Mối liên kết không ngờ giữa chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai

0
14
Mối liên kết không ngờ giữa chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai
Chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai có mối liên kết bền chặt với nhau

Theo các bác sĩ cũng như chuyên gia, chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai có mối liên kết chặt chẽ với nhau, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, các chị em có thể xác định thời gian thụ thai một cách tương đối chính xác. Vậy mối liên kết giữa chúng được thể hiện như thế nào?

Định nghĩa về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là sự tuần hoàn, diễn ra vào hàng tháng trong cơ thể của mỗi chị em phụ nữ. Chu kỳ này được tính từ ngày âm đạo bắt đầu chảy máu cho của tháng này cho đến ngày đầu chảy máu của tháng kia.

Theo như chu kỳ kinh nguyệt bình thường, thời gian trung bình sẽ kéo dài từ 28 cho đến 32 ngày. Thậm chí, một số chị em phụ nữ có chu kỳ dài hơn, có thể từ 35 – 40 ngày.

Chị em phụ nữ nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp trong vòng 3 – 4 tháng để xem sự tuần hoàn của quá trình rụng trứng có đều đặn, chính xác hay không. Việc này cũng giúp mọi người xác định được sự thụ thai, đảm bảo sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

Mối liên kết giữa chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai có mối quan hệ rất tốt với nhau. Thời gian được cho là thụ thai thành công trong quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt, chính là giữa chu kỳ.

Một người phụ nữ bình thường, với chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày, vòng kinh diễn ra 3 ngày thì thời điểm rụng trứng rơi vào khoảng thời gian từ ngày 12 – 16. Đó chính là giai đoạn rụng trứng và bắt đầu thụ thai giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Còn đối với người phụ nữ có vòng kinh từ 16 – 17 ngày, cách tính cũng tương tự. Cũng là ngày 12 – 16 thì chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai thành công.

Mối liên kết không ngờ giữa chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai
Chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai có mối liên kết bền chặt với nhau

Tuy nhiên, đối với phụ nữ có chu kỳ từ 45 ngày trở lên, khả năng thụ thai sẽ rất khó. Ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 18 đến 27.

Những phụ nữ có nội tiết tố mạnh, hoặc ít quan hệ khi có tác động mạnh cũng có khả năng thụ thai dễ dàng, trong khoảng thời gian từ ngày 12 trở đi.

Bên cạnh đó, để tính chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng một cách đơn giản, người phụ nữ có thể tính từ ngày bắt đầu chu kỳ rồi cộng thêm hoặc trừ đi 5 ngày sau đó.

Lấy ví dụ cụ thể, chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 28 ngày, thì ngày rụng trứng là ngày 14. Thời điểm thụ thai có thể được tính bằng cách 14 cộng thêm 5 là 19 hoặc 14 trừ đi 5 là 9. Như vậy, thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày 9 – 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Các giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt

Nói về giai đoạn an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt, các bác sĩ cho rằng giai đoạn an toàn tương đối là thời điểm trước khi thụ thai. Bởi, trứng sắp rụng, tinh trùng còn có khả năng sống trong âm đạo 3 – 5 ngày, khả năng mang thai là có nhưng không nhiều.

Còn giai đoạn an toàn tuyệt đối là sau khi thụ thai được tính từ ngày kết thúc cho đến ngày bắt đầu chu kỳ mới. Nếu cặp đôi nào chưa muốn có con thì có thể lựa chọn khoảng thời gian này để quan hệ tình dục tốt nhất.

Xem thêm: >>> Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là ổn định?