Mẹo hay trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dành cho các mẹ bỉm sữa

0
14

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh luôn là điều lo lắng của các mẹ bỉm sữa, bởi những hậu quả khôn lường mà nó đem tới cho trẻ. Vì vậy những mẹo hay trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dành cho các mẹ bỉm sữa luôn nhận được nhiều sự quan tâm.

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là gì?

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là sự thay đổi của trẻ trong cách đi vệ sinh, nhưng nếu không để ý kỹ thì khó mà phát hiện ra.

Biểu hiện tiêu chảy của trẻ sơ sinh

Khi bị tiêu chảy trẻ sơ sinh thường có gặp biểu hiện sau:

+Đi ngoài nhiều lần hơn bình thường là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Bình thường trẻ sơ sinh sẽ đi khoảng 1-2 lần/ ngày, nhưng nếu thấy biểu hiện bé đi ngoài dạng lỏng quá 4 lần/ ngày thì đó có thể là dấu hiệu của tiêu chảy.

Mẹo hay trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dành cho các mẹ bỉm sữa
Biểu hiện tiêu chảy của trẻ sơ sinh

+Phân lỏng có mùi tanh, có thể có màu xanh, vàng có bọt hay thậm chí có cả máu.

+Chán ăn kể cả việc bú ti mẹ, vì lúc này bé đang mệt mỏi và không có cảm giác đói.

+Mất nước: tiêu chảy dạng lỏng cộng với nôn ói sẽ khiến trẻ bị mất nước và các chất điện giải.

+Buồn nôn: bé sẽ có triệu chứng buồn nôn và ói liên tục trong ngày nếu bị tiêu chảy do tụ cầu hoặc Rota.

Nguyên nhân của tiêu chảy có thể là do nhiễm rotavirus, nhiễm vi khuẩn, nhiễm kí sinh trùng , dùng thuốc kháng sinh , rối loạn tiêu hóa vì hệ tiêu hóa của bé giờ rất nhạy cảm với sự thay đổi dù là nhỏ nhất nên khi bé đang bú mẹ chuyển sang sữa công thức cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy , hay do sữa mẹ ( mẹ ăn những nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, ăn quá nhiều chất tanh…). Dù với bất cứ nguyên nhân nào cũng cần nhanh chóng tìm ra cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh nhanh chóng nhất.

Cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị tiêu chảy bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân chính xác nhất để từ đó có cách trị tiêu chảy cho bé nhà mình. Vì nếu để lâu có thể làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bé thậm chí nếu nặng có thể gây tử vong.

Mẹo hay trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dành cho các mẹ bỉm sữa
Cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Cách trị tiêu chảy tại nhà: vì khi bị tiêu chảy bé nhà bạn sẽ bị mất nước nên hãy tăng cường giữ nước cho trẻ bằng cách tăng số lần cho trẻ bú. Nếu trước đây khoảng 3 tiếng bạn cho bé bú một lần thì giờ khoảng 2 tiếng bạn hãy cho bé bú. Trong thời gian này mẹ cần ăn uống đủ chất và đặc biệt là ăn các nguồn thực phẩm sạch để đảm bảo chất lượng sữa mẹ.

Cách trị tiêu chảy bằng bài thuốc dân gian: cho trẻ uống nước gừng nóng hoặc sử dụng hồng xiêm xanh. Đối với bài thuốc cho trẻ uống gừng nóng, bạn có thể sử dụng gừng tươi rửa sạch, nướng cho chín. Sau đó gọt vỏ ngoài, loại bỏ các vết cháy. Cắt gừng thành các lát nhỏ cho vào cốc nước nóng, sau đó cho trẻ uống.

Còn đối với bài thuốc hồng xiêm xanh, hồng xiêm xanh là loại trái cây chứa hàm lượng tanin cao tốt cho hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cần thiết cho trẻ.Cho quả hồng xiêm xanh đã rửa sạch cho vào nồi đun nhỏ lửa với 200ml cho đến khi còn 100ml thì bỏ ra chắt hoặc lọc lấy nước uống mỗi ngày 2 lần sau khi ăn.

Với bất kỳ cách trị tiêu chảy nào cho trẻ sơ sinh thì bạn cũng cần hỏi bác sĩ nhi khoa. Hãy là người phụ nữ nuôi con theo cách thông minh.