Ngăn ngừa – phòng chống ung thư bằng thực phẩm

0
14
thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm chết người mà ngay cả tác nhân của nó vẫn chưa được giới y học giải thích cặn kẽ.

Dù hiện tại, y học đã tiến bộ rất nhiều, đối với ung thư đã có phương pháp xạ trị, hoá trị nhưng mỗi năm hàng triệu người vẫn không thoát khỏi móng vuốt của nó. Trong khi chờ đợi các nhà khoa học nghiên cứu ra phương pháp trị bệnh tích cực, để phòng chống ung thư, phương pháp tối ưu nhất vẫn là thu nhập các dưỡng chất thông qua thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

thực phẩm ngăn ngừa ung thư
thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Theo giáo sư Linda Kelemen, sau nhiều năm nghiên cứu về ung thư đã công bố chất antioxidants có trong rau xanh và hoa quả có thể giúp chúng ta phòng chống được căn bệnh ung thư.

Giáo sư Kelement đã tiến hành một cuộc theo dõi trên số 450 người từ độ tuổi 20 đến 74, kể cả nam lẫn nữ đang mắc bệnh ung thư. Thu thập thành phần ăn uống của họ, giáo sư Kelement so sánh với thực đơn của người bình thường và thấy rằng người nào thu nhập thực phẩm nguồn gốc từ các loại rau xanh có màu sậm hoặc hoa quả sẽ ít nguy cơ bị ung thư hơn người không dùng đầy đủ. Tỉ lệ này lên tới 40%, chứng tỏ rau xanh và hoa quả có tác dụng tốt cho việc phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Cùng ý kiến với giáo sư Kelement, các nhà khoa học khác còn đưa ra công bố về tác dụng của chất selenium phối hợp với chất kẽm có nhiều trong thực vật cũng giúp cho người bệnh không kém. Vì vậy, giáo sư Kelement kết luận: “Bất cứ người này ăn ít nhất 300gr rau xanh mỗi ngày, chắc chắn sẽ phòng chống được ung thư và con số nạn nhân trên thế giới sẽ giảm đi đáng kể”.

Nữ giáo sư này còn khuyến khích: “Tại sao các bạn phải chờ đến khi có bệnh rồi mới chịu thay đổi thực đơn, nếu thay đổi ngay từ bây giờ chẳng không hay hơn sao ? Ăn rau xanh còn rẻ hơn những món fast-foot mà lại ích lợi hơn nhiều lần”.

Riêng trong một cuộc hội thảo về ung thư diễn ra ở Seattle, giáo sư Francis Paul cũng đồng ý với các nhà khoa học Pháp và cho biết vi chất antioxidents và cyanidins có thể tìm thấy trong nho và táo, vì vậy nếu mỗi ngày ăn một trái táo (cả vỏ) hoặc uống một hai ly rượu vang chế biến từ nho thì có thể ngăn ngừa, phòng chống được bệnh ung thư.

Về ích lợi của rượu vang thì nhà nghiên cứu chuyên về tim mạch là tiến sĩ Lebowitz đã có bài viết công bố trên Internet, sẽ được trích lại để bạn đọc tham khảo ngay sau đây.

Ngăn ngừa ung thư gan bằng sinh tố

Hiện tại, chứng loãng xương ở người cao tuổi – nhất là phụ nữ đã trải qua thời kỳ hoài thai, sinh con – và bệnh ung thư gan là sự thách thức đối với các nhà khoa học. Vì vậy, họ tiến hành rất nhiều cuộc thí nghiệm trên cả người lẫn động vật, và cuối cùng tìm ra được một bí ẩn bất ngờ: đó là vitamine K có thể ngăn ngừa được ung thư gan, một căn bệnh dễ dẫn đến tử vong và tác động đến chứng loãng xương phụ nữ.

Theo tạp chí y học Medical Association thì rất nhiều cuộc nghiên cứu đã dẫn đến kết quả cho thấy phụ nữ dùng một lượng vitamine K đầy đủ ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan hơn bình thường. Giáo sư Susumu Shiomi ở đại học y khoa Osaka đã khẳng định vitamine K2 là loại sinh tố rẻ tiền, dễ tìm nhưng cho kết quả ngăn ngừa bệnh ung thư gan rất hiệu nghiệm.

Còn giáo sư J. Brooks thì giải thích: “Thông thường bệnh ung thư gan là do nguyên nhân tác hại của virus, điển hình nhất là virus siêu vi C. Từ tác hại ấy, gan dễ dàng bị ung thư và có thể biến chuyển rất nguy hiểm. Thế nhưng vitamine K lại ngăn cản được tác hại của virus siêu vi C và kết quả là ngăn ngừa được ung thư gan”.

Vitamin K là sinh tố hòa tan trong chất béo và có mặt nhiều ở các loại rau cải có màu xanh sẫm, hạt ngũ cốc, phô mai và một số thịt động vật, vì vậy không khó khăn lắm cũng có thể thu nhập đủ liều lượng – khoảng từ 75 đến 90 microgram cho phụ nữ và khoảng 75 đến 120 microgram cho đàn ông – mỗi ngày.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được mức độ can thiệp của vitamine K đối với căn bệnh này và cho biết: “Một số cuộc khảo sát đã cho thấy vitamine K có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều khiển các tế bào phát triển, nhưng cơ cấu trung gian giúp vitamine K ức chế sự phát triển của tế bào ung thư thì chưa thể giải thích được”.

Thật ra, người ta đã tiến hành không biết bao nhiêu cuộc thí nghiệm nhằm vào sử dụng vitamine thiên nhiên để ngăn ngừa bệnh tật ở con người nhưng đầu tiên bao giờ cũng có kết quả khả quan như vitamine K vậy, cuối cùng vẫn không thể giải thích được chính xác và luôn luôn khuyên người ta nên dùng nhiều loại rau xanh, hoa quả để hy vọng sự cung cấp đầy đủ vitamine và dưỡng chất sẽ giúp con người ngăn ngừa hoặc khống chế được căn bệnh ung thư.

Đề phòng ung thư thực quản

Như chúng ta đã biết, người ta tìm được trong thuốc lá có đến hơn 4.000 độc tố mà nhiều nhất là nicotine. Thuốc lá có thể xem là tác nhân gây cản trở lưu thông tuần hoàn, từ đó dẫn đến các bệnh về tim mạch, đột quỵ, ung thư, vv…

Hiện nay, các nhà khoa học ở Đại học Yale, Hoa Kỳ còn phát hiện ra người hút thuốc lá nhiều còn có nguy cơ cao bị bệnh đau nhức do lạnh cóng ở ngón tay, ngón chân. Chính chất nicotin là tác nhân quan trọng làm cho cơ thể chậm thích ứng với nhiệt độ lạnh và khi đó lượng máu lại lưu thông không đều khiến cho ngón tay, ngón chân mất cảm giác, phát sinh đau nhức. Vì vậy, ngày nay khắp thế giới đều quan tâm đề phòng các chứng bệnh do thuốc lá gây ra.

Đồng thời, đã từ lâu, các nhà khoa học cũng đã chứng minh được tác dụng phụ của muối đối với hệ tuần hoàn và nếu ăn nhiều sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng cao huyết áp hoặc xơ cứng động mạch vành. Vì lý do này, hầu như các loại thực phẩm đóng hộp ở Mỹ đều có ghi hàng chữ “Không muối” để khuyến khích người tiêu dùng.

Thế nhưng hiện nay, qua nhiều cuộc nghiên cứu phối hợp, các nhà khoa học còn tìm ra được một yếu tố dẫn đến ung thư thực quản: đó là hút thuốc lá kèm với thói quen ăn nhiều muối. Cả hai chất này đều là nguyên nhân khiến người ta bị ợ ngược chất acid từ dạ dày lên thực quản, gọi là chứng ợ nóng.

Tuy nóng không xảy ra thường xuyên nhưng nếu coi thường hoặc không quan tâm chữa trị, rất dễ dẫn đến ung thư thực quản. Một nhóm nghiên cứu y học thuộc bệnh viện Karolinska ở Thụy Điển do bác sĩ Nilsson dẫn đầu đã khảo sát trên quy mô rộng lớn và đưa ra kết luận như trên.

Theo nghiên cứu này thì số người hút thuốc lá từ 1 đến 5 năm có nguy cơ ung thư khoảng 20%, còn sử dụng thuốc lá nhiều năm có thể nguy cơ cao hơn, khoảng 70%. Tỉ lệ này càng tăng thêm nếu đó là người có thói quen ăn muối nhiều. Cũng theo nhóm nghiên cứu, để tránh các bệnh về thực quản và dạ dày, nên ăn nhiều chất xơ, thực phẩm ít muối và tránh xa rượu bia hay thuốc lá.

Tuy nhiên, muối là khoáng chất không thể thiếu trong đời sống nhân loại, nếu không sử dụng quá liều lượig hoặc dùng ngoài hệ tuần hoàn thì lại có những tác dụng đặc tệ. Theo các nhà khoa học Mỹ và Đức, sử dụng nước Tinuối với nồng độ thích hợp phun vào miệng có thể giết được các vị khuẩn có hại và ngay cả virus gây bệnh sởi, cúm, lao, đậu mùa cũng không phát triển được.

Được gắn thẻ ung thư, ung thư gan