con vào trong nôi, hát ru. Đến khi bé hoàn thành cỡ bú bạn mới nên dỗ con ngủ. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm trẻ sơ sinh vào mùa đông mẹ nào cũng cần nắm rõ

Hãy để thời  gian đi ngủ là khoảng thời gian dễ chịu

Mặc dù bạn cảm thấy khá mệt mỏi, tuy nhiên hãy luôn kiên nhẫn, ôm con nhiều hơn để trẻ cảm thấy an tâm, cảm nhận được tình yêu thương từ các bậc phụ hủy. Khoảng thời gian đó sẽ rất dễ chịu khi bạn kết hợp hát ru, đọc truyện hay massage cho trẻ. 

Hãy tạo một không gian yên tĩnh, tắt đèn, điều chỉnh nhiệt độ phòng để trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Nếu bạn bộc lộ cảm giác cáu gắt, căng thẳng, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. 

Không được để bé khóc một mình

Một mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh ngủ ngon khác cũng cần các bậc phụ huynh lưu tâm đó là khi trẻ thức giấc sẽ rất khó chịu, bạn hãy từ từ để trẻ học cách tự trấn an mình nhưng không được để trẻ gào khóc mà không dỗ dành đúng cách. 

Nếu vào ban đêm, bé thường xuyên khóc hoặc tình trạng khóc đêm của bé ngày càng nghiêm trọng, khi đó trẻ cần được đưa đến gặp các chuyên gia để được kiểm tra. Nếu bé khóc quá nhiều, các mẹ cần lưu ý đến trẻ nhiều hơn và dỗ dành trẻ. 

Cho bé ngủ chung giường với ba mẹ

Mặc dù đây là cách không được nhiều người khuyến khích nhưng để con ngủ chung giường sẽ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn và các bậc phụ huynh sẽ có quyền quyết định nên cho con mình ngủ như thế nào. 

cho tre ngu cung ba me de ngu ngon hon
Cho trẻ ngủ chung giường với ba mẹ

Hãy lưu ý không chuyển chỗ ngủ của bé trong đêm, đảm bảo an tòa và khi bé ngủ ở chỗ nào, hãy để bé ngủ luôn ở đó. Nếu bé ngủ nôi, ngay từ đầu mẹ cần dỗ dành bé nếu không khi bị thức giấc, bé sẽ khóc đòi nằm chỗ cũ. Điều này cũng đã khiến nhiều bậc phụ huynh gặp không ít các rắc rối. 

Bài viết trên đây của Báo Phụ Nữ đã chia sẻ với các bạn những mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh ngủ ngon. Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã có thêm những thông tin bổ ích để chăm sóc con yêu của mình luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!